Đằng sau câu chuyện “cơn sốt” đất ở Đà Nẵng

By | 7 Tháng Mười Hai, 2016

Đằng sau câu chuyện “cơn sốt” đất ở Đà Nẵng

 

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản (BĐS) ở Đà Nẵng có dấu hiệu “nóng” lên, nhất là các khu vực dọc biển. Nhiều nơi ven biển, nhà đất được hét giá cao gấp nhiều lần so với năm ngoái, thậm chí có nơi chào giá tăng tới 400% so với trước đây.

TP.HCM: Doanh nghiệp bất bình trước giá thuê đất tăng vọt

>> dự án sun grand city lương yên

Vì sao giá đất khu Đông Nam Đà Nẵng nhiều khả năng tăng?

Doanh nghiệp lao đao vì giá thuê đất tăng 7 lần

Tìm hiểu thêm về thông tin tăng giá một cách “chóng mặt” này, chúng tôi được một cán bộ tín dụng ngân hàng SaigonBank thuộc chi nhánh Đà Nẵng tên Tân cho xem một hồ sơ vay vốn mua 6 lô đất nằm gần Sân bay nước mặn, trị giá 600 tỷ đồng.

>> bán chung cư sun grand city lương yên

Anh Tân cho biết thêm khách hàng này đến từ TP.HCM đang gom đất để đầu tư khách sạn 3 sao. Đó cũng là một trong số nhiều khách hàng có tiềm lực tài chính đến từ các thành phố lớn tìm mua đất, tạo “cơn sốt” không có điểm dừng ở Đà Nẵng.

>> sun grand city số 3 lương yên

Khảo sát thực tế ở nhiều tuyến đường như Lê Đức Thọ, Võ Nguyên Giáp, Hồ Nghinh, Hà Bổng, Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng… (quận Sơn Trà); đường An Thượng 1 đến An Thượng 4, Đỗ Bá, Phan Tôn, Lê Quang Đạo, Hoàng Kế Viêm, Trần Bạch Đằng, Ngô Thì Sĩ và khu vực dẫn ra bãi tắm Sơn Thủy thuộc quận Ngũ Hành Sơn, giá đất tăng chóng mặt. Nếu trước đây, khu vực này giá nhà đất chào bán khoảng từ vài chục triệu đồng/m2 thì nay có nơi xấp xỉ, thậm chí vượt con số 100 triệu đồng/m2.

 

Riêng các tuyến đường ven biển khu vực các phường Mỹ An, Khuê Mỹ, Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn), Phước Mỹ (quận Sơn Trà), giá đất một số nơi tăng đến 400%. Tại đường Trần Quốc Hoàn (quận Ngũ Hành Sơn), mỗi lô 100m2 hiện có giá 4 tỷ đồng, mặc dù cách đó khoảng 1 năm chỉ chừng 900 triệu đến 1 tỷ đồng. Ở khu vực biển Mỹ Khê (quận Ngũ Hành Sơn); đường Võ Nguyên Giáp, Hà Bổng, Võ Văn Kiệt (quận Sơn Trà), giá đất “hét lên” khoảng 150 triệu đồng/m2 (tùy vị trí).

 

Chẳng hạn, một lô đất 150m2 nằm trong một con đường nhỏ, cách đường Võ Nguyên Giáp khoảng 2km, nhưng xung quanh có rất nhiều khách sạn 5 sao đang xây dựng, một tuần trước được chào bán 4,5 tỷ đồng, đến ngày 1/12 đã bị “thổi” giá lên 5 tỷ đồng.

 

Theo anh Hàn Mạnh Tuấn, Giám đốc sàn giao dịch BĐS An Khê, cho rằng nhà đầu tư cá nhân gom đất như trên không phải là ít, bởi hàng ngày có nhiều người có tiền đều tìm đến các sàn môi giới để tìm thông về các lô đất.

 

Cũng theo anh Tuấn, một năm về trước giá đất ở Đà Nẵng còn dễ chịu nhưng đến nay thì những lô đất ven biển được xem là hàng hiếm, giá tăng chóng mặt. Cơn sốt đất này cũng khiến các sàn môi giới BĐS mọc lên như nấm sau mưa. Có nhiều môi giới từ Hà Nội và Tp.HCM cũng đổ về Đà Nẵng để kiếm tiền, thậm chí có nhóm 4 người chỉ trong 5 tháng đã môi giới thành công 200 nền đất của một công ty địa ốc.

 

Theo anh Hàn Mạnh Tuấn, lý do Đà Nẵng vào cơn sốt đất như hiện nay là bởi tốc độ phát triển nhanh, nhiều tập đoàn lớn đang nhắm tới thị trường này, và các dự án BĐS ở đây cũng vào mùa thi công rầm rộ khiến thị trường thêm “nóng”.

 

Tuy nhiên, câu chuyện “sốt nóng” nhà đất ở Đà Nẵng còn do hiện tượng “thổi” giá, mua bán sang tay, đầu cơ của các nhà đầu tư. Theo anh Tuấn thì số khách hàng mua đất để đầu tư thực sự, đúng nghĩa chỉ chiếm khoảng 30%, phần còn lại là “lướt sóng” thậm chí là bán ngay chỉ trong 48 tiếng để hưởng chênh lệch.

 

Người nay sang tay người khác, qua nhiều vòng giá trị lô đất đã bị “thổi lên” gấp nhiều lần, khiến “bong bóng” nhà đất có nguy cơ hiện hữu ở Đà Nẵng. Đây là yếu tố vô cùng rũi ro, cũng tương tự như hiện tượng “bong bóng” BĐS diễn ra ở Hà Nội cách đây 10 năm. Khi đó, nguồn cung BĐS còn khan hiếm, nhu cầu đầu cơ rất cao, lại chạy theo đám đông kiếm lời, lướt sóng dẫn tới tình trạng “bong bóng” xì hơi.

 

Và nay ở Đà Nẵng câu chuyện “cơn sốt” đất dường như đang diễn ra tương tự. Cán bộ tín dụng ngân hàng tên Tân cho rằng có tới 99% khách hàng vay tiền tại SaigonBank chi nhánh Đà Nẵng đều để mua nhà đất.