Nguyên nhân và tác hại của bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi

By | 17 Tháng Hai, 2017

Thoái hóa khớp ở người cao tuổi thường xẩy ra đối với người lớn tuổi khoảng trên 40 tuổi, bệnh tiến triển chậm, nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến lao động và sinh hoạt hằng ngày. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tàn phế, chi phí tốn kém cho gia đình và xã hội.

Nguyên nhân và tác hại của bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi

Nguyên nhân là do hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại của sụn( phần đệm ở các đầu xương trong ổ khớp) và phần xương dưới sụn.

Do khớp phải làm việc quá sức, hoặc trong trường hợp bị biến dạng bẩm sinh, hoặc mắc các bệnh làm thay đổi hình thái của khớp.

Do một số bệnh viêm khớp mạn tính dần làm sụn bị hủy hoại dẫn tới thoái hóa khớp như bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm khớp nhiễm khuẩn, bệnh gút,..!

Những chấn thương do sinh hoạt thường ngày gây ra làm mất sự ổn định của khớp và dây chằng.

Ở người cao tuổi khi ngã dễ gây nên chấn thương như chống tay khiến đau khớp cổ tay lâu ngày gây thoái hóa khớp cổ tay, khớp cổ, cột sống…!

Tác hại là biến dạng khớp, tuy xẩy ra chậm nhưng chủ yếu do hiện tượng mọc thêm xương, phù nề tổ chức quanh khớp, lệch trục khớp, thoát vị hoạt dịch khớp nhưng có ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống người bệnh, khi đã bị biến dạng khớp sẽ gây hạn chế vận động, co cứng cơ cạnh cột sống, cơ thang, xấu hơn nữa là bị tàn phế.

Cách điều trị bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi

Bệnh nhân cần nhanh chóng giảm đau tức thì,nếu đau nhiều nên chườm lạnh, sau đó chườm nóng hoặc cũng có thể xoa bóp nhẹ nhàng rồi dùng dầu gió, kem, xoa vào khớp làm cho nóng lên, giúp làm chậm tổn thương khớp và ngăn ngừa tổn thương mới, nhất là ngăn sự thoái hóa sụn khớp ở mức thấp nhất do bệnh gây ra, do vậy người bệnh cần tuân thủ nghiêm túc các y lệnh điều trị của thầy thuốc chuyên khoa.

Sự hỗ trợ tinh thần, sự khuyến khích, động viên và cảm thông của thầy thuốc, của người thân, bạn bè, các tổ chức xã hội là những nguồn lực quí báu làm cho người bệnh giảm bớt đau đớn, buồn nản, bi quan, có ý thức cố gắng vượt lên để chiến thắng được bệnh, Quý vị và mọi người có thể tham khảo thêm kiến thức cần thiết tại Benhnguoicaotuoi.net.