Kê khai BHXH thông qua Internet cần đáp ứng những yêu cầu gì?

By | 15 Tháng Mười Hai, 2016

Hiện nay, việc phát triển cách thức khai bảo hiểm xã hội điện tử (khai BHXH điện tử) đã được thực hiện tại toàn bộ các tỉnh thành trên toàn quốc với tỉ lệ giao dịch BHXH thông qua mạng ngày càng tăng. Theo báo cáo tại Hội nghị cung cấp thông tin về kết quả cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tính năng công nghệ thông tin (CNTT) trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, tính tới thời điểm này, một số BHXH các tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ qua giao dịch điện tử trên 90% như: Trà Vinh, Tuyên Quang, Đồng Nai, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Yên Bái, Hưng Yên, Quảng Bình, Điện Biên.

Vậy để khai báo bảo hiểm xã hội thông qua phương thức thông qua mạng, các DN cần đáp ứng những yêu cầu gì?

1. khai bhxh thông qua mạng cần có dịch vụ chữ ký số giá rẻ
Để có thể thực hiện triển khai giao dịch thông qua mạng trong khai báo bảo hiểm xã hội thì yêu cầu Đầu tiên đối với mỗi DN là sẽ phải trang bị cho mình một dịch vụ chữ ký số giá rẻ hợp pháp. Chữ ký số (hay còn được gọi đồng nhất là chữ ký điện tử) là một dạng thông tin đi kèm với văn bản nhằm mục đích xác định người tạo lập, chịu tiêu chí về data đó và được thừa nhận về mặt pháp lý. Phương pháp sử dụng chữ ký số giá rẻ trong các văn bản thông qua mạng được coi là phương án giải quyết hữu hiệu mọi vấn đề khi giao dịch trên môi trường Internet và đây cũng là cách thức hữu ích khi áp dụng vào các lĩnh vực bảo mật cao khác.

Trong khai bảo hiểm xã hội, chữ ký số giá rẻ của các DN sẽ được dùng để thực hiện hai nhiệm vụ chính:

Thực hiện việc đăng ký giao dịch BHXH qua Internet với cơ quan BHXH Việt Nam
Thực hiện việc nộp hồ sơ tới cơ quan BHXH sau khi đã hoàn tất các bước nhập liệu

2. Hệ thống máy tính có kết nối internet
Máy tính có kết nối internet là công cụ bắt buộc không thể thiếu trong quá trình thực hiện việc khai bảo hiểm xã hội thông qua Internet (khai BHXH điện tử). Khi khai báo BHXH, người phụ trách công tác bảo hiểm tại các đơn vị sử dụng lao động, các tổ chức sẽ dùng hệ thống máy tính và gửi trực tiếp hồ sơ tới cơ quan BHXH Việt Nam. Song song với quá trình gửi hồ sơ, quá trình tiếp nhận hồ sơ cũng gần như giải quyết hồ sơ, thủ tục giữa cơ quan BHXH Việt Nam với người khai báo nộp cũng sẽ được thực hiện trực tiếp thông qua hệ thống internet.

3. Cài đặt tính năng khai BHXH Online
Cũng gần giống chữ ký số giá rẻ và hệ thống máy tính có kết nối internet, tính năng trợ giúp kê khai bảo hiểm xã hội thông qua Internet (khai BHXH điện tử) cũng là phần không thể thiếu trong quá trình thực hiện giao dịch Online với cơ quan BHXH. phần mềm khai BHXH trực tuyến là công cụ giúp người sử dụng lao động thực hiện giao dịch hồ sơ BHXH thông qua mạng với cơ quan BHXH Việt Nam thông qua nhà cung cấp dịch vụ lệ phí trị gia tăng I-VAN. Với việc sử dụng chức năng khai báo BHXH thông qua Internet, đơn vị sử dụng lao động sẽ được hỗ trợ tối ưu trong việc thực hiện các nghiệp vụ khai BHXH theo đúng quy trình của cơ quan người đại điện pháp lý BHXH.

>Xem thêm thông tin tại:http://www.futurenet.info/2016/12/ang-ky-phan-mem-ke-khai-bao-hiem-xa-hoi.html