Thủ tướng Chính phủ yêu cầu giảm giá nhà ở xã hội

By | 11 Tháng Mười Hai, 2016

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu giảm giá nhà ở xã hội

 

Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu đề xuất các giải pháp chính sách thuế, tín dụng, bù lãi suất để khai thác và huy động tối đa các nguồn lực tài chính cho phát triển NOXH theo hướng tăng xã hội hóa, giảm dần hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách, chuyển sang hỗ trợ tín dụng ưu đãi.

>> [URL=””]sun grand city số 3 lương yên[/URL]

Thủ tướng yêu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp nhưng chất lượng không được thấp và phải có nhiều phương thức làm nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở cho công nhân. Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về NOXH, ngày 7/12.

>> [URL=””]số 3 lương yên[/URL]

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh, phải coi việc phát triển nhà ở là đầu tư cho phát triển. Nếu để tình trạng người nghèo, công nhân không có nơi ở gây bức xúc về nhà ở thì đất nước không thể phát triển bền vững được. Đây là trách nhiệm của nhà nước, xã hội và của người dân.

>> [URL=””]bán chung cư eco lake view[/URL]

Bên cạnh đó, Thủ tướng hoan nghênh một số doanh nghiệp vừa qua đã đưa ra những sản phẩm tốt, mặc dù là làm thương mại nhưng giá nhà chỉ vài trăm triệu đồng/căn hộ để người nghèo có cơ hội chọn được nơi an cư. Mới đây, một nhà đầu tư đã lên kế hoạch về gói nhà ở với quy mô lớn khoảng 300.000 căn hộ, giá chỉ khoảng 700 triệu đồng/căn.

 

Nhà ở xã hội

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu giảm giá nhà ở xã hội. Ảnh minh họa

Ngoài việc biểu dương một số địa phương như Tp.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai… trong việc giải quyết nhà ở cho công nhân, Thủ tướng cũng lưu ý, nhiều địa phương hiện nay chưa có chương trình triển khai công tác này; chưa dành đất đai, chưa chọn được doanh nghiệp để đầu tư phát triển NOXH, đặc biệt là nhà ở cho công nhân.

 

Thủ tướng nhấn mạnh: “Chính sách pháp luật cơ bản đã có, câu hỏi đặt ra là các địa phương có làm không, có quyết tâm chính trị trong thường vụ tỉnh ủy, thành ủy, trong UBND để triển khai cụ thể không. Các bộ, ngành Trung ương có đặt vấn đề nguồn lực cho phát triển lĩnh vực này không”.

 

Đồng thời, Thủ tướng cũng quán triệt tinh thần lãnh đạo các doanh nghiệp, khu công nghiệp phải lo vấn đề này chứ không chỉ lo sản xuất mà phải lo cho đời sống công nhân. Theo Thủ tướng, nhà ở cho người thu nhập thấp nhưng chất lượng không được thấp và phải có nhiều phương thức làm NOXH, nhà ở cho công nhân.

 

Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục bổ sung, hoàn thiện thể chế, điều chỉnh cơ chế chính sách phát triển cho NOXH. Giao một đầu mối chịu trách nhiệm là Bộ trưởng Bộ Xây dựng, tham mưu ban hành và đề xuất ban hành các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản cụ thể hơn.

 

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về NOXH, nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng vật liệu mới, nhằm giảm giá thành, đề xuất giải pháp, cơ chế, nguồn lực giải quyết vấn đề NOXH nói chung và nhà chống lũ hộ nghèo miền Trung nói riêng. Thủ tướng yêu cầu khu đô thị có một tỷ lệ thích hợp giữa nhà ở thương mại với NOXH.

 

Các địa phương và Trung ương bổ sung chương trình phát triển NOXH vào danh mục các chương trình ưu tiên sử dụng vốn ngân sách Trung ương tại Quyết định số 40 của Thủ tướng Chính phủ về phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 – 2020.

 

Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục nâng cao chất lượng NOXH, bảo đảm các điều kiện hạ tầng thiết yếu về giao thông, giáo dục, y tế, văn hóa, tiếp tục thực hiện các chương trình hỗ trợ nhà ở theo quyết định của Thủ tướng đã ban hành.

 

Sau hội nghị, Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành chỉ thị về việc đẩy mạnh thực hiện chính sách NOXH .