Ồ ạt xây nhà trái phép trên đất dự án cảng container

By | 5 Tháng Mười Hai, 2016

Ồ ạt xây nhà trái phép trên đất dự án cảng container

 

Biết tin dự án cảng container Long Sơn sắp triển khai, người dân xã Hải Hà (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) ồ ạt đua nhau xây nhà trái phép nhằm trục lợi tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

>> [URL=”http://chungcusungrandcityso3luongyen.com/”]chung cư sun grand city lương yên[/URL]

Dự án Cảng container Long Sơn (xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia) được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt đầu tư ngày 29/7 trên diện tích 100 ha mặt nước và 3,6 ha trên đất liền. Dự án được chia làm 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 sẽ đầu tư hai bến container, dự kiến hoàn thành vào quý II/2018. Có 151 hộ dân ảnh hưởng sẽ bị thu hồi đất, bàn giao mặt bằng phục vụ dự án.

>> [URL=”http://chungcusungrandcityso3luongyen.com/”]chung cư sun grand city số 3 lương yên[/URL]

xây nhà trái phép

Hàng trăm nhà ở, công trình lớn nhỏ mọc trên diện tích đất

đền bù dự án cảng container. Ảnh: Nguyễn Dương

 

Ngày 5/10, xã Hải Hà thông báo kế hoạch triển khai công tác kiểm kê, bồi thường. Kể từ sau thời điểm đó, người dân ồ ạt xây dựng nhà cửa, công trình. Trong các khu dân cư ở thôn Hà Nam và Hà Đông (xã Hải Hà), đã có hàng trăm công trình nhà ở, trang trại, nhà xưởng, tường rào mọc lên…

>> [URL=”http://chungcusungrandcityso3luongyen.com/”]chung cư lương yên[/URL]

Một chủ hộ ở thôn Hải Hà cho hay, mọi công trình ở đây đều không có giấy phép xây dựng. Dù biết là sai phạm nhưng ai cũng mong kiếm thêm chút tiền đền bù nên cố xây… Gia đình ông cũng vừa cất xong khu nhà xưởng hơn 500 m2.

 

Theo ông Hà, gia đình chưa biết có được nhà nước chấp thuận đưa vào danh sách kiểm kê bồi thường hay không nhưng thấy nhiều hộ xây nên nên cũng liều xây theo.

 

Ồ ạt xây nhà trái phép trên đất dự án cảng container 1

Hầu hết các công trình đều xây vội, tạm bợ và chất lượng thấp. Ảnh: Nguyễn Dương

 

Tại thôn Hà Đông, trong các con ngõ hầu như không còn phần đất trống nào. Toàn bộ diện tích lớn nhỏ đều được bà con tận dụng xây các căn nhà tạm, giếng nước hay cả hầm bioga…

 

Thậm chí, một số hộ dân còn lấn chiếm đất rừng phòng hộ ven biển xây nhà cửa. Đa số những công trình này đều dựng bằng vật liệu kém chất lượng hoặc tận dụng đồ dùng cũ. Mặc dù chất lượng thấp nhưng có hộ đã bỏ ra hàng trăm triệu để thuê thợ và mua vật liệu.

 

Ông Vũ Đình Phúc, Chủ tịch UBND xã Hải Hà, thừa nhận tình trạng xây dựng trái phép diễn ra ồ ạt tại địa phương. UBND Xã đã lập hai tổ công tác nhằm tuyên truyền và ngăn chặn tình trạng này nhưng vẫn xảy ra hiện tượng cơi nới, cố tình xây dựng sai phép.

 

đua xây nhà trái phép

Một số hộ còn lấn chiếm đất rừng phòng hộ và xây

công trình sát ra biển. Ảnh: Nguyễn Dương

 

Chủ tịch UBND xã Hải Hà cho hay, đã lập biên bản 21 hộ dân vi phạm và kiên quyết không đưa vào danh sách kiểm kê những công trình sai phép. Mặc dù lực lược chức năng đã thu giữ nhiều dụng cụ của các tốp thợ xây, nhưng vẫn không quản lý xuể tình trạng xây trái phép. Dân dùng gạch tro lò, xây lén lút, cứ lực lượng kiểm tra về là họ lại thi công.

 

Liên quan đến thông tin người dân tố giác có dấu hiệu bao che, tiếp tay nhằm trục lợi của một số cán bộ địa phương, ông Phúc phủ nhận.

 

Trao đổi với PV, một lãnh đạo UBND huyện Tĩnh Gia cho hay, huyện đã vào cuộc cấm người dân xây tiếp các công trình trái phép và đang yêu cầu tháo dỡ.