Những gia vị đặc biệt của món ăn Malaysia

By | 28 Tháng Mười Một, 2016

Ẩm thực Malaysia trước đây từng bị coi là khó thưởng thức. Nhưng gần đây, đất nước này đang quyết tâm biến đổi, kết hợp cân đối giữa các thành phần làm nên sự đặc trưng cho các món ăn để phát triển du lịch. Dần dần hương vị nơi đây đang được chấp nhận bởi số đông khách du lịch đến thưởng thức cùng vé máy bay đi Malaysia giá rẻ.

Belacan: Belacan là một dạng của mắm tôm nhưng lại không ở dạng ướt giống với sốt tôm tỏi dầu trong ẩm thực Thái Lan, hay mắm tôm, mắm tép của Việt Nam, mà được chế biến từ tôm giã nhỏ trộn muối và lên men, nghiền thành bột nhão, phơi nắng và đóng thành khối.

Nấu món Malaysia ngon không thể thiếu Belacan. Để tránh hiện tượng dậy mùi, người ta nướng Belacan lên. Khi nướng có thể cắt Belacan thành lát mỏng, cho vào lò và nướng đến khi chúng chuyển sang màu nâu vàng. Nếu không có lò thì dùng chảo chống dính cũng được, và không nhất thiết phải dùng đến dầu. Nếu không có thứ mắm đóng thành khối dậy mùi này, sẽ đánh mất độ mặn sâu lắng mà trầm tính đặc trưng của vùng đất Malaysia. 

Sốt me Tamarind: ngọt ngào mà chua chua, pha thêm vị cay và mặn, đó là những gì mà du khách có thể cảm nhận từ vị sốt me trong các món súp, cà ri và món xào khi thưởng thức món ăn của Malaysia cùng vé máy bay Air Asia giá rẻ. Cũng như Belacan, người Mã Lai thường dùng sốt me trong các món ăn bởi họ rất thích những gia vị nồng, nên hiển nhiên chúng có mặt khắp mọi nơi trong các quán ăn.

Tương đậu nành: được làm từ đậu nành lên men, bột gạo, đường, muối. Tương đậu nành Malaysia na ná như miso của Nhật Bản, nhưng ngọt ngào hơn nhiều. Chỉ cần cho một ít tương này thì mì xào và món hầm sẽ trở nên ngọt đậm đà, sâu lắng trên đầu lưỡi.

Tương ngọt Indonesia: người Mã Lai đã khéo léo biến thứ nước tương ngọt trông tựa như siro này thành thứ nước sốt đậm đà cho các món ăn nóng hổi. Độ ngọt dày, màu nâu sẫm của đường thốt nốt kết hợp với nước tương sẽ làm mê hoặc bất kỳ thực khách khó tính nào. 

Dầu lai Candlenut: nhờ có dầu lai Candlenut mà nước sốt Malaysia có độ dày đặc trưng, và cà ri mới thêm phần thơm ngon. Khi sử dụng dầu lai Candlenut du khách nên cẩn thận, bởi chúng có tính độc nhẹ khi ở dạng nguyên thủy. Cho nên, chỉ có thể dùng dầu lai đã được chế biến, chứ không nên ăn sống. 

Đường thốt nốt: nói đến ẩm thực Malaysia không thể không nói đến vị ngọt. Cũng như khi du lịch đến thành phố này cùng vé máy bay giá rẻ của đại lý Air Asia, bạn gọi một cốc trà đá trong một quán ăn, đó sẽ không phải cốc trà chan chát, ngai ngái mà chắc chắn phải có vị ngọt. Gần như thứ đồ uống nào của họ cũng ngọt. Mà nhắc đến ngọt, không thể thiếu đường thốt nốt. Chính cái vị phức hợp, thoang thoảng hương caramel của đường thốt nốt, đã làm nên phong vị riêng cho các món tráng miệng ngọt ngào. Trong đó có cả món chè Bubur Cha-Cha nổi tiếng, thậm chí trong cả một số món mặn, của người Mã Lai.