Hương vị đặc trưng ẩm thực Trung Quốc

By | 1 Tháng Mười, 2016
Khi du lịch Trung Quốc cùng vé máy bay giá rẻ của China Airlines, thưởng thức món ăn của người dân Trung Hoa du khách sẽ dễ dàng nhận thấy sự kết hợp hài hòa của tất cả những hương vị đắng, cay, ngọt, chua, mặn. 5 vị này không chỉ hấp dẫn mà còn tăng cường sức khoẻ, thậm chí còn điều trị bệnh, giúp phục hồi sau chấn thương nữa.
 
 
Vị đắng: vị đắng được sử dụng trong ẩm thực Trung Quốc có khả năng chữa bệnh và giúp củng cố dạ dày, thúc đẩy sự tiết nước bọt. Nhưng khi dùng phải hòa trộn với các hương vị khác. Ngoài ra, vị đắng nhẹ còn làm cho món ăn trở nên tươi ngon hơn. 
 
 
Vị cay: cay là 1 trong 5 hương vị có tính năng kích thích sự thèm ăn, đồng thời giải gió, làm nóng cơ thể và giảm bớt sự toát mồ hôi trộm, thúc đầy lưu thông khí cũng như giúp tuần hoàn máu. Hai nơi có ẩm thực cay nổi tiếng nhất Trung Quốc là ẩm thực Tứ Xuyên và các món ăn Hồ Nam. Món ăn Tứ Xuyên có vị cay tê do sử dụng hạt tiêu trong khi các món Hồ Nam gồm nhiều gia vị cay, thậm chí còn cay hơn vùng Tứ Xuyên. 
 
 
Vị ngọt: vị ngọt trong ẩm thực Trung Quốc có nguyên liệu từ đường, mật ong và nhiều nguyên liệu khác giúp tăng cường hương vị không chỉ ngọt mà còn làm món ăn có vị dịu nhẹ. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, vị ngọt có tác dụng làm săn chắc cơ thể, làm giảm bớt bệnh tật và cải thiện tâm trạng con người. Người dân ở các tỉnh Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô, An Huy và tỉnh Quảng Đông tin rằng, ăn những món ăn có hương vị ngọt dịu nhẹ nhiều sẽ giúp cho cơ thể gọn gàng hơn. Các món ăn đặc trưng của họ là món cá chua ngọt. 
 
 
Vị chua: vị chua trong món ăn có tính năng giúp cho tâm trí con người được thư thái hơn, tốt cho tiêu hóa đồng thời giúp hòa tan canxi trong thực phẩm và kích thích sự thèm ăn. Cũng theo y học cổ truyền Trung Quốc, vị chua giúp co ruột, ngăn chặn tiêu chảy, thúc đẩy sự tiết nước bọt và làm dịu cơn khát. Du lịch đến các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Tây, Quý Châu và Vân Nam cùng vé máy bay đi Trung Quốc giá rẻ du khách sẽ chứng kiến đời sống ở đây còn nghèo nàn, và để giữ thức ăn lâu hơn người dân thường cho nhiều vị chua vào hầu hết các món ăn. Món ăn nổi bật nhất của họ là canh cá chua.
 
 
Vị mặn: vị mặn có vai trò quan trọng trong ẩm thực Trung Hoa nói riêng và ẩm thực thế giới nói chung, có tác dụng phòng ngừa bệnh và làm lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, vị mặn còn giúp giải tỏa sự trì trệ của cơ thể. Người dân ở Trung Quốc thường thích món ăn mặn, đặc biệt là rau muối. Đó cũng là cách để họ bảo quản rau lâu hơn để có rau ăn trong mùa đông.
 
Ngày nay, khi du lịch Trung Quốc cùng vé máy bay giá rẻ của đại lý China Airlines, du khách có thể tự chọn cho mình một trong các vị trên để thưởng thức.