Thiên nhiên chính là kho báu tuyệt đẹp tại Mỹ

By | 17 Tháng Mười Hai, 2016

Nước Mỹ có rất nhiều vườn quốc gia khác nhau nhưng du lịch đến miền Nam Florida cùng vé máy bay đi Mỹ giá rẻ thì vườn quốc gia Everglades lại là vườn quốc gia tiêu biểu nhất. Nơi đây được xem là vùng đất hoang dã cận nhiệt đới rộng lớn nhất ở Hoa Kỳ.

Trong vườn quốc gia này, hệ động thực vật rất đa dạng và phong phú, có đến 1/4 diện tích của vườn từng là vùng đất nổi tiếng trong lịch sử và là nơi sinh sống của cá sấu châu Mỹ, báo Florida cùng lợn biển Đông Ấn. Chúng thường đi săn mồi và lang thang dưới những ngóc ngách của rễ cây đước, những đồng cỏ bao la và vùng ven biển. Ngoài ra, ở đây còn có 350 loài chim, 300 loài cá, 40 loài động vật có vú và 50 loài bò sát khác. 

Du lịch tại đây cùng vé máy bay giá rẻ của China Airlines, bạn sẽ thấy một đầm lầy bắt nguồn từ phía Nam Orlando khi sông Kissimmee đổ nước vào hồ Okeechobee. Đầm lầy này rất cạn, nhất là những tháng mưa nhiều, nước hồ tràn ra chảy về phía Nam. Dòng sông cạn này rộng khoảng 97km và dài khoảng 160km, chảy chầm chậm trên nền đá vôi kết thúc ở Vịnh Florida Bay. 

Vì rất cạn nên những tháng mùa khô, khu đầm lầy nhiều cỏ sawgrass khô cằn dễ bị cháy. Do đó vùng đầm lầy Everglades thường thấy nước ngập vào mùa mưa và nhiều trận cháy cỏ khô vào mùa nắng. Một văn sĩ Mỹ đã mô tả dòng đầm lầy này là dòng sông cỏ dại.

Trong vùng có hai bộ lạc duy nhất đó là bộ lạc da đỏ Calusa và Tequesta, họ đã sống trong vùng đầm lầy ấy 15.000 năm qua. Được biết, Everglades đã từng có mặt trong danh sách di sản bị đe dọa của UNESCO vào năm 1993 sau thiệt hại do cơn bão Andrew. Năm 2007, Vườn quốc gia Everglades được đưa ra khỏi danh sách này nhờ những nỗ lực để phục hồi hệ sinh thái ở đây. 

Nó cũng là vườn quốc gia đặc biệt nhất khi gắn với nhiều công nhận. Khởi đầu là ngày 30/05/1934, Everglades được công nhận là vườn quốc gia Hoa Kỳ. Ngày 26/10/1976 Vườn quốc gia được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Tiếp đó, ngày 10/11/1978, phần lớn vườn quốc gia này được công bố là khu hoang dã. Khu hoang dã có diện tích 5.247km2 vào năm 2003, khoảng 86 % diện tích vườn quốc gia. UNESCO đã công nhận đâv là Di sản thế giới ngày 24/10/1979.

Vùng đất mới này kích thích sự bùng nổ của một cơn sốt đất của Nam Florida. Với việc xây dựng tuyến đường sắt đầu tiên xuống bán đảo Florida, chẳng bao lâu sau nơi đây đã tràn ngập khách du lịch đến khám phá cùng vé máy bay giá rẻ của đại lý China Airlines. Những con kênh, đường và các ngôi nhà mới liên tiếp mọc lên đã dần dần chiếm chỗ của các “cư dân tự nhiên” của Everglades này.

Ngày nay, 50% vùng đất ngập nước của Nam Florida đã biến mất. Số lượng chim hoang dã cũng giảm đến 90% và tất cả những loài động vật đều rơi vào trạng thái nguy hiểm cần được bảo vệ…