Răng móm là gì, đặc điểm và cách điều trị răng móm tốt nhất

By | 27 Tháng Mười, 2016
Bên cạnh tình trạng răng vẩu thì răng móm cũng là vấn đề khiến nhiều người quan tâm. Bởi lẽ răng móm làm ảnh hưởng xấu đến khuôn miệng cũng như gây mất thẩm mỹ cho toàn bộ gương mặt.Vậy răng móm là gì ,những thông tin chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn biết chính xác để đối chiếu với trường hợp cụ thể của mình và xác định dạng sai lệch khiếm khuyết răng của mình là gì nhé!
1. Khái quát răng móm là gì?
Răng hô móm là một dạng khiếm khuyết gây ra sai lệch của khớp cắn, tương quan hai hàm răng không đạt tương quan tỷ lệ chuẩn cân đối và hài hòa, thậm chí đó là sự tương quan bất thường và trái ngược hoàn với tương quan thuận chiều tự nhiên của hàm răng. Ở hàm răng móm, bạn sẽ thấy răng hàm trên ở bên trong răng hàm dưới. Và đó chính là khái niệm cho răng móm là gì.
 
Răng móm là gì, đặc điểm và cách điều trị răng móm tốt nhất 1
 
Qua phân tích chi tiết tình trạng răng và xương hàm bạn sẽ biết răng móm là gì một cách chính xác nhất
 
2. Các đặc điểm của răng móm là gì?
Hàm răng móm có các đặc điểm sau đây, bạn có thể dựa vào đó để đối chiếu và xác định dạng khiếm khuyết răng của mình có thuộc dạng răng móm là gì hay không.
 
⇒ Hàm răng móm có tương quan hàm trên ở bên trong hàm dưới. Đây là điểm đặc trưng nhất và dùng để xác định răng móm dễ nhất bằng cách quan sát bởi mắt thường mà không cần phải trải qua các bước kiểm tra và thăm khám chuyên sâu. Nhưng bằng cách quan sát này bạn chỉ có thể biết mình bị móm và không nhầm lẫn với các dạng sai lệch răng khác.
 
⇒ Răng hàm trên mọc cụp vào trong và răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài, khiến cho hàm răng bị móm. Đặc điểm này bạn cũng có thể quan sát được bằng thị giác. Nhưng để kiểm tra chính xác tỷ lệ chìa cụp của các răng cần phải thực hiện các thao tác kiểm tra và đo đặc kỹ lưỡng.
 
⇒ Xương hàm trên ngắn hơn so với xương hàm dưới. Đây là đặc điểm chi phối mạnh mẽ nhất để mức độ sai lệch của hàm răng móm. Khị nguyên nhân gây ra răng móm là do xương hàm thì thường mức độ móm răng khá nặng nề, hàm dưới sẽ đưa trước tạo nên khuôn mặt lưỡi cài mất thẩm mỹ. Đặc điểm răng móm này chỉ được khẳng định và chắc chắn về mức độ khi bệnh nhân trải qua chụp phim toàn diện.
 
3. Những ảnh hưởng gây ra do răng móm là gì?
Khi biết răng móm là gì và đã xác định chính xác bị móm răng, bạn nên biết đến những vấn đề bất tiện có thể gặp phải sau đây:
 
– Ăn nhai không thoải mái do tương quan hai hàm răng và tiếp xúc các mặt nhai của răng không chuẩn
 
– Ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, răng móm tạo nên khuôn mặt lưỡi cày. Mức độ móm càng cao thì khuôn mặt càng mất thẩm mỹ
 
– Ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm do khi ăn nhai, sự không cân xứng giữa hàm trên với hàm dưới không chuẩn khiến lực nhai nghiến tạo ra gây ảnh hưởng tiêu cực đến khớp nhai, khớp thái dương hàm.
 
4. Cách điều trị răng móm là gì?
Khi nắm được răng móm là gì và các đặc điểm của nó bạn sẽ biết nên điều trị răng móm như thế nào là tốt nhất.
 
Để chữa răng móm bệnh nhân có thể áp dụng một trong hai cách là niềng răng và phẫu thuật chỉnh hàm hoặc kết hợp cả hai biện pháp này tùy từng trường hợp răng móm.
 
Nếu bị móm do răng, biện pháp niềng răng là phù hợp nhất để chỉnh hình các răng cụp và răng chìa về thế và chiều răng chuẩn để giúp tương quan của hai hàm răng cân đối, hài hòa với nhau nhất.
 
 Trường hợp bị móm nặng do xương hàm thì không cách nào chữa khỏi răng móm ngoài phẫu thuật chỉnh hình xương hàm. Chỉ phẫu thuật mới giúp tác động đến xương hàm và điều chỉnh lại hai vòm hàm cho cân đối theo tỷ lệ chuẩn.
 
Khi bị móm do cả xương hàm và do răng, bạn buộc phải áp dụng cả hai chỉ định niềng răng và phẫu thuật hàm mới cho hiệu quả chữa móm triệt để.
 
Cụ thể các biện pháp thực hiện thế nào và để được giải thích trực quan răng móm là gì, bạn vui lòng liên hệ theo số Hotline 19006899, các chuyên viên tư vấn của Nha khoa KIM sẽ tận tình giải đáp thêm cho bạn.