Những trường hợp nào có thể mở cửa máy bay khi đang bay

By | 29 Tháng Mười Hai, 2016
Nếu bạn đang đi du lịch Mỹ bằng vé máy bay Korean Air và có ai đó hỏi bạn rằng: có thể mở cửa thoát hiểm ra hay không, thì câu trả lời là không nhé các bạn. Bởi điều đó là không tưởng. Và dưới đây là lời giải đáp thắc mắc của phi công Ron Wagner, người từng làm việc cho Không lực Mỹ, như sau:
 
 
Trong không trung, cửa thoát hiểm sẽ bị giữ chặt bởi 3 đến 4 tấn áp lực. Ngay cả khi máy bay chưa cất cánh và máy điều áp được mở, áp lực vẫn ở mức 180-360 kg. Lúc này, máy điều áp được dùng khi ở mặt đất để tránh cho khách không bị thủng màng nhĩ do thay đổi áp suất. Với áp suất khoảng 700 kg/m2, thì việc mở cửa thoát hiểm thành công là điều không tưởng.
 
So với các cửa chính, cửa thoát hiểm của máy bay có thiết kế đơn giản hơn, có thể dễ dàng mở khóa từ phía bên trong. Tuy nhiên, sự chênh lệch áp suất khiến công việc mở cửa đơn giản cũng không thể được. Bên cạnh đó, cửa máy bay dân dụng lại được thiết kế rất thông minh. 
 
 
Khi du lịch bằng máy bay giá rẻ của đại lý Korean Air, bạn có thể quan sát kỹ cửa máy bay và cơ chế hoạt động sẽ thấy. Khi được đóng lại, cửa sẽ trượt về phía trong cabin, sau đó gắn chặt vào khung cửa, tạo thành chốt khóa an toàn. Thiết kế của ngành hàng không áp dụng các quy luật vật lý để giữ cho cửa đóng chặt. 
 
Thiết kế này giúp cho máy bay không bị bật tung. Bạn cũng yên tâm rằng, từ khi áp dụng hệ thống cửa khóa cơ học, chưa từng có ghi nhận nào về việc cửa tung ra trong khi máy bay đang bay đến Mỹ cùng vé máy bay giá rẻ đi Mỹ hay bất cứ địa điểm nào khách khi nó đang hoạt động.
 
 
Thiết kế này không phải lúc nào cũng được sử dụng cho hệ thống cửa máy bay. Cửa khoang hành lý của máy bay DC-10 là một ví dụ. 
 
Hơn nữa, sau trường hợp rơi máy bay trong chuyến bay 981 của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ. Cánh cửa phía sau khoang hành lý đã bị thổi bay do khung khóa không chịu nổi áp lực. Phần khóa dưới sàn không giữ được khung cửa. Sau đó, hệ thống khóa cửa đã được thiết kế lại, không còn việc cửa máy bay bị thổi bay như trường hợp của máy bay DC-10 và MD-11. Tuy nhiên, thiết kế của máy bay DC-10 không đủ an toàn để chở người. Hiện nay chúng chỉ được dùng để vận chuyển hàng hóa.