phụ nữ sau sinh uống chè vằng có tốt không

By | 21 Tháng Mười, 2017

Chuyên:cao lá vằng | chè vằng| cao chè vằng

Một số sản phẩm từ chè vằng như: chè vằng tươi, vằng khô, chè vằng túi lọc và cao chè vằng. Với nhiều loại sản phẩm, người dùng không biết nên uống chè vằng hay cao chè vằng thì sẽ có tác dụng tốt hơn. Thực ra, 2 loại này đều có nguyên liệu từ chè vằng nên về cơ bản công dụng  giữa các loại là tương đối giống nhau.

Chè vằng khô, một vị thuốc tuyệt vời cho phụ nữ sau sinh
Chè vằng khô, một vị thuốc tuyệt vời cho phụ nữ sau sinh

Chè vằng được sử dụng theo hai loại chè vằng tươi và chè vằng khô. Hai loại này hoàn toàn giống nhau về thành phần, công dụng thậm chí là nguyên các bộ phận sử dụng do chè vằng khô thực chất chỉ là chè vằng tươi đem làm sạch, loại bỏ rễ cành, trải qua công đoạn phơi nắng, sao khô,  nên hình dáng vẫn gần như được giữ nguyên. Do đó uống 2 loại này không hề có sự khác biệt.

Cũng không khác gì với chè vằng khô, cao chè vằng được sản xuất từ những lá vằng sẻ tươi. Khi các lá vằng sẻ này được hái về, một phần người ta đem phơi, một phần được chế biến thành cao. Cũng chính vì vậy, công dụng của chè vằng khô và cao chè vằng không hề có sự khác biệt. Có chăng, cao chè vằng sử dụng tiện lợi hơn nên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay không phải nhà sản xuất nào cũng thực hiện nghiêm ngặt quy trình sản xuất cao chè vằng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà vì lợi nhuận, họ có thể cho thêm vào một số phụ gia không tốt cho sức khoẻ. Do đó, nếu lựa chọn cao chè vằng, bạn nên chọn tại những cơ sở uy tín như Vườn dược thảo, Lava…

sản phẩm cao chè vằng vườn dược thảo cung cấp
sản phẩm cao chè vằng vườn dược thảo cung cấp

Sản phẩm chè vằng tươi hay khô thì đều phải trải qua công đoạn làm sạch, sắc nước tương đối mất công và thời gian. Còn cao chè vằng thì chỉ cần lấy một lượng vừa đủ pha với nước nóng là có thể sử dụng. Nếu bạn ngại làm sạch mất thời gian thì có thể sử dụng ngay sản phẩm cao chè vằng rất dễ dàng sử dụng.

Phụ nữ sau sinh uống chè vằng có tốt không

Chè vằng từ ngàn xưa đã được truyền lại như một thần dược đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh. Vậy thực sự phụ nữ sau sinh uống chè vằng có tốt hay không. Ta sẽ cùng tìm hiểu thông qua thành phần cũng như công dụng của cây thuốc này

Chè vằng hay còn gọi là chè cước man, có tên khoa học là Jasminum subtriplinerve Blume, thuộc họ Nhài (Oleaceae). Theo nghiên cứu, chè có chứa alkaloid, nhựa và flavonoid có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giúp vết thương mau lành. Làm tăng nhanh khả năng tái tạo tổ chức, tốt cho sức khỏe người già. Với phụ nữ sau sinh, uống chè vằng không những tốt cho mẹ và còn bồi bổ cho bé thông qua sữa.  Chè vằng giúp tăng lượng sữa tiết ra đồng thời bổ sung các dưỡng chất cần thiết trong sữa đặc biệt lại không hề có tác dụng phụ, không gây hại cho cả mẹ và bé nên thường được các bà mẹ sử dụng như một bài thuốc bổ sau khi sinh. Thêm vào đó, chè vằng còn có tác dụng kích thích tiêu hóa và hấp thu tốt giúp các bà mẹ từ từ giảm cân lấy lại vóc dáng thanh mảnh của mình.

Đặc biệt, tại Trường Đại học Dược Hà Nội cũng đã có đề tài nghiên cứu về tác dụng chống nhiễm khuẩn của cây Chè Vằng. Nghiên cứu này được áp dụng điều trị ở 254 sản phụ và cho nhiều kết quả đáng chú ý. Ví dụ như không dùng thuốc kháng sinh mà chỉ dùng chè Vằng trong trường hợp đẻ thường, làm giảm 50% thuốc kháng sinh trong trường hợp đẻ khó. Do vậy, người ta hy vọng rằng cây Chè Vằng sẽ được đem đi ứng dụng rộng rãi trong sản khoa  để giúp chống nhiễm khuẩn và giúp sản phụ sớm hồi phục sức khỏe, giúp kích thích tiêu hóa.

Hướng dẫn cách pha chè vằng

Chè vằng khô nấu nước
Chè vằng khô nấu nước

Lấy khoảng hai nắm chè vằng khô rửa qua bằng nước nóng để làm sạch bui bẩn. Cho vào nồi đun sôi, giữ cho nồi sôi trong khoảng 15 phút để các chất ra hết sau đó hạ lửa nhỏ để nước thêm phần đậm đà. Sử dụng khi nguội. Nên dùng uống thay nước hằng ngày