Thế nào là bệnh run tay ơ người cao tuổi

By | 11 Tháng Hai, 2017

Bệnh run tay ở người cao tuổi tuy không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nhưng lại gây ra những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Nguyên nhân gây nên bệnh run tay chính là do giai đoạn lão hóa cơ thể khi ngày càng lớn tuổi. Tuy nhiên, tình trạng run tay cũng với thể do tổn thương thực thể ở não bộ như tai biến mạch máu não, khối u trong não, các bệnh nội tiết…

Nguyên nhân gây ra bệnh run tay ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây ra bệnh run tay ở người cao tuổi trong một số trường hợp cụ thể đã được xác định rõ. Nhưng hầu hết những trường hợp, nguyên nhân chính gây ra bệnh vẫn là một bí ẩn. Tuy nhiên, theo các bác sĩ thì có ba nguyên nhân chính gây ra bệnh đó chính là:

Run lành tính: là chiếc run xuất hiện khi đi lại và mất đi lúc nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nó lại gây nhiều khó chịu trong cuộc sống vì người cao tuổi khó thực hiện những di chuyển được cho là đơn thuần nhất như uống trà. Người bệnh khó sở hữu thể cầm được tách trà như bình thường.

Run do bệnh Parkinson: Parkinson là 1 bệnh do thiếu hụt chất trung gian thần kinh dopamin trong hệ thần kinh trung ương. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra bệnh bởi 1 số dấu hiệu như: cứng đờ, khó vận động , tay xoay vòng, không giữ được tư thế.

Run do suy giảm chức năng não bộ: Run trong ví như này thường là do chức năng não bộ bị suy giảm gây rối loạn điều hoà đi lại . Run xuất hiện khi người cao tuổi tập trung chú ý , càng quan tâm càng run.

Cách phòng ngừa bệnh run tay ở người cao tuổi

Các bạn nên tránh xa rượu, bia. Vì nó làm tăng tốc độ suy giảm thần kinh, gây thiếu hụt vitamin B1 trầm trọng khi nghiện nặng. Rượu khiến nâng cao rối loạn sự điều phối thần kinh-cơ trong vận động, làm nặng thêm mức độ run lúc mắc bệnh.

Tích cực ăn các loại rau củ quả trong chế độ dinh dưỡng. Ðặc biệt là những loại rau củ quả có màu xanh đậm như rau ngót, rau cải, súp lơ, bắp cải, su su, cải cúc, những cái hoa quả củ với màu sặc sỡ như gấc, bí ngô, cam, cà rốt…

Giảm căng thẳng, lo âu vì căng thẳng, lo âu là một chi tiết tâm lý ảnh hưởng rộng rãi tới mức độ run. Ở người già, sự thay đổi tâm lý luôn là 1 vấn đề thường trực, nhất là trạng thái hay lo nghĩ.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, sẽ giúp các bạn hiểu hơn về căn bệnh này, từ đó có được biện pháp phòng ngừa bệnh run tay ở người cao tuổi phù hợp, luôn có được một sức khoẻ tốt, Quý vị và các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về bệnh tại đây bệnh người cao tuổi để có kiến thức phòng bệnh tốt hơn.