Răng bị hô – Có nên niềng răng không ?

By | 6 Tháng Mười Hai, 2016
Chào bác sỹ Kim ! Cháu nhà em răng bị hô và cháu năm nay mới 10 tuổi. Em muốn niềng răng cho cháu để sau này cháu có được hàm răng đều đặn và thẳng đẹp hơn. Vì vậy em muốn hỏi bác sĩ Kim trong trường hợp này có nên niềng răng không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em !( Đào Minh Phương – Hà Nội)
Trả lời :
Chào bạn Minh Phương !
 
Bác sỹ cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với nha khoa. Về thắc mắc của bạn : “ có nên niềng răng không ? ” , Nha khoa Kim xin được giải đáp cụ thể như sau:
 
1. Niềng răng – chỉnh nha là gì ?
Chỉnh nha là một trong số ít những kỹ thuật nha khoa không gây xâm lấn mô răng. Đó chỉ là cách tạo lực làm cho răng di chuyển. Dựa trên sự di chuyển này, các răng sai lệch sẽ được sắp xếp lại cho đều đặn và thẳng hàng với nhau hơn. Trường hợp con của bạn, răng bị hô nhẹ có nên niềng răng không ?. Nha khoa Kim có thể trả lời rằng hiện này cháu 10 tuổi răng chưa phát triển hết, và nếu không nắn chỉnh kịp thời thì răng hô nhẹ có thể trở nên nặng hơn.
 
Rất nhiều bệnh nhân có răng sai lệch đã chỉnh nha để chỉnh hình lại khuôn răng trước hết là vì mục đích thẩm mỹ. Nhưng thực tế, niềng răng còn mang đến cho người điều trị nhiều lợi ích hơn như thế. Những lợi ích trên sẽ cho bạn nhận biết được có nên niềng răng không.
 
2. Có nên niềng răng không – lợi và hại như thế nào?
Niềng răng có thể khắc phục được hầu hết những vấn đề có thể gặp do răng sai lệch gây ra cho sức khỏe răng miệng.
 
 
Có nên niềng răng không ?
 
Những lợi ích quan trọng mà niềng răng mang đến cho người chỉnh nha bao gồm:
 
  • Chỉnh hình hàm răng đều đặn, tăng tính thẩm mỹ, góp phần tạo sự hài hòa cho khuôn mặt.
  • Điều chỉnh tương quan giữa các răng trên cùng một hàm và giữa hai hàm trên – dưới. Nhờ thế mà lực nhai được phân bố đều hơn.
  • Khi khớp cắn chuẩn tỷ lệ, lực nhai đều sẽ không ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm về lâu dài.
  • Hàm răng đều đặn sẽ hạn chế tình trạng giắt nhét thực phẩm và cặn bẩn vào kẽ răng. Việc vệ sinh đánh răng làm sạch cũng dễ dàng và triệt để hơn. Nhờ thế, các vấn đề bệnh lý được phòng ngừa tốt hơn.
Những lợi ích trên đều có liên quan mật thiết đến sự tồn tại và độ chắc khỏe của răng bạn. Chính vì vậy, chỉnh nha không đơn giản chỉ là để có hàm răng đều, đẹp mà là để duy trì sự phát triển và tồn tại khỏe mạnh, lâu dài của hàm răng. Những băn khoăn như sâu răng yếu răng, tuy răng vẫn có thể xảy ra xong chỉ là khi không được điều trị và chăm sóc đảm bảo. Vì thế chỉ cần bạn cho cháu niềng răng ở nha khoa uy tín và duy trì chế độ chăm sóc thật đảm bảo thì có thể yên tâm, không phải lo đến vấn đề có nên niềng răng không.
 
Đây là thực tế đang được kiểm chứng qua nhiều ca điều trị chỉnh nha cho nhiều bệnh nhân tại Nha khoa Kim. Đa số các ca chỉnh nha đều đạt được hiệu quả tốt và hoàn toàn không bị sâu răng hay răng yếu sau điều trị. Giá trị này được đảm bảo bởi công nghệ chỉnh nha hiện đại và chế độ chăm sóc bảo trì tốt nhất.
 
Trong khi chỉnh nha, nha sỹ sẽ chú ý bệnh nhân phải vệ sinh răng miệng thật kỹ với đầy đủ các bước và dụng cụ cần thiết để cho giữa cho hàm răng luôn sạch sẽ, tránh bám đọng thức ăn gây sâu răng. Nếu cháu chỉnh nha, các nha sỹ sẽ thường xuyên kiểm tra và làm sạch răng cũng như mắc cài định kỳ nên bạn không cần quá băn khoăn vấn đề có nên niềng răng không. Tất cả những lo lắng của bạn sẽ được kiểm soát một cách tốt nhất.
Con bạn lại đang trong độ tuổi rất lý tưởng để niềng răng. Răng hô nhẹ nếu được niềng chỉnh sớm, hiệu quả thẩm mỹ sẽ nhanh và cao hơn, răng di chuyển tốt hơn và cháu sẽ không thấy quá khó chịu trong những ngày đầu đeo mắc cài.
 
Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Kim để được các bác sỹ tư vấn chi tiết hơn về việc có nên niềng răng không và hướng điều trị như thế nào là phù hợp, có lợi nhất cho con của bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ của nha khoa !