phụ nữ khi mang thai có được uống cao chè vằng

By | 28 Tháng Mười Một, 2017
Chè vằng có giá trị vô cùng to lớn đối với sản phụ là điều không thể phủ nhận.
Uống chè vằng khi mang thai?

Chuyên:cao lá vằng | chè vằng| cao chè vằng

 Chè vằng từ lâu đã được biết đến với công dụng tăng sinh lực, chống bệnh tật và đặc biệt đây còn là một loại thuốc quý đối với phụ nữ sau sinh. Loại cây này mọc hoang ở nhiều địa phương trên cả nước nên rất dễ kiếm và cũng rất dễ sử dụng. Chè vằng là loại cây thân cứng, có nhiều đốt và phân nhiều nhánh, đường kính 5 – 6 mm. Lá cây mọc đối, hình mũi mác, dài khoảng 6cm, rộng khoảng 3cm. Cây mọc thành bụi, hoa mọc theo xim, cánh hoa màu trắng. Quả có kích cỡ bằng hạt ngô, khi chín có màu vàng. Mùa quả từ tháng 7 đến tháng 10.

Chè vằng có vị hơi đắng. tính mát, có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, hoạt huyết, tiêu viêm. Bộ phận dùng làm thuốc có thể là cành cây, lá tươi hoặc lá khô. Chè vằng đặc biệt phát huy tác dụng đối với sản phụ. Như đã được kiểm chứng, chè vằng giúp phụ nữ sau sinh trị các chứng bệnh như nhiễm khuẩn, viêm hạch bạch huyết, viêm tử cung, viêm tuyến sữa…Vậy, với tác dụng kỳ diệu như vậy, liệu phụ nữ có được dùng chè vằng ngay trong thời gian mang thai không? Câu trả lời là không bởi một công dụng quan trọng mà loại thảo dược này mang trong mình đó là giúp co bóp cổ tử cung để đẩy máu ra ngoài. Do vậy, khi mang bầu, chị em phụ nữ tuyệt đối không được sử dụng chè vằng vì có thể dẫn đến tình trạng sinh non, nặng hơn là có thể sảy thai. Đây là một thông tin hết sức cần thiết để cảnh báo cho các bà bầu luôn coi chè vằng như một loại “nước uống thần”.

Tuy nhiên, chỉ cần tránh dùng chè vằng trong thời kỳ mang thai chứ không phải cả thời kỳ hậu sản bởi tác dụng co bóp cổ tử cung sẽ giúp đẩy sạch máu huyết trong tử cung người mẹ ra ngoài, tránh mắc các chứng thường gặp thời hậu sản, giúp nhanh lành vết thương, thông huyết và lợi sữa. Ngoài ra, chè vằng còn giúp phụ nữ sau sinh kháng viêm, đây là một tác dụng rất tốt và đang được đưa vào sử dụng ở các bệnh viện. Chúc các chị em phụ nữ sau sinh thu được những lợi ích tốt nhất khi sử dụng loại thảo dược này.

Chè vằng cũng tốt cho sức khỏe  hầu hết mọi lứa tuổi, mọi tình trạng cơ thể do đó mà có nhiều sự nhầm lẫn cho rằng khi mang thai cũng nên uống  nhưng thực ra phụ nữ mang thai không được uống chè vằng. Tại sao lại như vậy? Chè vằng có một công dụng quan trọng đó là giúp co bóp cổ tử cung để đẩy máu ra ngoài. Vì vậy khi mang bầu, nếu chị em phụ nữ sử dụng có thể dẫn đến tình trạng sinh non nặng hơn là có thể xẩy thai. Đây là một cảnh báo cho các bà bầu cần hết sức lưu ý tránh suy nghĩ luôn coi chè vằng như một loại thần dược có thể sử dụng với mọi người, mọi thời điểm.

Tuy nhiên, chỉ có phụ nữ mang thai là không được uống chè vằng còn khi ở thời kỳ hậu sản việc đẩy sạch máu huyết ra ngoài lại rất tốt cho cơ thể người mẹ. Nó giúp sản phụ tránh mắc các bệnh thường gặp thời kỳ hậu sản, giúp mau lành vết thương, thông huyết. Đồng thời, chè vằng còn giúp phụ nữ sau sinh kháng viêm như viêm tuyến sữa, viêm cổ tử cung, viêm hạch bạch huyết… Hơn nữa còn đặc biệt lợi sữa, vừa tăng lượng sữa tiết ra vừa bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho sữa không những tốt cho mẹ mà còn tốt cho cả con. Một công dụng không thể không kể đến mà chị em cực kỳ yêu thích  đó là tác dụng giảm cân, tiêu mỡ nhờ tăng khả năng hấp thu và chuyển hóa. Sau một thời gian sử dụng chị em sẽ thấy lại được vóc dáng thon gọn của mình ngày nào.

Cao chè vằng lợi sữa tiện dụng
Cao chè vằng lợi sữa tiện dụng

Qua bài viết này, hi vọng chị em sẽ có thêm những hiểu biết, kinh nghiệm cho bản thân trong việc sử dụng cây thuốc sao cho phù hợp và đạt hiệu quả nhất, tránh quá tin tưởng vào công dụng mà có sự nhầm lẫn gây hại đến sức khỏe bản thân.