tiến công DDoS khiến cho một đất nước ‘sập’ mạng Internet

By | 4 Tháng Mười Một, 2016

Vụ tiến công từ chối nhà cung cấp (DDoS) quy mô lớn đã đánh gục cơ sở mạng quan trọng tại Liberia, 1 đất nước ở Tây Phi.
Theo PCWorld, mạng lưới “máy tính ma” (botnet) khổng lồ đã nhận lệnh tiến công vào những liên hệ IP ở châu Phi, làm cho hệ thống Internet tại Liberia bị sập hồi đầu tháng 11. Đáng chú ý, hình thức tiến công này tương tự các đợt diễn ra vào cuối tháng trước, khiến cho Internet tại Mỹ và châu Âu bị tê liệt.

Theo gia bảo mật Kevin Beaumont, Botnet 14, một dạng của mã độc Mirai, đã tạo ra lượng tầm nã cập đên tới 500 Gigabit mỗi giây, đủ phá vỡ vạc mọi hệ thống mạng xung yếu của Liberia. Tin tặc đã hình thành mạng lưới “máy tính ma” này chuẩn y phát hành phần mềm độc hại rồi chia sẻ trên những diễn đàn trong khoảng cuối tháng 9. lắp mạng Viettel
ước tính khoảng nửa triệu đồ vật Internet bảo mật kém như camera giám sát và đầu ghi hình… đã nhiễm mã độc Mirai. khi mà Đó Dyn, đơn vị điều hành hệ thống tên miền (Domain Name System), nạn nhân trực tiếp của vụ tiến công trước chậm triển khai tại Mỹ, đã bị hạ gục bởi 100.000 trang bị nhiễm mã độc. các biến thể của Mirai cũng liên tục xuất hiện.
các chuyên gia tin rằng các cuộc tấn công từ chối dịch vụ lâu dài mang thể đạt 10 Terabit mỗi giây, đủ sức hạ gục tất cả mạng Internet tại bất kỳ quốc gia nào. Để bảo kê chính mình, người dùng cần thận trọng hơn trong vấn đề bảo mật các đồ vật sáng tạo.