Tai nạn lao động do đâu?

By | 20 Tháng Chín, 2016

Trong quá trình lao động có thể xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào mình không biết được, vậy tai nạn lao động có thể xảy ra là vì sao. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tai nạn lao động do khách quan và chủ quan, một phần do nhận thức của người lao động và do môi trường yếu tố trong quá trình lao động.

Nhưng thật không may là không phải lúc nào những quy định này cũng được tuân thủ, hoặc không đủ chặt chẽ và tai nạn lao động hàng ngày vẫn diễn ra dưới đủ mọi hình thức. Dưới đây là một số chấn thương nguy hiểm thường gặp ở công trường xây dựng.

1. Tai nạn do ngã

Ngã từ trên cao chiếm 1/3 tổng số các ca tử vong trên công trường xây dựng. Dàn giáo lắp không chính xác, vách tường hở, lỗ hổng trên sàn nhà, thang không có bảo hiểm và các thanh thép không được bảo vệ (có thể đâm hoặc xiên vào người) là những rủi ro phổ biến nhất. Theo quy định của luật pháp thì việc lắp ráp dàn giáo phải do người có trách nhiệm trên công trường giám sát và kiểm tra. Nhưng trong thực tế thì việc làm này rất ít khi được quan tâm.

2. Vật rơi

Tất cả các công cụ và thiết bị nặng có thể rơi từ trên cao và mũ bảo hộ cứng không phải lúc nào cũng phát huy tác dụng bảo vệ người lao động. Nếu một khu vực xây dựng không được rào chắn hoặc vật nào đó rơi từ cần cẩu ra khỏi khu vực mặt bằng xây dựng thì người qua đường có thể bị những vật thể này rơi trúng gây thương tích.

3. Tai nạn do hào, rãnh

Sập hầm, hào có thể và đã xảy ra. Nếu vật liệu được đào và đắp lên quá gần với miệng hào thì vật liệu đó có thể rơi trở lại và gây thương tích nghiêm trọng. Rủi ro gây chết người đối với công nhân xây dựng làm việc trên các công trường có hào và rãnh được cho là cao hơn 112% so với các khu vực khác.

4. Giật điện

Phơi nhiễm với đường dây cao thế trên cao hoặc đặt ngầm dưới đất có thể dễ gây ra tử vong. Dụng cụ sử dụng điện hoặc dây dẫn hỏng cũng có thể gây ra trấn thương do điện giật giống như do phơi nhiễm với đường dây không sử dụng nhưng vẫn có điện.

5. Chấn thương do hóa chất

Công trường xây dựng thường là nơi hiện diện nhiều loại hóa chất nguy hiểm. Phơi nhiễm quá mức với các loại hóa chất này có thể dẫn đến thương tích như khi hít phải hóa chất độc và đôi khi gây ra các vụ cháy nổ.

Chú ý hơn về vấn đề an toàn lao động để bảo vệ chính mình khỏi thần chất, trước khi tham gia lao động cần phải nắm được các nguyên tắc khi làm việc và kỹ năng làm việc trên công trình. Với nững người công nhân làm việc nhóm 3,4 cần phải được tham gia các khóa học về chứng chỉ an toàn lao độnghuấn luyện an toàn lao động để có những kỹ năng và kiến thức tốt nhất khi tham gia lao động. Cần phải trang bị đồng phục và các phương tiện đầy đủ để đảm bảo an toàn khi lao động.