Những biến chứng khi nhổ răng và điều mà bạn cần biết

By | 22 Tháng Mười Hai, 2016
Những biến chứng khi nhổ răng không hiếm gặp mà chủ yếu là do quy trình thực hiện không đúng kỹ thuật. Việc tìm hiểu biến chứng sau khi nhổ răng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất cũng như sẽ có lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín nhổ răng an toàn nhất.
Trong nha khoa bảo tồn luôn là nguyên tắc được đặt lên hàng đầu bởi cho dù có trồng răng giả thì khả năng cảm biến thức ăn và tính thẩm mỹ cũng không thể so sánh với răng thật. Đối với các trường hợp có thể bảo tồn bằng điều trị thì bác sỹ sẽ cố gắng tối đa để duy trì răng thật. Chỉ khi răng bị sâu quá nặng, lung lay hay chấn thương mà không thể bảo tồn thì mới được chỉ định nhổ răng. Tuy biến chứng khi nhổ răng không phải thường xuyên xảy ra nhưng cũng gây ra nhiều rắc rối trong việc điều trị.
 
1. Những biến chứng sau nhổ răng thường gặp
– Chảy máu
Đây là biến chứng thường gặp nhất sau khi nhổ răng, đặc biệt là răng khôn. Sau khi nhổ răng mà không có biện pháp cầm máu kịp thời hoặc do nhiễm trùng có thể dẫn tới tính trạng chảy máu kéo dài. Tình trạng chảy máu này có thể xảy ra ngay sau khi nhổ răng và có thể kéo dài trong vòng một vài ngày. Khi đó, bạn cần gặp bác sỹ để có biện pháp điều trị kịp thời.
 
– Nhiễm trùng
Nhiễm trùng là một trong những triệu chứng rất phổ biến sau khi nhổ răng khôn . Nguyên nhân của tình trạng này có thể do trước, trong và sau khi nhổ răng, phòng nha chưa triệt để việc khử trùng cũng như việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho bệnh nhân không được chú trọng. Cũng có những trường hợp sau khi nhổ răng xong, bệnh nhân cho tay hoặc vật khác vào miệng, gây nên hiện tượng nhiễm trùng vết mổ. Việc nhổ răng không đảm bảo an toàn cũng có thể gây ra nhiễm trùng không chỉ ở vị trí răng vừa nhổ mà còn trong các bộ phận khác của cơ thể, chính vì thế bệnh nhân cần phải dùng thuốc kháng sinh trước và sau khi phẫu thuật nha khoa.
 
– Chấn thương mô mềm
Chấn thương mô mềm cũng không phải là hiện tượng hiếm gặp sau khi nhổ răng hể gây ra đau đớn, một cảm giác ngứa ran và tê ở lưỡi, môi dưới, răng, cằm và nướu răng. Trong hầu hết các trường hợp chấn thương này là tạm thời, kéo dài trong vài tuần hoặc một vài tháng. Tuy nhiên, nó có thể là vĩnh viễn nếu các dây thần kinh đã bị hỏng nặng.
 
2.Tại sao lại xảy ra những biến chứng sau khi nhổ răng?
Biến chứng sau nhổ răng xảy ra chủ yếu do quy trình nhổ răng không tuân thủ kỹ thuật, các dụng cụ, phòng nha không được khử khuẩn tuyệt đối. Bác sỹ không tiên liệu được những vấn đề xảy ra sau khi nhổ răng, đặc biệt là với những trường hợp phức tạp không được chụp X- quang để xác định vị trí, hình dạng cụ thể của răng.
 
Ngoài ra, những biến chứng khi nhổ răng có thể xuất phát từ yếu tố bản thân của bệnh nhân. Với trường hợp nhổ răng cho người lớn tuổi xương hàm đã ở giai đoạn cuối của sự phát triển, khả năng phục hồi rất kém sau những thương tổn. Trong khi đó, nhổ răng là kỹ thuật xâm lấn đau đớn và ảnh hưởng trực tiếp đến xương ổ răng. Với trường hợp nhổ răng khi sức khỏe yếu cũng khiến cho sức đề kháng không chống chọi được với những tác động vào tổ chức răng, đặc biệt là răng nằm gần dây thần kinh. Trường hợp những người bị bệnh sẵn thì những biện pháp can thiệp và tác động cắt rạch sâu vào tổ chứa xương, nướu của việc nhổ răng sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn đến những tai biến nghiêm trọng.
 
Nhổ răng cần được thăm khám thật kỹ lưỡng trước đó
 
Việc nhổ răng ở những vị trí nhạy cảm như nhổ răng số 8 (răng khôn), răng cấm cũng rất dễ gây tai biến nếu như bác sỹ nha khoa chuyên môn không cao. Do đó, việc thăm khám cụ thể trước khi quyết định nhổ răng có ý nghĩa khá quan trọng trong việc giảm thiểu những rủi ro hậu phẫu có thể xảy ra.
 
3. Nhổ răng không biến chứng tại Nha khoa Kim
Tại Nha khoa Kim, quy trình nhổ răng đều được tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ. Tất cả các dụng cụ, thiết bị hỗ trợ cho ca nhổ răng đều được khử khuẩn bằng công nghệ khử khuẩn Extra AS, đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Trước khi nhổ răng, bác sỹ sẽ tiến hành chụp X quang để xác định cụ thể tình trạng của răng. Đặc biệt, với phương pháp nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome thì cơ chế nhổ răng được thực hiện hoàn toàn khác và đảm bảo hiệu quả cao nhất.
 
Đầu máy nhẹ nhàng đi quanh cổ răng, các mũi siêu âm sắc bén chuyển động khá linh hoạt với tần số chọn lọc từ 28-36 Khz tác động trực tiếp làm đứt các dây chằng nha chu, phân tách răng ra khỏi tổ chức quanh răng và xương ổ răng. Khi đó, việc lấy răng ra sẽ được diễn ra một cách nhẹ nhàng, không đau đớn.
 
Công nghệ mới chỉ tác động lên các mô cứng và các điểm tiếp xúc với bề mặt răng nên nhổ răng siêu âm hoàn toàn không làm tổn thương đến các mô mềm, cũng như là tổn hại tới xương ổ răng. Chỉ trong vòng 15-20 phút bác sỹ có thể hoàn thành quy trình nhổ răng một cách nhanh chóng và hạn chế tối đa. Tình trạng chảy máu kéo dài hay nhiễm trùng hoàn toàn được loại bỏ khi thực hiện với công nghệ nhổ răng mới của Hoa Kỳ này. Nếu bạn muốn biết nhổ răng uy tín thì Kim chính là một địa chỉ mà bạn cần.
 
Mọi băn khoăn về biến chứng sau khi nhổ răng, bạn có thể liên hệ với Nha khoa Kim theo số điện thoại 1900 6899 để được các nha sỹ hỗ trợ cụ thể nhất.