Ung thư dạ dày di căn sang gan nguy hiểm như thế nào?

By | 8 Tháng Hai, 2017

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường khó phát hiện và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác, vì vậy nhiều trường hợp phát hiện được bệnh đã phát triển đến giai đoạn cuối và di căn đến các bộ phận khác như: di căn buồng trứng, hạch, gan,…Trong đó ung thư dạ dày di căn sang gan là phổ biến hơn cả, gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ và thậm chí có thể đe doạ đến cả tính mạng của người bệnh.

 

Khái quát về bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư thường gặp trên thế giới. Ở nam giới, ung thư dạ dày là bệnh ung thư nhiều thứ 3, còn ở phụ nữ là thứ 4. Theo thống kê của tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu (IARC) thì mỗi năm sở hữu khoảng 870.000 người mới mắc bệnh ung thư dạ dày và số người chết vì căn bệnh này mỗi năm là 650.000 người.

Ung thư dạ dày thường gặp là ung thư biểu mô. Khi các tế bào ở dạ dày có sự phân chia nhanh chóng một cách bất thường, sau một thời gian sẽ hình thành khối u. Khối u dạ dày mang thể là lành tính hoặc ác tính. Khối u ác tính chính là ung thư.

 

Ung thư dạ dày di căn sang gan

Ung thư dạ dày di căn sang gan xảy ra lúc những tế bào ung thư rời khỏi khối u ác tính, đi vào máu hoặc hệ bạch huyết làm cho những tế bào ung thư lan từ khối u nguyên phát sang gan, hình thành khối u thứ phát tại đây. Cơ chế này cũng được sử dụng để lý giải cho các thể di căn xa khác của ung thư dạ dày như di căn ung thư dạ dày đến xương, di căn não…

Ung thư dạ dày hay gặp là ruột non với các tế bào nâng cao sinh có cấu trúc ống. loại bệnh này đặc trưng là loạn sản tuyến ở trong quá trình im lặng hoặc quá trình tiến triển. Khối u với bờ ranh giới khá rõ ràng và di căn tới nhiều cơ quan khác nhau: phổi, não, gan, xương, hạch nách trái (hạch Irish), hạch thượng đòn (hạch Virchow), hạch quanh rốn (hạch Sister Mary Joseph), trực tràng, phúc mạc hoặc buồng trứng (u Krukenberg) qua đường máu và đường bạch huyết.

Lúc khối u nguyên phát theo đường máu hoặc hệ bạch huyết xâm lấn đến gan thì khối u tại đây cũng mang những tế bào ung thư tương tự như ở khối u nguyên phát. Do đó, các tế bào ung thư tồn tại trong gan khi này cũng chính là những tế bào ung thư dạ dày.

Một điều đáng chú ý nữa là giữa ung thư dạ dày di căn sang gan và quá trình cuối của ung thư dạ dày có một mối quan hệ đặc biệt, đấy là quan hệ nhận biết. Khi một bệnh nhân được chẩn đoán rằng có khối u thứ phát trong gan chứa tế bào ung thư từ khối u nguyên phát ở dạ dày, thì có nghĩa là bệnh ung thư dạ dày của người bệnh đã ở vào giai đoạn cuối. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sẽ kèm theo ung thư dạ dày di căn gan và ung thư dạ dày di căn sang gan cũng chính là dấu hiệu để nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

Với các bệnh nhân ung thư dạ dày di căn sang gan hay ung thư dạ dày giai đoạn cuối thì cách điều trị phẫu thuật là không thể. Vì khi này các tế bào ung thư đã lan đi quá xa so sở hữu vị trí nguyên phát ban đầu, do đó rất khó khăn để phẫu thuật cắt bỏ khối u. Các phương pháp điều trị có thể áp dụng lúc này chỉ còn lại xạ trị và hóa trị. Tùy theo từng trường hợp bệnh tình cụ thể ở mỗi người bệnh mà những bác sĩ sẽ lựa một trong hai cách điều trị hoặc kết hợp cả hai. Việc điều trị lúc này, không nhằm mục đích chính là chữa khỏi bệnh mà điều quan trọng là với thể duy trì sự sống cho bệnh nhân, lâu hơn thời hạn 5 năm – thời gian sống sót trung bình của một bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Kết quả của việc điều trị lúc này sẽ phụ thuộc vào sự nỗ lực của cả bệnh nhân và bác sĩ.

Nói tóm lại, ung thư dạ dày di căn sang gan là một căn bệnh rất nguy hiểm, tác động lớn đến sức khoẻ của người bệnh và rất khó để điều trị. Vì vậy việc phòng chống, ngăn ngừa bệnh là rất quan trọng, mọi người nên tìm hiểu kỹ, Hơn thế nữa quý vị cần tìm hiểu thêm kiến thức về bệnh ung thư dạ dày để phòng ngừa cho bản thân và gia đìng được tốt hơn.