Khám phá Sapa checking sự khác biệt tại bản Lao Chải – Tả Van

By | 30 Tháng Sáu, 2016

>>kinh nghiệm du lịch mù cang chải Rời xa trung tâm phố Sapa nở rộ, đi dọc theo con đường phố Cầu Mây, sau đấy rẽ sang phường Mường Hoa Anh chị em sẽ được trải nghiệm 1 cuộc sống khác của bà con dân tộc ở bản Lao Chải và Tả Van – bản làng mang các đặc trưng của bà con dân tộc H’mông, Dao, Giáy, Tày,..

Khám phá Sapa checking sự khác biệt tại bản Lao Chải – Tả Van

Ngỡ ngàng Lao Chải – Tả Van mùa lúa chín

ví như thị trấn Sapa náo nhiệt và sa sầm uất bao lăm thì khi tới với Lao Chải, Tả Van bạn lại thấy lặng tĩnh và bình yên ổn bấy nhiêu. Đặt chân tới bản, ấn tượng đầu tiên làm cho bạn phải ngỡ ngàng là các thửa ruộng bậc thang trải rộng bao la trên khắp các khung đồi.

Vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang ở Lao Chải – Tả Van đã làm Sapa phát triển thành điểm đến rất thu hút khách khám phá. Ảnh: Vietnampremiertravel

giả dụ đi vào tầm tháng 4 hoặc tháng 9 thì bạn sẽ có dịp được ngắm nhìn những cánh đồng lúa chín vàng như một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp. Mùa lúa chín cũng là lúc mà bản làng vui nhộn và ấm cúng nhất. Hương lúa thơm nồng quyện vào gió, lan tỏa trong không gian như mời gọi du khách bốn phương hãy đến và trải nghiệm cuộc sống của người dân vùng sơn cước. 

Nền văn hóa đa dạng

bên cạnh những khung cảnh ngoạn mục và hùng vĩ của thiên nhiên thì tới Lao Chải – Tả Van có dịp bách bộ mới thấy được hết nét đẹp văn hóa nơi đây. Lao Chải nằm cách trọng tâm xã Sapa khoảng 7km, là một phường với hơn 100 hộ gia đình của dân tộc H’mông đen. Người H’mông ở đây có kinh nghiệm làm thâm canh lúa nước trên những thửa ruộng rẻ ở thung lũng. tuy nhiên họ còn trồng ngô, sắn và lúa nương trên sườn đồi, khuông núi phía sau làng.

Tiếp sau Lao Chải là làng Tả Van, nơi chủ yếu người dân tộc Giáy với 40 hộ dân sinh sống và số ít các dân tộc khác. Người Giáy có cách sống định cư ổn định, luôn chọn các vùng đất phải chăng ở thung lũng gần sông suối để trồng lúa nước trong khi người H’mông thích độ cao để trồng ngô, khoai sắn và lúa nương.

Trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Giáy. Ảnh: Buffalotours.com

 Phía trước Tả Van là suối Mường Hoa trong trẻo, phía sau tựa vào dãy núi Hoàng Liên Sơn. trong khoảng bản Tả Van có thể di chuyển rất tiện lợi sang các điểm khám phá nức tiếng khác của Sapa như: Cầu Mây, Tả Phìn, bãi đá cổ, thác Bạc, Giàng Ta Chải…

Địa điểm trekking thú vị

Với vẻ đẹp hùng vĩ của các ruộng bậc thang, ngọn núi hay thác nước,… ko quá lời khi nhắc rằng bản Lao Chải và Tả Van là địa điểm cực kỳ xuất sắc cho hoạt động trekking. Việc đi bộ tham quan những bản làng không chỉ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp tự nhiên, mà còn giúp bạn hiểu hơn về cuộc sống, cá tính sinh hoạt và văn hóa của người dân địa phương khi du lịch Sapa.