Những phụ nữ của biển tại Nhật Bản

By | 17 Tháng Mười Một, 2016
Ama là tên gọi riêng dùng để chỉ những người được ví như mỹ nhân ngư của Nhật Bản. Họ có thể lặn sâu đến 10 m, thậm chí có thể bơi xa bờ hàng cây số mà không hề nhờ sự phụ trợ của ống thở hay chân vịt… Nhiều du khách đã từng du lịch Nhật cùng vé máy bay đi Nhật giá rẻ đã cho rằng họ có thể làm được điều đó là nhờ đặc ân của những nàng tiên cá.
 
 
Những nghề phụ nữa làm nghề lặn tự do lâu đời và mang đậm bản sắc truyền thống này trước kia rất đông, Nhưng hiện nay, do cuộc sống ngày càng hiện đại, số lượng mỹ nhân ngư của Nhật Bản ngày càng giảm dần.
 
Du lịch đến vịnh Ago, Nhật Bản cùng vé máy bay giá rẻ của Korean Air du khách sẽ thấy bên đống lửa lớn trong túp lều nhỏ, những Ama lặng lẽ ngồi sưởi ấm bên bãi liếm. Những nghi lễ của các Ama với biển vẫn không thay đổi. Họ mặc trên mình bộ đồ bằng vải trắng truyền thống, rồi lao mình xuống lòng biển sâu. Đôi khi, họ bơi cách xa bờ một km và lặn ở độ sâu 10 m để bắt các loại có vỏ như sò và rong biển.
 
 
Tuy nhiên, công việc của họ cũng phải đối mặt với vô vàn khó khăn như biển động, thời tiết xấu và cá mập. Những Ama này cho biết cá mập thực sự là mối đe dọa đáng sợ đối với họ và trải qua năm tháng, đã có rất nhiều người hi sinh vì loài vật này.
 
Để tồn tại, mỗi Ama phải có một bí quyết lặn biển cho riêng mình. Trong đó, chìa khóa của công việc này không phải là có thể nín thở bao lâu, mà là làm thế nào để có thể nhanh chóng tìm bắt được những sinh vật dưới biển. Vào thời hoàng kim của mình, Ama mỗi lần vào bờ sẽ mang theo một xô gỗ đầy bào ngư, nhím biển, ốc, tôm hùm và bạch tuộc. Ngoài ra, họ cũng tìm kiếm ngọc trai, mùa bội thu của họ có thể kiếm được 27 triệu yên.
 
 
Trước kia, các Ama là sự kế tục của mẹ truyền con nối. Nhưng hiện nay nhiều người theo nghề lặn biển cũ này chỉ nhằm duy trì một truyền thống đã có từ lâu đời. Tuy nhiên, con số đã giảm mạnh, từ 8.000 người thời hậu thế chiến thứ hai xuống còn 2.000 người ở thời điểm hiện tại. Độ tuổi trung bình của các mỹ nhân ngư này là 65. Người già nhất đã ngoài 80 tuổi. Bên cạnh đó, các Ama cũng phải đối mặt với tình trạng rớt giá hải sản, hay các chính sách bảo vệ biển của chính phủ, thắt chặt hơn việc khai thác, đánh bắt.
 
Du khách khi gặp gỡ những người thợ lặn nữ này khi du lịch Nhật Bản cùng vé máy bay giá rẻ của đại lý Korean Air đều có cảm nhận chung rằng ở họ là sự điển hình về việc vượt thời gian, nơi mà cuộc sống hiện đại của Nhật Bản chưa chạm tới được. Ngày nay, các Ama không chỉ lặn biển, họ còn mở dịch vụ đón du khách tại những căn lều truyền thống của mình. Tại đây, họ phục vụ các món hải sản vừa lấy lên từ lòng biển cả, tươi ngon và được nhiều du khách ưa thích.