Thiệt mạng vì tác hại của kem trộn?

By | 8 Tháng Chín, 2017

Tại phòng khám chuyên về da của Bệnh viện Da liễu TP HCM, có nhiều phái đẹp ngồi đợi khám, luôn đeo khẩu trang để cho giấu những tổn thương do dị ứng hay nổi mụn trên mặt. Bạn Nguyễn Ngọc H., nhà ở huyện Bình Chánh (TP HCM), một trong những nạn nhân của kem trộn, giúp cho biết lần đầu tiên dùng loại kem này, H. thấy ngứa râm ran ở mặt nhưng nghe lời trấn an của chủ tiệm tóc nên H. tiếp tục dùng đến ngày thứ 3 thì không chịu nổi và quyết định bỏ ngang. Vài ngày sau đó, da H. vẫn cứ đỏ, ngứa và mụn thì đua nhau nổi lên. Lúc này, H. mới bắt đầu lo và đã nhanh chân đến bệnh viện.

Thiệt mạng vì kem trộn?

Một chuyên gia tại Bệnh viên Đa khoa Vĩnh Long giúp cho biết đã từng cấp cứu thành công 2 trường hợp bị phản ứng khi dùng kem tẩy trắng. Đó là N.V.M (23 tuổi) và N.V.T (20 tuổi), anh em ruột cùng ngụ xã Tân Hội, TP Vĩnh Long. Nghe lời chị em phụ nữ bè, hai anh em đi mua kem tẩy tế bào chết để cho làm trắng da. Sau khi thoa khắp người, cả hai có dấu hiệu phỏng da, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó thở… tham khảo công thức trộn kem trắng da của thẩm mỹ viện Lavender trứ danh. 

[​IMG]

Về rủi ro bị tai biến do dùng kem trộn, chuyên gia Phạm Đăng Trọng Tường, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Da liễu TP HCM, giúp cho biết ông thường khám và điều trị giúp cho rất nhiều phụ nữ là nạn nhân của kem trộn, cả ở nông thôn và thành thị. 

Theo BS Tường, kem trộn là loại sản phẩm tự chế, không cũng được nhà nước cấp phép. Đa số những kem trộn ngoài thị trường thường chứa thuốc kháng viêm corticoid cùng với hàm lượng khó kiểm soát; lúc đầu dùng thì da sáng mịn, trông trẻ trung, bớt mụn; dùng một thời gian có thể gây biến chứng. Nếu ngưng dùng có thể bị ngứa và nổi mụn, đặc biệt những mạch máu dưới da bị giãn, việc điều trị rất tốn thời gian lại khó khôi phục tình trạng ban đầu.

Đáng chú ý, trước Tết Nguyên đán, thông tin về một cô gái ở TP Đà Nẵng qua đời ở tuổi 18 vì ung thư máu khiến dư luận xôn xao, đi từ ngờ vực này đến nghi vấn khác, bởi lẽ nạn nhân trước đó đã dùng kem trộn làm trắng da toàn thân suốt 2-3 năm!

PGS-TS-DS Nguyễn Hữu Đức, Trường ĐH Y Dược TP HCM, giúp cho rằng kem trộn không rõ nguồn gốc vô cùng nguy hại, bởi đa phần trong kem trộn làm trắng da nhanh thường có chất aspirin làm bào mòn da, nếu như dùng tùy tiện rất có hại. Chưa kể những chất khác như corticoid nếu như dùng bừa bãi cũng gây tác hại khó lường.