Kinh nghiệm nghe giảng tại Pháp

By | 31 Tháng Tám, 2016
Bạn chuẩn bị du học tại Pháp nhưng lo lắng sẽ không nghe hiểu được bài giảng của thầy cô? Hãy đọc bài viết này để cùng tìm ra giải pháp xóa tan lo âu nhé!

Đối với một tân du học sinh, nỗi lo sợ lớn nhất khi bước vào giảng đường ở Pháp là không nghe hiểu được bài giảng của thầy cô. Nếu bạn đang ở trong trường hợp này thì cũng đừng quá lo lắng, vì có thể nói đó là tình trạng chung của hầu hết các du học sinh khi mới bắt đầu quá trình học tập tại Pháp. Bài viết Kinh nghiệm nghe giảng tại Pháp này sẽ giúp bạn tìm ra một số giải pháp để khắc phục điểm yếu này, hãy cùng Du học Pháp 2016 tham khảo:

 

>>> Có thể bạn quan tâm:

    – thi chứng chỉ B tiếng pháp

    – Chia sẻ kinh nghiệm luyện thi chứng chỉ tiếng pháp

 

Học từ vựng chuyên ngành

Một trong những nguyên nhân chính gây khó khăn cho việc nghe giảng của du học sinh Pháp đó là tiếng pháp tại giảng đường thường bao gồm nhiều từ vựng chuyên môn (kinh tế, kĩ thuật, y học…). Trên thực tế, các kỳ thi như TCF hay DELF mà các bạn đã trải qua ở trong nước thường chỉ kiểm tra tiếng pháp thông dụng mà không yêu cầu kiến thức về từ ngữ chuyên ngành. Vì thế, dù bạn có điểm thi TCF cao ngất ngưởng cũng không có nghĩa là bạn sẽ dễ dàng nghe hiểu bài giảng tại Pháp.

Lời khuyên hữu ích dành cho bạn lúc này là hãy học trước từ vựng của chuyên ngành mà bạn sẽ theo học. Bạn có thể tìm trên mạng Internet hoặc ngoài hiệu sách những tài liệu về từ vựng của từng chuyên ngành. Ngoài ra, cách tốt hơn là mượn lại những ghi chép của các bạn đã từng du học Pháp để đọc trước và làm quen với  ngôn ngữ giảng đường.

Một tài liệu từ vựng tiếng pháp chuyên ngành

 

Ghi chép nhanh

Một thực tế “phũ phàng” là các thầy cô ở Pháp sẽ không quan tâm đến việc bạn là người nước ngoài. Tốc độ giảng bài vì vậy sẽ không thay đổi và bạn rất khó để yêu cầu thầy cô giảng chậm lại vì như thế sẽ ảnh hưởng đến tiến trình học của cả lớp. Kỹ năng ghi chép nhanh vì vậy rất quan trọng khi học tại Pháp. Tại đây, sinh viên được phép dùng máy tính trong giờ học. Thay vì ghi chép bằng giấy bút thông thường, bạn có thể gõ bài giảng vào máy và rõ ràng là cách này giúp bạn ghi bài nhanh và hiệu quả hơn. Nếu có điều kiện, bạn nên mua máy tính với bàn phím tiếng pháp (azerty) với các ký tự tiếng pháp sẵn có, vì nếu gõ bằng bàn phím qwerty thông thường sẽ lâu và khó khăn hơn nhiều.

Một giảng đường tại Pháp

 

Mượn slide bài giảng của thầy cô

Thông thường các môn học ở Pháp sẽ không được dạy theo một giáo trình cụ thể nào. Các thầy cô tổng hợp thông tin ở nhiều nguồn khác nhau và giảng dạy theo cách riêng. Nếu như môn học được trình bày theo dạng PowerPoint, bạn nên xin lại slide của các thầy cô để có điều kiện nghiên cứu trước khi đến lớp. Việc chuẩn bị trước này sẽ giúp bạn hiểu bài nhanh và chỉ cần tập trung ghi chép những gì thầy cô giảng thêm ngoài slide mà thôi.

 

Luyện kỹ năng nghe

“Mưa dầm thấm lâu” là một chiêu hữu hiệu để cải thiện kỹ năng nghe tiếng pháp. Đừng nghĩ rằng phải hiểu được từng từ, điều quan trọng là bạn quen với cách nói, cách phát âm, quy tắc nối âm… trong tiếng pháp. Hãy nghe bất cứ khi nào có thể, nghe thật nhiều và bạn sẽ quen với tiếng pháp lúc nào không hay.

 

Hy vọng rằng những giải pháp trên đây sẽ giúp các tân du học sinh dễ dàng hơn trong việc nghe hiểu bài giảng và xóa tan mọi lo lắng trước khi sang học tập chứng chỉ tiếng pháp tại nước Pháp xinh đẹp.