Du lịch Hà Giang ​có một mùa hoa cúc ở Đồng Văn

By | 14 Tháng Mười, 2016

Du lịch Hà Giang ​có một mùa hoa cúc ở Đồng Văn

trong khi các diễn đàn, mạng phường hội đang “sốt xình xịch” vì hoa tam giác mạch trên Đồng Văn thì nhiều “người tình” của cao nguyên đá lại đang nhớ 1 loài hoa khác. du lịch hà giang Tháng mười ở đây còn có 1 mùa hoa cúc.

Đồng bào trên cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) ko trồng hoa cúc. đó vậy mà cứ tới mùa thu tháng mười, khi bắp ngô được gùi về nhà bỏ lại trên đồng các đụn rạ phơi khô lại là mùa hoa cúc dại cựa mình.

âm thầm ủ mầm rồi 1 ngày bừng lên dữ dội xen kẽ giữa lô xô đá tai mèo, một ngày bất ngờ khiến cho bao khách qua tuyến đường phải ngẩn ngơ.

Cúc cam không có trị giá nông sản như tam giác mạch, nhưng sức nặng “bỏ bùa” dân đi thậm chí có phần mạnh hơn nhiều bởi tính chất hoang dã, tự do, và nhựa sống mãnh liệt đến lạ lùng của loài hoa phương bắc.

Hoa cúc dại lang thang và có mặt tại khắp những triền núi trên cao nguyên đá, giữa những hốc đá, lẫn lộn với tam giác mạch, với hoa thun tu và vô số cỏ cây ko tên khác.

Nhiều nơi hoa cúc chen chân và kề bên nhau tạo thành một thảm hoa rạng rỡ tới mê hồn. kinh nghiệm du lịch mộc châu bên cạnh con đường chơi vơi lưng trời với tiền cảnh, hậu cảnh là núi non hùng vĩ, hoa cúc dại điểm tô cho bức tranh cao nguyên thêm lộng lẫy và có vẻ gì như hoang tuyến đường.

Còn hoang trục đường hơn lúc chúng tôi ngừng chân tại Sủng Là, nơi bọn trẻ đang đùa giỡn trên các nương hoa. Đám trẻ đang chơi trò tung hoa, mỗi đứa 1 nắm bông cúc dại, vừa tung lên trời vừa ngửa mặt cười như nắc nẻ.

Xong chúng lại xúm vào nhặt mớ hoa rơi trên phố để chơi tiếp.

Mấy đứa bé hơn thì ngồi lại trên vệ tuyến phố, với ấp ôm hoa cúc vàng rực ánh cam trong tay, thỉnh thoảng lại thấy mấy đứa lớn hơn dancing chân sáo trên những mỏm đá tai mèo để hái về đầy tay 1 ấp ôm hoa mới.

Có khi bạn tôi hốt hoảng kêu lên: “Các em ơi, đừng hái nữa, kẻo núi hết mất hoa”!

Chiều Sủng Là lành lạnh tương đối sương, du lịch sapa thung lũng trong lòng đá xám len lách khói cơm chiều bên hàng sa mộc. người nào ấy hối hả đi về nhà, chỉ còn bọn trẻ đang chơi đùa trên nương đá, tiếng cười trong trẻo, giòn rụm, những đóa cúc dại màu cam làm ấm lòng người lữ hành.

ở đó không chỉ có các cánh đồng tam giác mạch.