Sơ lược ngành thiết kế đồ họa

By | 9 Tháng Chín, 2016

Ngành Thiết kế đồ họa đang là ngành vô cùng “hot” tại Việt Nam. Hiểu được ngành nghề này sẽ giúp người theo đuổi thiết kế đồ họa định hướng đúng về tương lai. Bạn đang phân vân không biết  có nên học thiết kế đồ họa hay không? Và nên học thiết kế đồ họa ở đâu . Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu sơ lược về lịch sử hình thành, các phòng ban, chức danh, cấp bậc trong ngành thiết kế đồ họa. Và một số địa chỉ tin cậy về Thiết kế đồ họa.

Lịch sử ngành Thiết kế đồ họa
Trước tiên hãy cùng xem xét về lịch sử của ngành “thiết kế đồ họa”. Ngành thiết kế đồ họa (Graphic Design) xuất hiện từ những thập niêm 60, với nhu cầu thiết kế những bìa đĩa, poster dành cho các nhóm nhạc Rock, tiêu biểu là nhóm The Byrds. Cho đến khi xuất hiện máy tính để bàn Apple Macintoch G3 cùng các phần mềm đồ họa tiên tiến như QuarkXPress, InDesign… ngành này mới thực sự bùng nổ.

Các phòng ban trong ngành Thiết kế đồ họa

Nhân sự thiết kế đồ họa rất đa dạng, chuyên việt tùy theo mô hình hoạt động kinh doanh. Dưới đây là những bộ phận thường có trong một công ty:

– Phòng Mỹ thuật (Art Department)

– Phòng Mỹ thuật và Thiết kế (Art and Design Department)

– Phòng Dịch vụ Mỹ thuật (Art Services Department)

– Phòng Thiết kế (Design Department)

– Phòng Dịch vụ Thiết kế (Design Services Department)

– Phòng Dịch vụ Sáng tạo (Creative Services Department)

– Nhóm Sáng tạo (Creative Group)

– Nhóm Đồ họa (Design Group)

Không nhất thiết trong một công ty phải có toàn bộ những phòng ban này. Thường những doanh nghiệp nhỏ sẽ gộp chung, kiêm nhiệm các bộ phận và những doanh nghiệp lớn sẽ có nhiều phòng ban hơn. Số lượng và quy mô các bộ phận thường thấy ở ba mô hình hoạt động như: Design Firms, Studios, Office Design. Hoặc những mô hình tự phát như: Multimedia Design Department sẽ tách ra bộ phận Print Design Department, hoặc Editorial Department tách ra Promotion Department.

Các chức danh trong ngành Thiết kế đồ họa

Các chức danh thể hiện chuyên môn sâu và môi trường làm việc của mỗi nhân sự. Dưới đây sẽ sắp xếp các chức danh từ cao xuống thấp để thể hiện cấp bậc của các chức danh trong một công ty. Đối với những mô hình kinh doanh nhỏ, đôi khi một chức danh sẽ kiêm luôn nhà sáng lập công ty.

Ở các nước tiên tiến, có những thang điểm và kết quả thu nhập từ các chức danh này. Ba điểm quan trọng để đánh giá đó là: chuyên môn hóa, tuổi nghề (bằng cấp) và thu nhập. Ví dụ khoảng các thu nhập giữa Junior Design và Art Director cách nhau khoảng 4 lần…

1. Cấp quản lý: là những người đứng đầu trong các phòng ban hoặc nhóm làm việc.

– Giám đốc Sáng tạo

– Giám đốc Thiết kế

– Giám đốc Mỹ thuật Doanh nghiệp

– Giám đốc Dịch vụ Sáng tạo

2. Cấp thiết kế, sáng tạo:

– Nhà Thiết kế cấp cao hay Trưởng phòng

– Nhà Thiết kế

– Trưởng phòng Mỹ thuật

– Giám đốc Nghệ thuật

– Biên tập Đồ họa

3. Cấp hỗ trợ

– Nhà thiết kế trẻ hay Nhân sự tầm trung

– Trợ lý Thiết kế

– Phó Giám đốc Mỹ thuật

– Trợ lý Giám đốc Mỹ thuật

– Họa sĩ Thiết kế

– Phụ tá Mỹ thuật

4. Cấp thấp nhất (cấp thử việc): đa số thử việc là các sinh viên làm thêm

– Phụ tá Thiết kế

– Thiết kế cấp thấp

– Thực tập viên

5. Freelance – làm việc tự do

Freelance là nhân sự không phụ thuộc bất kỳ sự quản lý nào của hệ thống nhân sự và cũng có thể nhận việc ở bất cứ bộ phận nào. Công việc hình thành thường thông qua một sự thương lượng tùy theo cấp độ.

MỘT SỐ ĐỊA CHỈ HỌC THIẾT KẾ ĐỒ HỌA UY TÍN

  • Vnskills Multimedia
  • Arena Multimedia
  • Aptech
  • Zonotek
  • Viet-Graphics