Những lề thói trường gặp lúc di phươt Hà Giang

By | 10 Tháng Mười, 2016

Những lề thói trường gặp lúc di phươt Hà Giang

Xả rác bừa bãi, tỏ thái độ trước tập quán của đồng bào thiểu số, phá nát cảnh quan… là những điều khiến cho du khách kinh nghiệm du lịch hà giang để lại ấn tượng xấu trên cao nguyên đá.

mới đây, san sớt “Các bạn đang làm cho gì quê hương tớ vậy?” của một bạn gái ở Hà Giang lôi kéo được sự để ý của dư luận. Người viết dùng lời lẽ nhẹ nhõm nhưng có sức thuyết phục để đề cập về tinh thần của Cả nhà trẻ lúc lên Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch.

Dân du lịch thường truyền nhau khẩu hiệu nổi tiếng: “Đừng lấy gì trừ những bức ảnh. Đừng để lại gì trừ các dấu chân. Đừng giết gì trừ thời gian” của Baltimore Grotto, một hiệp hội thám hiểm và bảo vệ hang động của Mỹ, để đề cập nhở nhau về việc giữ tinh thần trên hành trình phượt. trải nghiệm chúng ta dễ dàng bắt gặp các hình ảnh xấu xí, cho thấy nhiều người chưa đủ ý thức trách nhiệm khi đi khám phá.

Xả rác

nếu tới Hà Giang, hay bất kỳ địa điểm nổi bật dân tour vào thời điểm này, bạn sẽ thuận lợi bắt gặp hình ảnh xen giữa các gốc hoa, bãi đá là những túi nilon, vỏ chai nước, bã kẹo cao su… Nhiều đoàn thường chuẩn bị đồ ăn sẵn mang theo. những vật phẩm còn thừa sau mỗi bữa ăn bị vứt bữa bãi, gây mất mĩ quan và tác động vệ sinh môi trường thiên nhiên.

Dẫm nát hoa

Để có được những bức ảnh đẹp khoe trên mạng, nhiều bạn sẵn sàng lội vào giữa ruộng hoa cải hay tam giác mạch, biểu diễn nằm, ngồi, nhảy đầm lên cao…, miễn có được các hình ảnh ưng ý nhất. những hành động đấy khiến gãy các cây hoa mỏng manh nhỏ bé vốn là nguồn lương thực và biết bao công sức coi sóc của người dân trên cao nguyên đá.

Thiếu tôn trọng văn hóa, cư dân bản địa

các tỉnh giấc miền núi là nơi quy tụ nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, mỗi 1 dân tộc lại có nét văn hóa với các tập tục truyền thống riêng. 1 số người thiếu tinh thần đứng trước những tập tục đấy lại tỏ thái độ và hành động thiếu tôn trọng.

Nhiều người tự tiện xông vào nhà dân mà chưa được sự cho phép của chủ nhà, hoặc cười nhắc rầm rĩ, phớt lờ những kiêng kỵ trong sinh hoạt của người dân tộc như thường được di dịch viên đá kê làm cho kiềng bếp lửa, không mặc quần áo bằng vải lanh trắng vào nhà, ko ngồi trong nhà huýt sáo…

Không tôn trọng lịch sử, di tích, trèo lên cột mốc biên giới

Việc làm xấu xí và phản cảm này là điều thường xuyên xảy ra. gần như bạn trèo lên tượng đài, các cột mốc biên giới và tạo dáng. những cột mốc đất nước này là địa chỉ linh nghiệm, biểu đạt chủ quyền và biên cương lãnh thổ. các người bộ đội biên phòng lúc tuần tra biên giới, gặp những cột mốc này đều đứng lại và nghiêm chào theo điều lệnh.

Coi thường mạng sống

Trên nhiều diễn đàn phượt có đăng 1 khẩu hiệu lớn rằng “Hãy xách balo lên và đi” chứ đừng “Xách cái mạng lên và đi”, với mục đích khuyên và mong muốn Anh chị em trẻ có ý thức bảo kê bản thân. Quãng tuyến đường lên miền núi nhiều đèo dốc với các khúc cua nghiêm trọng. Thế nhưng nhiều thanh niên sẵn sàng tài xế với tốc độ 40-50 km/ h trên các đoạn đèo đó, bất chấp kế bên là vực sâu tun hút.

Nhiều đoàn căng lều, trải thảm ngủ ngay dọc trục đường, gây khó khăn cho các công cụ lưu thông. Trên các đường này thường có nhiều xe lớn. các việc khiến trên không chỉ gây hiểm nguy cho tính mạng chính mình mà còn gây nghiêm trọng cho nhiều người khác.

Đi như thế nào để an toàn và có văn hóa là điều mà cần phải chú ý từ trước khi lên đường. Dù bạn phượt tới bất cứ đâu, hãy luôn ghi nhớ kiểm soát an ninh thiên nhiên và văn hóa vùng cao địa. Tôn trọng thiên nhiên, tôn trọng văn hóa vùng cao địa chính là Anh chị đang tôn trọng chính mình. Đừng tới đấy chỉ để thỏa mãn bản thân, có thành tích, rồi đây đi để lại những hình ảnh xấu xí, để những chuyến đi sau sẽ thấy cái nhìn thiếu thiện cảm của đồng bào nơi đấy.