Thị trường văn phòng Hà Nội: “Canh bạc” nhiều rủi ro!

By | 4 Tháng Mười Hai, 2016

Nhiều chỉ số hoạt động của thị trường văn phòng Hà Nội đang dần được cải thiện. Song, sự thiếu ổn định khiến nhiều doanh nghiệp tiếp tục “đắp chiếu” dự án. Việc doanh nghiệp tái khởi động dự án tòa nhà văn phòng trong thời điểm này chẳng khác nào “đánh bạc” với thị trường.

>> [URL=”http://chungcusungrandcityso3luongyen.com/”]bán chung cư sun grand city lương yên[/URL]

Những dấu hiệu khả quan

Mới đây, Savills Việt Nam đã công bố chỉ số giá thị trường văn phòng Hà Nội tháng 11/2016. Theo đó, hoạt động của thị trường văn phòng cho thuê đã có nhiều chuyển biến tích cực. Chỉ số hoạt động văn phòng Hà Nội quý III/2016 đạt mức 60,4 điểm, tăng 1% theo quý và 3,2% theo năm. Giá thuê cũng có xu hướng ổn định, không đổi theo quý, nhưng tăng 3% theo năm.

>> [URL=”http://chungcusungrandcityso3luongyen.com/”]bán chung cư số 3 lương yên[/URL]

Trước đó, CBRE cũng công bố nghiên cứu về thị trường văn phòng Hà Nội với những đánh giá tích cực.

 

Theo CBRE, hoạt động của thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội trong quý III/2016 tốt nhất trong 3 quý đầu năm, với trên 22.000 m2 sàn văn phòng được giao dịch cho thuê, trong đó, 40% giao dịch là giao dịch mới.

>> [URL=”http://chungcusungrandcityso3luongyen.com/”]dự án chung cư lương yên[/URL]

Việc giá chào thuê của cả hạng A và hạng B đều giảm nhẹ đã khiến tỷ lệ trống của nhiều dự án được cải thiện. Cụ thể, phân khúc hạng A giảm thêm 2,67% và hạng B giảm 1,79% so với quý II/2016.

 

Trong một báo cáo của Jones Lang Lasalle (JLL) Việt Nam về thị trường văn phòng Hà Nội quý III/2016, đơn vị này cũng có những nhận định tích cực khi cho rằng giá thuê văn phòng tại Hà Nội đã đi vào xu hướng ổn định.

 

Theo đó, khoảng trên 80% các tòa nhà văn phòng được khảo sát vẫn giữ nguyên giá cho thuê. Hoạt động của thị trường cũng được cải thiện, đặc biệt là ở phân khúc hạng A, tỷ lệ trống đã giảm thêm 0,6% trong quý 3.

 

“Đánh bạc” với rủi ro thị trường?

 

Dư thừa nguồn cung, nhiều dự án tháp văn phòng tiếp tục trì hoãn hoàn thiện

Trước những dấu hiệu tích cực của thị trường trong 2 quý gần đây, một số doanh nghiệp đầu tư dự án tòa nhà văn phòng đã quay lại thị trường.

 

Sau nhiều năm đình trệ dự án, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 1 Hà Nội (HICC1) mới đây đã tái khởi động tòa tháp văn phòng Eurowindow tại số 2 Tôn Thất Tùng (quận Đống Đa, Hà Nội).

 

Được biết, dự án tháp văn phòng Eurowindow có quy mô 18 tầng, là tòa nhà văn phòng thuộc phân khúc hạng A. Dự án sẽ cung cấp gần 20.000m2 sàn văn phòng và dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng vào quý IV/2017.

 

Dù được khởi động lại đúng lúc thị trường văn phòng Hà Nội đang có những dấu hiệu hồi phục, song việc triển khai dự án văn phòng hạng A vào thời điểm này, HACC1 vẫn như “đánh bạc” với thị trường.

 

Báo cáo thị trường văn phòng Hà Nội tháng 11/2016 của Savills Việt Nam công bố mới đây cho thấy, tuy có khá nhiều điểm tích cực, nhưng thị trường dường như đang có những thay đổi tiêu cực với phân khúc hạng A.

 

Theo đó, phân khúc hạng A (cùng phân khúc dự án văn phòng Eurowindow) 2 quý trước đó được đánh giá khá ổn định cả về công suất lẫn giá thuê, tuy nhiên quý vừa qua, công suất cho thuê bất ngờ giảm khoảng 1,3% và giá cho thuê cũng giảm 0,9%.

 

Sự hồi phục thiếu ổn định của thị trường cũng khiến hàng loạt dự án tòa nhà văn phòng đã xây xong thô hoặc đang trong quá trình hoàn thiện phải trì hoãn hoàn thiện và tiếp tục “trùm mền”.

 

Đơn cử như dự án tháp văn phòng Apex Tower trên đường Phạm Hùng và dự án tháp văn phòng HUD Tower trên đường Lê Văn Lương, mặc dù đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng doanh nghiệp đã trì hoãn hoàn thiện từ 2-3 năm nay. Đặc biệt, dự án Apex Tower còn “đắp chiếu” và thay đổi công năng của tầng 1 sang làm dịch vụ.

 

Những dự án đã xây xong thô hoặc cơ bản xong thô, như: Dự án Tòa nhà văn phòng 198B Tây Sơn, do Công ty Liên doanh Đầu tư tài chính Hòa Bình làm chủ đầu tư; Tòa tháp Vicem Tower của Tổng Công ty công nghiệp Xi Măng Việt Nam cũng không được triển khai từ nhi