Tổng quan đau tinh hoàn

By | 8 Tháng Chín, 2017

 

Đau tinh hoàn là một trong những biểu hiện mà nam giới thường gặp phải, nó gây nên không ít những ảnh hưởng, phiền toái cho những đấng mày râu. Bài viết này sẽ giúp cho nam giới nắm rõ hơn những kiến thức tổng quan đau tinh hoàn như: nguyên nhân gây đau tinh hoàn, nguy hại mà đau tinh hoàn gây ra, cũng như cách khắc phục tình trạng đau tinh hoàn hiệu quả… Từ đó giúp cho những đấng mày râu có thể ngăn ngừa, phát hiện, điều trị (nếu do mắc bệnh) tình trạng đau tinh hoàn được hiệu quả hơn, bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân được tốt hơn.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nam học – Ngoại tiết niệu thuộc phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, nam giới nếu đau tinh hoàn và tự hết chỉ sau 1 vài ngày thì không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, bạn nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa nếu như tình trạng đau tinh hoàn kéo dài, vì nó có thể là biểu hiện của một số những bệnh lý tinh hoàn nguy hiểm.

Những nguyên nhân gây đau tinh hoàn thường gặp

 + Nam giới có thể bị đau tinh hoàn do bị chấn thương (va đập) khi lao động, hay tham gia các hoạt động thể dục thể thao quá sức,… Những nam giới thường xuyên quan hệ tình dục thô bạo hay lạm dụng thủ dâm quá mức, mặc quần lót quá chật gây bí bách… cũng có thể là nguyên nhân gây đau tinh hoàn.

 + Những nam giới bị đau tinh hoàn cũng có thể là do mắc một số những bệnh lý về tinh hoàn như: viêm tinh hoàn – viêm mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn, ung thư tinh hoàn… Những đấng mày râu bị đau tinh hoàn trong trường hợp này cần phải sớm đi khám, điều trị, vì có thể gây teo tinh hoàn, hoại tử tinh hoàn, thậm chí phải cắt bỏ tinh hoàn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, thậm chí là vô sinh, hiếm muộn.

Nguy hại đau tinh hoàn

Cũng theo các bác sĩ chuyên khoa Nam học của phòng khám Đa khoa quốc tế HCM chia sẻ, nếu nam giới bị đau tinh hoàn do những yếu tố tác động từ bên ngoài gây ra như: do chấn thương, do quan hệ tình dục thô bạo, do lạm dụng thủ dâm,…thì bạn không cần phải quá lo lắng vì đau tinh hoàn sẽ hết sau một thời gian ngắn khi thay đổi chế độ sinh hoạt và làm việc.

Tuy nhiên những nam giới bị đau tinh hoàn do những bệnh lý về tinh hoàn như: do viêm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, hay do xoắn tinh hoàn, ung thư tinh hoàn…gây nên thì bạn cần phải hết sức cẩn trọng. Do nó không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, công việc hằng ngày của bạn, mà nó còn có thể gây nên những ảnh hưởng hết sức khó lường, thậm chí là vô sinh, hiếm muộn nếu không được điều trị kịp thời.

Cụ thể, nếu nam giới bị đau tinh hoàn là do viêm tinh hoàn- mào tinh hoàn kéo dài mà không được xử trí kịp thời. Từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh lây lan đến ống dẫn tinh, túi tinh, tuyến tiền liệt và làm ảnh hưởng đến việc sản xuất và vận chuyển tinh trùng gây nên những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của bạn.

Nếu nam giới bị đau tinh hoàn do xoắn tinh hoàn thì bạn cần phải được cấp cứu kịp thời để được tháo xoắn. Nếu không người bệnh sẽ có nguy cơ tinh hoàn bị hoại tử rất cao và trong trường hợp này buộc phải cắt bỏ tinh hoàn.

Nam giới bị đau tinh hoàn nếu do giãn tĩnh mạch thừng tinh ở mức độ nhẹ cần nghỉ ngơi, làm việc nhẹ nhàng và được theo dõi dưới sự hướng dẫn và giám sát của bác sĩ.. Tuy nhiên nếu giãn tĩnh mạch thừng tinh nặng cần can thiệp ngoại khoa để tránh gây biến chứng ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục, làm giảm số lượng, chất lượng tinh trùng, nguy cơ gây vô sinh – hiếm muộn cao…