Những lầm tưởng khi chỉ chọn camera qua số chấm

By | 22 Tháng Mười, 2016

Camera của Iphone 6 tuy là chỉ có 8MP nhưng các đối thủ khác lại có camera lên tới gấp đối số chấm. Nhưng chất lượng chụp ảnh của cả 2 camera lại giống nhau về cả độ mịn cũng như độ sắc nét của ảnh.

Tại sao lại như vậy?

Thông thường thì người dùng luôn luôn lầm tưởng rằng nếu độ phân giải càng cao thì chất lượng hình ảnh chụp càng ngon. Megapixel chính là thước đo tốt nhất mà các nhà phân phối thường dùng để tiếp thị cho sức mạnh để chụp ảnh thiết bị.

Tham khảo camera chất lượng cao dùng để quay trộm tại: camera quay lén siêu nhỏ

Theo lý thuyết thì càng nhiều điểm ảnh thì các bức ảnh đó càng ngày càng sắc nét tương đương giống như những ô gạch cùng với các bức tường với rất nhiều cụ thể nhỏ. Nhưng thật ra trong thực tế thì điểm ảnh còn phải dựa vào rất nhiều vào sensor để giúp thú vị thêm ánh sáng. Sensor càng lớn thì mật độ điểm ảnh được giúp đỡ để thu ánh sáng lại càng nhiều và nhờ vậy mà các bức ảnh cũng sẽ có độ sáng tốt hơn và sắc nét hơn khá nhiều. Nhưng càng có nhiều điểm ảnh nhau cùng trên sensor thì kích cỡ của chúng lại càng cần phải được thu nhỏ lại. Mà điểm ảnh nếu mà càng nhỏ thì ánh sáng nhận được cũng sẽ ít và hậu quả dẫn đến đó là hình ảnh sẽ bị hiện tượng ruồi và nhiễu hoặc là mất đi độ sắc nét.

Một trong các biện pháp đã khắc phục đó là phải giữ cho cửa sập mở đầy đủ để giúp thu hútđược lượng ánh sáng vừa đủ để có thể đi qua sensor. Nhưng với điều kiện mà ánh sáng yếu hoặc là biện pháp cũng không giúp ích được quá nhiều.

Xem thêm: Máy nghe lén

Bên cạnh đó các bức hình cũng không có các nét điểm ảnh quá lớn hơn nữa đó cũng chính là trường hợp của công nghệ UltraPixel mà HTC đang quảng cáo rất rầm rộ, về vơ bản thì một UltraPixel sẽ bao gồm có tới 4 điểm ảnh và bản thân mỗi điểm ảnh đó cũng sẽ lờn hơn điểm ảnh thông thường với camera trên điện thoại smartphone. Công nghệ đó sẽ cho phép chụp được những bức ảnh nhòa phông hoặc là yếu sáng rất là đẹp mắt nhưng độ trong cũng như độ sắc nét nó chỉ đạt được ở mức khá bởi 4 điểm ảnh không đủ để nắm bắt cùng các chi tiết tinh tế khác. Bản thân HTC cũng đã có những ý kiến qua loa từ phía chuyên gia cũng đã phải từ bỏ UltraPixel để sau đó chuyển sang sensor 20MP bình thường dành cho one M9.

Do vậy mà nếu như muốn chụp ảnh được đẹp hơn cần phải có được độ cân bằng cũng như hài hòa cả về giữa sensor cùng các kích thước điểm ảnh. Camera của Iphone được sở hữu Sensor 1/2.2 inch cùng 8MP trong khi đó điện thoại Galasxy S6 nó chỉ có sen sor lớn hơn 1/1.19 inch nhưng với số lượng mật độ điểm ảnh được nhiều hơn nên về cơ bản cả 2 chiếc điện thoại đó giống nhau về khả năng chụp ảnh.

Có thể bạn quan tâm: camera siêu nhỏ quay lén