Dự án đất vàng: “Bỏ của chạy lấy người”

By | 19 Tháng Sáu, 2016

Trong khi đó, dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính có quy mô 13,5 ha nằm ở khu đất Đông Nam đường Trần Duy Hưng. Trước đây, dự án này được giao cho tập đoàn Vina Megastar làm chủ đầu tư, tuy nhiên, sau khi chủ tịch công ty này bị bắt, dự án đã bị bỏ hoang trong một thời gian dài. Đến tháng 5/2013, tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) đã có văn bản gửi thành phố Hà Nội xin được làm chủ đầu tư.

 

Tuy nhiên, Hà Nội đã giao UBND quận Thanh Xuân quản lý toàn bộ khu đất đã giải phóng mặt bằng theo đúng quy hoạch.

Dự án đất vàng: “Bỏ của chạy lấy người”

Các điều kiện về thủ tục đầu tư, các ràng buộc đối với NĐT sau khi nhận thầu hiện đang được cho rằng quá khắt khe, cần được cân đối và quy định lại theo hướng cởi mở hơn.

 

Những ngày đầu năm 2015, TP. Hồ Chí Minh chứng kiến nhiều cuộc rút lui của các chủ đầu tư cỡ lớn. Trong tháng 1/2015, Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương – Indochina Group chính thức rút lui khỏi Dự án đầu tư bãi đậu xe ngầm và dịch vụ công cộng tại khu vực sân vận động Hoa Lư (quận 1). Dự án này trước đây được thiết kế gồm 5 tầng với sức chứa 1.500 ô tô, 500 xe máy. Tổng vốn đầu tư ước khoảng 1.600 tỷ đồng. Sài gòn Vento là một dự án phức hợp khu dân cư gồm có nhà phố liền kề The Vento Saigon, khu căn hộ Vento Saigon kết hợp trung tâm thương mại dịch vụ, được đầu tư bởi tập đoàn Hưng Thịnh-một trong 3 chủ đầu tư uy tín nhất hiện nay tại TP HCM.

 

Theo Indochina Group, sở dĩ tập đoàn này buộc phải rút khỏi dự án sau 7 năm đầu tư (từ 2008) là vì vốn đầu tư quá lớn, ngày càng tăng lên trong khi khả năng thu hồi vốn dự tính sẽ rất chậm.

Tương tự, Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và công nghiệp Việt Nam (IDICO) cũng vừa xin rút khỏi dự án bãi đậu xe ngầm tại “mảnh đất vàng” khu vực công viên Tao Đàn (quận 1). Dự án này mặc dù cũng đã được IDICO đầu tư từ năm 2010 đến nay với tổng mức vốn 1.400 tỷ đồng, nhưng đến thời điểm này đã không thể trụ lại vì phát sinh chi phí và khó khăn trong việc thu hồi vốn.

Hai vụ rút vốn khỏi các dự án đất vàng trên chưa bớt nóng thì 2 đơn vị thuộc nhóm NĐT nước ngoài là các Tập đoàn Hongkong Land (Vương quốc Anh) và Sumitomo & Development (Nhật Bản) cũng vừa xin trả lại dự án có số vốn đầu tư hơn 7.100 tỷ đồng (khu đất số 164 Đồng Khởi, quận 1). Quy mô xây dựng siêu tỉnh thành  biet thu vinhomes golden river   là 25.29 ha với định hướng tương lai trở thành một đô thị thu nhỏ trong lòng quận 1 theo mô hình “City in city” đang được ứng dụng rất nhiều tại các nước phát triển. Các phân khu chức năng tại dự án gồm có 63 căn vi la siêu sang trọng (THE VICTORIA) cùng 16 tháp căn hộ, văn phòng khách sạn (THE AQUA, THE LUXURY và THE FRONT).Kỳ vọng từ những dự án tỷ đô.