Thế kỷ đen tối trên đảo Hawaii

By | 26 Tháng Mười, 2016

Khi du lịch Hawaii cùng vé máy bay đi Mỹ giá rẻ, ít ai biết rằng hòn đảo xinh đẹp Molokai thuộc quần đảo Hawaii này trước đây đã từng là nhà tù giam giữ bệnh nhân bị phong trong suốt hơn một thế kỷ và từ chối sự có mặt của người lạ từ vùng khác tới.

Đảo Molokai là một trong 5 hòn đảo lớn ở đảo Hawaii. Nơi đây nổi tiếng như một thiên đường hoang sơ thu hút hàng trăm nghìn du khách đến tham quan cùng vé máy bay giá rẻ của Eva Air. Khu vực hẻo lánh bên bờ biển phía Bắc của đảo được bao quanh bởi những vách đá cao, hiểm trở và gần như tách biệt hoàn toàn với phần còn lại của thế giới.

Vào năm 1800, bệnh Hansen hay còn gọi là bệnh phong bùng phát dữ dội và không có thuốc chữa. Trước tình hình đó, các quốc gia trên thế giới tạo ra những vùng thuộc địa để chuyển người bệnh tới sống. Và khu vực Kalaupapa trên đảo Molokai được vua Kamehameha V lựa chọn để làm chỗ ở cho bệnh nhân phong này, nhằm ngăn chặn sự lây lan bệnh dịch ra bên ngoài.

Trong khoảng thời gian đầu tiên, Kalaupapa không hề có nhà, thức ăn hay bất kỳ vật dụng gì tồn tại trên đảo. Người bệnh bị bỏ lại và buộc họ phải tự lo liệu cho mình. Theo mô tả, nơi người bệnh tới sinh sống là một thung lũng ẩm ướt và mưa quanh năm, khiến họ chết rất nhanh. Họ không có bất kỳ một sự bảo vệ nào và phổi thì rất yếu.

Cho đến năm 1873, Cha Damien de Veuster, người mà sau này được phong là Thánh đã tới định cư ở đây và bắt đầu xây dựng nhiều tòa nhà kiên cố cùng bệnh viện để phục vụ cho những người bệnh. Tuy nhiên, 16 năm sau, Cha Damien mắc bệnh phong trong quá trình làm việc và qua đời.

Vào năm 1940, thuốc chữa trị bệnh phong đã được nghiên cứu và phát hiện nhưng lệnh cô lập người bệnh vẫn tiếp diễn. Đến năm 1969, kể cả với trẻ nhỏ, cứ hễ bị chuẩn đoán mắc bệnh phong thì đồng nghĩa với lệnh cấm không cho về nhà để nói lời tạm biệt. Họ bị đưa lên thuyền và chuyển đến Kalaupapa.

Dần dà, khu vực này hiện trở thành một phần của Công viên Lịch sử quốc gia. Nhiều bệnh nhân sau khi được chữa khỏi vẫn lựa chọn sống tiếp tại đây và không có ý định quay về nhà. Nhiều năm sau đó, một nhà thầu đã xây dựng khu nghỉ mát 5 sao trên hòn đảo, biến Molokai thành điểm du lịch mới thu hút du khách đến tham quan cùng vé máy bay giá rẻ của đại lý Eva Air. Đồng thời, người dân địa phương cũng quyết tâm không bao giờ để tình trạng độc ác trong quá khứ diễn ra thêm một lần nào nữa.