Những biến chứng sau khi nhổ răng và cách điều trị hiệu quả nhất

By | 29 Tháng Mười Hai, 2016
Những biến chứng sau nhổ răng không hiếm gặp mà chủ yếu là do quy trình thực hiện không đảm bảo đúng kỹ thuật. Việc tìm hiểu biến chứng khi nhổ răng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất cũng như sẽ có lựa chọn một địa chỉ nha khoa nhổ răng an toàn nhất.
1. Nguyên nhân xảy ra những biến chứng sau khi nhổ răng?
Những biến chứng sau khi nhổ răng xảy ra chủ yếu do quy trình nhổ răng không tuân thủ kỹ thuật, các dụng cụ, phòng nha không được khử khuẩn tuyệt đối. Nha sỹ không tiên liệu được những vấn đề xảy ra sau khi nhổ răng, đặc biệt là với những trường hợp phức tạp không được chụp X- quang để xác định vị trí, hình dạng cụ thể của răng.
 
Ngoài ra, những biến chứng sau nhổ răng cũng do yếu tố tự thân của bệnh nhân. Với trường hợp nhổ răng cho người lớn tuổi xương hàm đã ở giai đoạn cuối của sự phát triển, khả năng phục hồi rất kém sau những thương tổn. Trong khi đó, nhổ răng là kỹ thuật xâm lấn đau đớn và ảnh hưởng trực tiếp đến xương ổ răng. Với trường hợp nhổ răng khi sức khỏe yếu cũng khiến cho sức đề kháng không chống chọi được với những tác động vào tổ chức răng, đặc biệt là răng nằm gần dây thần kinh. Trường hợp những người bị bệnh sẵn thì những biện pháp can thiệp và tác động cắt rạch sâu vào tổ chứa xương, nướu của việc nhổ răng sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn đến những tai biến nghiêm trọng.
 
2. Những biến chứng thường gặp sau nhổ răng?
+ Chảy máu
Đây là biến chứng thường gặp nhất sau khi nhổ răng, đặc biệt là răng khôn. Sau khi nhổ răng mà không có biện pháp cầm máu kịp thời hoặc do nhiễm trùng có thể dẫn tới tính trạng chảy máu kéo dài. Tình trạng chảy máu này có thể xảy ra ngay sau khi nhổ răng và có thể kéo dài trong vòng 1 vài ngày. Khi đó, bạn cần gặp nha sỹ để có biện pháp điều trị kịp thời.
 
Những biến chứng sau khi nhổ răng và cách điều trị hiệu quả nhất
 
Những biến chứng sau khi nhổ răng và cách điều trị hiệu quả nhất
 
+ Nhiễm trùng
Một trong những triệu chứng rất phổ biến sau khi nhổ răng khôn là nhiễm trùng. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do trước và trong khi nhổ răng, phòng nha chưa triệt để việc khử trùng cũng như việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho bệnh nhân không được chú trọng. Cũng có trường hợp sau khi nhổ răng xong, bệnh nhân cho tay hoặc vật khác vào miệng, gây nhiễm trùng vết mổ. Việc nhổ răng không đảm bảo an toàn cũng có thể gây ra hiện tượng nhiễm trùng không chỉ ở vị trí răng vừa nhổ mà còn trong các bộ phận khác của cơ thể, do đó bệnh nhân cần phải dùng thuốc kháng sinh trước và sau khi phẫu thuật nha khoa.
 
+ Chấn thương mô mềm
Chấn thương mô mềm cũng không phải là hiện tượng hiếm gặp sau khi nhổ răng hể gây ra đau đớn, một cảm giác ngứa ran và tê ở lưỡi, môi dưới, cằm, răng và nướu răng. Trong hầu hết các trường hợp chấn thương này là tạm thời, kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên, nó có thể là vĩnh viễn nếu các dây thần kinh đã bị hỏng nặng.
 
3. Địa chỉ nhổ răng không biến chứng tại Nha khoa Kim
Tại Nha khoa, quy trình nhổ răng đều được tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ. Tất cả các dụng cụ, thiết bị hỗ trợ cho ca nhổ răng đều được khử khuẩn bằng công nghệ khử khuẩn Extra AS, đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Trước khi nhổ răng, nha sỹ sẽ tiến hành chụp X quang để xác định cụ thể tình trạng của răng. Đặc biệt, với phương pháp nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome thì cơ chế nhổ răng được thực hiện hoàn toàn khác và đảm bảo hiệu quả cao nhất.
 
Đầu máy nhẹ nhàng đi quanh cổ răng, các mũi siêu âm sắc bén chuyển động linh hoạt với tần số chọn lọc từ 28-36 Khz sẽ tác động trực tiếp làm đứt các dây chằng nha chu, phân tách răng ra khỏi tổ chức quanh răng và xương ổ răng. Khi đó, việc lấy răng ra sẽ diễn ra một cách nhẹ nhàng, không đau đớn.