Lễ hội độc đáo kỳ lạ tại Trung Quốc

By | 2 Tháng Mười Hai, 2016

Theo truyền thuyết của người Trung Hoa thì chó chính là loài động vật đã giúp tổ tiên người Miao tìm nguồn nước và xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Do vậy, lễ hội chó ngồi kiệu rước này còn có ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Nếu như du lịch đến huyện Ngọc Lâm, Quý Châu, Trung Quốc cùng vé máy bay giá rẻ của China Airlines khách du lịch sẽ thấy người dân tổ chức tổ chức lễ hội ăn thịt chó, thì du lịch đến một địa phương khác cũng thuộc tỉnh Quý Châu, người dân lại có tục lệ rước chó ngồi kiệu như ông hoàng.

Lễ hội này được tổ chức hàng năm nhằm đề cao sự bình đẳng giữa các loài động vật trên Trái đất, đồng thời bày tỏ tình cảm của người Miao với loài chó, người bạn trung thành của con người.

Tham dự lễ hội cùng vé máy bay đi Trung Quốc giá rẻ, du khách sẽ tận mắt chứng kiến những chú chó được mặc quần áo như người, sau đó được đặt ngồi trong kiệu gỗ và được người Miao rước đi khắp làng để cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu.

Lễ hội thường được tổ chức vào ngày Thìn đầu tiên của tháng 7 âm lịch hàng năm. Lễ hội rước chó có nguồn gốc từ một tập tục của người Mèo, thể hiện sự bình đẳng giữa con người với thiên nhiên. Người Mèo ở Quý Châu chủ yếu làm nông, sống tập trung ở vùng núi, nơi có nguồn nước hạn chế. Và tháng 5, tháng 6 âm lịch là khoảng thời gian khô hạn nhất trong năm ở đây.

Theo thần thoại Trung Quốc kể lại rằng: Viêm Đế, hay còn gọi là Thần Nông, sống cách đây 5.000 năm, là người dạy dân thường cày cấy, giúp mùa màng tốt tươi. Sau khi Viêm Đế qua đời, hạ giới mấy năm trời không mưa, cỏ cây khô héo, vạn vật đói khổ. Người Mèo bèn nhờ chú chó của Viêm Đế đánh hơi tìm vị thần này, cầu xin mưa xuống. Tuy nhiên, con chó đã già, không đi nổi. Người dân đành dùng ghế tre, cọc tre làm thành kiệu khiêng nó khắp nơi tìm Viêm Đế.

Con chó đang ngồi kiệu bỗng kêu lên, báo hiệu đã tìm thấy Viêm Đế. Lúc này, người dân bèn quỳ xuống van xin Viêm Đế. Một lúc sau, trời thật sự đổ mưa, vạn vật được cứu sống. Từ đó đến nay, rước chó cầu mưa trở thành một phong tục độc đáo của người Mèo, tồn tại qua hàng nghìn năm lịch sử.

Thông tin liên hệ mua vé tại văn phòng China Airlines theo hotlines: 0915 371 119 – 0915 871 119 – 0915 971 119. Zalo/ viber:0915 971 119. Địa chỉ: 177, Cao Đạt, P.1, Q.5, TP. HCM để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.