Săn sóc đối với người hệ quả rối loạn nhận thức sau tai biến

By | 24 Tháng Tám, 2016

Săn sóc đối với người hệ quả rối loạn nhận thức sau tai biến
Bệnh nhân tai biến mạch máu não sẽ dễ gặp những di chứng nguy hại, trong đó có di chứng rối loạn nhận thức. Rối loạn nhận thức là sự suy yếu chức năng cao cấp của vỏ não. Lý do là vì não bị rối loạn chức năng và một số tế bào não bị tổn thương. Đây chính là 1 trong những biến chứng gây tác động nghiêm trọng của căn bệnh tai biến mạch máu não, có thể dẫn tới tình trạng sa sút trí tuệ của người bệnh. Người bệnh mắc phải chứng rối loạn nhận thức sau đột quỵ có thể chiếm đến hơn 60% cùng một số dấu hiệu như hay quên, trí nhớ suy giảm, mất khả năng định hướng thời gian, không gian, đầu óc thiếu tỉnh táo, không nhận ra được người thân, gia đình cũng như không hiểu được lời nói của người khác… Rối loạn nhận thức dài ngày có thể dẫn đến sa sút trí tuệ, chính vì thế chúng ta phải có chế độ chăm sóc đặc biệt cho người bị rối loạn nhận thức sau tai biến mạch máu não.

dot quy la gi

Điều vô cùng đáng quan tâm trong việc chữa đột quỵ đấy chính là chữa trị các di chứng sau tai biến, ở đây là di chứng về rối loạn nhận thức. Bệnh nhân bị rối loạn nhận thức sau tai biến sẽ không còn có thể tự hoạt động, tự săn sóc bản thân, người thân hãy giúp họ đổi tư thế 3 giờ 1 lần nhằm tránh loét do nằm quá lâu trong 1 tư thế. Mỗi khi lật người, nên xoa rượu, cồn hoặc phấn rôm vào lưng, mông và một số chỗ bị tì đè khác. Lúc cho ăn uống, phải dùng gối kê sau lưng người bệnh để giữ họ ở tư thế nửa nằm, nửa ngồi. Bệnh nhân cũng phải bảo đảm 1 chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất và cân đối. Nên cho bệnh nhân sử dụng dạng thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa, nước hoa quả tươi. Tránh dùng các chất béo và chất kích thích như: bia, rượu, trà, café. Giảm lượng muối sử dụng hàng ngày.
Đặc biệt cần chú ý cho bệnh nhân uống thuốc  heo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, đi khám sức khỏe theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Phối hợp tốt với bác sĩ là vấn đề quan trọng có thể đem lại kết quả chữa đột quỵ cũng như hồi phục những di chứng sau đột quỵ hiệu quả nhất. Người nhà cũng nên động viên, chia sẻ để bệnh nhân có tinh thần tích cực, tránh bi quan, sầu khổ sẽ ảnh hưởng xấu đến hiệu quả điều trị căn bệnh, tạo ra không khí gia đình đầm ấm, vui vẻ, thư thái là vấn đề mà gia đình cần mang tới cho người bệnh.