Dùng dịch vụ chữ ký số giá rẻ mang đến các lợi ích to lớn

By | 15 Tháng Mười Hai, 2016

Hai khái niệm dịch vụ chữ ký số (digital signature) và chữ ký Online (electronic signature) thường được sử dụng thay thế cho nhau mặc dù chúng không hoàn toàn có cùng nghĩa. Chữ ký số chỉ là một tập con của chữ ký qua Internet (chữ ký qua mạng bao hàm chữ ký số).

Chữ ký số là một dạng chữ ký Online, chữ ký số giá rẻ được tạo ra bởi người ký đóng vai trò tương tự chữ ký đối với cá nhân hay con dấu đối với DN và được thừa nhận về mặt pháp lý.

dịch vụ chữ ký số là thông tin đi kèm data nhằm định hướng xác định người chủ của data đó. dịch vụ chữ ký số giá rẻ có thể hiểu như con dấu thông qua Internet của người phát hành văn bản, tài liệu trong giao dịch Online.

Một khái niệm thường xuyên đi kèm với Chữ ký số là “Chứng thư số”, vì để sử dụng chữ ký số giá rẻ cần phải đăng ký chứng thư số và tạo khoá bí mật lưu vào trong một thiết bị thường gọi là Chứng thư số – là một dạng chứng thư thông qua mạng do DN triển khai dịch vụ xác nhận dịch vụ chữ ký số giá rẻ cấp (Hiện nay đã có một số doanh nghiệp như: VNPT, Viettel, BKAV… ). Chứng thư số có thể được tham khảo gần giống là một “chứng minh thư” sử dụng trong môi trường máy tính và Internet. Hay nói rõ hơn, chứng thư số là hoạt động chứng thực danh tính của những người tham gia vào việc gửi và nhận thông tin Online, đồng thời, mở ra cho họ những công cụ, những dịch vụ cần thiết để thực hiện việc bảo mật thông tin, chứng thực nguồn gốc và nội dung thông tin.

Việc sử dụng chữ ký thông qua Internet mang lại nhiều lợi ích to lớn như:

– chức năng chữ ký thông qua mạng hỗ trợ DN tiết kiệm thời gian, giá cả hành chính. Hoạt động giao dịch Online cũng được nâng tầm đẩy mạnh.

– Không mất thời gian đi lại, chờ đợi.

– Không phải in ấn các hồ sơ.

– Công tác ký kết các văn bản ký qua Internet có thể diễn ra ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào.

– Công tác chuyển tài liệu, hồ sơ đã ký cho đối tác, khách hàng, cơ quan quản lý… diễn ra tiện lợi và nhanh chóng.

Trong thực tế hiện nay và tương lai gần, Chữ ký số đã và sẽ hiện diện trong nhiều hoạt động khác gần giống trong các giao dịch thư Online, ký vào các thư điện tử Email để các đối tác, khách hàng của bạn biết có phải bạn là người gửi thư không; hoạt động mua bán hàng trực tuyến, đầu tư chứng khoán trực tuyến, có thể chuyển tiền ngân hàng, thanh toán trực tuyến mà không sợ bị đánh cắp tiền; sử dụng với các chức năng chính phủ trực tuyến, các cơ quan nhà nước trong tương lai sẽ làm việc với nhân dân hoàn toàn Online và một cửa. Khi cần làm thủ tục hành chính hay xin một chứng thực của cơ quan nhà nước, bạn chỉ cần ngồi ở nhà kê khai vào biểu mẫu và ký số vào để gửi là xong; dùng để khai báo nộp thuế qua Internet, khai báo hải quan và thông quan thông qua mạng mà không phải in các tờ khai báo, đóng dấu đỏ của công ty và chạy đến cơ quan thuế để để nộp tờ khai báo này; dùng dịch vụ chữ ký số với các tiện ích quản lý của doanh nghiệp của mình với mức độ tin cậy, bảo mật và xác nhận cao hơn; có thể sử dụng dịch vụ chữ ký số để ký hợp đồng kinh tế với các đối tác hoàn toàn Online trên mạng mà không cần ngồi trực tiếp với nhau, chỉ cần ký vào file hợp đồng và gửi qua thư điện tử Email.

Cơ sở pháp lý trong việc dùng dịch vụ chữ ký số giá rẻ và chứng thư số đã được nhà nước quan tâm hoàn thiện thông qua các nghị định 26/2007/NĐ-CP ngày 15/02/2007, 106/2011/NĐ-CP ngày 23/11/2011, 170/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 và các hướng dẫn cụ thể theo chuyên ngành của các cơ quan ứng dụng cấp Bộ.

gần như vậy việc quyết định phạm vi, mức độ dùng dịch vụ chữ ký số là tuỳ thuộc vào các điều kiện, năng lực, cơ sở hạ tầng của các DN nhằm tận dụng tối đa lợi ích mà dịch vụ chữ ký số giá rẻ mang lại.

>Tham khảo thêm tại:http://pda21.com/tin-tuc/co-nen-dang-ky-chu-ky-so-o-dai-ly-khong-i7249.html