Độc đáo biểu tượng bò húc phố Wall nước Mỹ

By | 22 Tháng Mười Một, 2016

Khi du lịch đến công viên Bowling Green cùng vé máy bay đi Mỹ giá rẻ, du khách sẽ bắt gặp tượng con bò to lớn dựng ở ven lề đường dẫn vào công viên. Do tượng đặt gần phố Wall Wall nên còn gọi là Con bò phố Wall.

Còn bò này bằng đồng, cân nặng đến 3.200kg là tác phẩm điêu khắc của nghệ nhân Arturo Di Modica. Nghệ nhân mất khoảng 360.000 USD để tạo ra con bò hùng dũng này làm biểu tượng cho sức mạnh của người Mỹ sau vụ thị trường chứng khoán phố Wall sụp đổ năm 1987.

Ban đầu, tượng con bò này lần lượt xuất hiện trên nhiều vỉa hè của thành phố New York nhưng cuối cùng chỉ trụ vững bên hông công viên Bowling Green. Khi du lịch đến đây cùng vé máy bay giá rẻ của China Airlines, du khách chứng kiến đầu bò hướng về Broadway, được gọi là kinh đô kịch nghệ Mỹ. 

Theo mô tả, con bò ở trạng thái sẵn sàng lao mạnh về phía trước, húc tung mọi rào cản để biểu trưng cho sự tăng tốc, phát triển cực mạnh của thị trường chứng khoán. Không có du khách nào tham quan khu tài chính Phố Wall cùng vé máy bay đi Mỹ giá rẻmà lại quên thăm bò, chụp ảnh kỷ niệm với bò.

Cũng đã có lúc ông Di Modica rao bán bò với điều kiện chủ sở hữu mới không được di chuyển bò ra khỏi nơi nó đã cư trú lâu nay. Nhưng mãi cho đến nay, và nhất là trong tình hình kinh tế khó khăn cùa nước Mỹ, chưa có ai muốn mua bò của ông.

Và trong tình hình kinh tế suy thoái trầm trọng, thị trừơng chứng khoán New York đã chờ vĩnh biệt thời hoàng kim. Và khi mà chỉ số Dow Jones đạt mức 10.000 điểm thì càng có nhiều nhà đầu tư cầu mong sẽ có một ngày không xa, thị trường chứng khoán New York tăng điểm ào ào, vũ bảo, hùng hổ trở lại… y như trong tượng con bò Phố Wall vậy. Đến năm 2010, nghệ nhân Arturo Di Modica, tác giả của chú bò phố Wall, đã tạo thêm một bản sao của con bò tót tại khu tài chính Thượng Hải.

Hiện nay, con bò vẫn đứng đó đem lại niềm vui cho du khách đến tham quan cùng vé máy bay giá rẻ của đại lý China Airlines, tất cả những người đã đặt chân đến đây và cả niềm tin cho một thị trường chứng khoán New York khởi sắc trong tương lai.