Lời khuyên từ nha sỹ việc sâu răng nên nhổ hay trám?

By | 27 Tháng Mười Hai, 2016
Thưa bác sỹ. Em có một chiếc răng hàm dưới sâu đã lâu và càng ngày càng đau nhức nhiều hơn, có ngày còn buốt lên tận óc khiến em cảm thấy rất khó chịu. Em soi gương thì thấy răng bị vỡ mất một ít rồi. Em muốn đi nhổ răng nhưng mọi người khuyên nên trám mà thôi.Không biết sâu răng nên nhổ hay trám là hợp lý nhất. Mong bác sỹ tư vấn giúp ạ. Em cảm ơn. (Thu Hương – Hà Nội).
Trả lời :
Chào bạn Thu Hương !
 
Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “sâu răng nên nhổ hay trám” của bạn, Nha khoa xin được giải đáp cụ thể như sau.
 
Vi khuẩn Streptococcus Mutans được coi là tác nhân chính dẫn đến tình trạng sâu răng khi các mảng bám trên răng không được làm sạch. Vi khuẩn sẽ tác dụng vào chất đường và tinh bột tạo ra axit và chính axit sẽ ăn mòn dần cấu trúc của răng khiến cho răng bị vỡ mẻ dần. Ban đầu, chỗ răng sâu chưa có biểu hiện gì rõ nét mà chỉ xuất hiện những vết trắng cũng chưa có cảm giác đau nhức.
 
Lời khuyên từ nha sỹ việc sâu răng nên nhổ hay trám?
 
Lời khuyên từ nha sỹ việc sâu răng nên nhổ hay trám?
 
Sau một thời gian, những điểm này biến đổi sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện có thể nhỏ như đầu tăm hoặc to toàn bộ mặt nhai. Khi bị sâu răng, hơi thở của người bệnh còn có mùi hôi và cảm giác đau nhức cũng dần tăng lên. Khi sâu răng đã diễn tiến nghiêm trọng và tác động xuống tủy, bệnh nhân sẽ cảm thấy những cơn đau giật cấp và buốt nhói lên tận óc rất khó chịu.
 
 
Sâu răng nên nhổ hay trám để giảm đau hiệu quả?
Bảo tồn răng là nguyên tắc đầu tiên mà nha sỹ sẽ hướng đến để điều trị bệnh lý cho bệnh nhân bởi một khi răng bị nhổ bỏ thì việc trồng răng giả sẽ khá tốn kém và mất thời gian, đó là chưa kể đến răng giả không thể thay thế được răng thật về độ cảm biến của thức ăn. Do đó, khi sâu răng thì nha sỹ sẽ cần chỉ định một giải pháp điều trị trước tiến cho bạn.
 
+ Nếu răng bị sâu nhẹ, bị vỡ mẻ ít, chưa gây viêm tủy thì có thể điều trị bằng cách hàn trám. Đây là cách hỗ trợ điều trị răng sâu khá hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa. Trước đó, vết sâu cần được làm sạch để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các mô răng bị bệnh, tránh cho mầm bệnh phát triển trở lại.
 
Thao tác hàn trám cũng khá đơn giản: vật liệu trám sẽ được đưa lên chỗ răng bị sâu, trám bít tái tạo hình dáng của răng và chiếu đèn laser để đông cứng vết trám. Tuy nhiên, hàn trám răng sâu cũng đồng nghĩa với việc bạn cần phải hàn trám nhiều lần trong đời bởi vết trám có độ bền không được cao. Nếu răng sâu bị mẻ lớn thì tốt nhất nên bọc sứ thay vì hàn trám thông thường.
 
+ Trường hợp răng sâu nặng, bị vỡ mẻ gần hết cấu trúc răng, tủy răng chết gây nhiễm trùng và áp xe xương ổ răng thì bác sĩ sẽ tư vấn nhổ răng để loại trừ những nguy cơ viêm nhiễm toàn bộ khoang hàm.
 
Sau khi nhổ răng, tốt nhất bạn nên trồng răng càng sớm càng tốt với phương pháp làm implant để đảm bảo thẩm mỹ và ăn nhai. Đây là phương pháp trồng răng giả tốt hiện nay có thể giúp hạn chế được tình trạng tiêu xương hàm và có độ bền chắc cao.
 
Mọi băn khoăn về sâu răng nên nhổ hay trám, bạn vui lòng liên hệ với nha khoa theo hotline 19006899 để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất. Thân chào bạn!