Công dụng chính của rễ ba kích

By | 17 Tháng Năm, 2016

 

Ba kích tím là cây thảo, sống lâu năm, leo bằng thân quấn. Thân non mầu tím, có lông, phía sau nhẵn. Cành non, có cạnh. Lá mọc đối, hình mác hoặc bầu dục, thuôn nhọn, cứng, lúc non màu xanh lục, khi già mầu trắng.
Lá kèm mỏng ôm sát thân. Hoa nhỏ, lúc non màu trắng, sau hơi vàng, tập trung thành tán ở đầu cành, đài hoa hình chén hoặc hình ống gồm những lá đài nhỏ phát triển không đều. Tràng hoa dính liền ở phia dưới thành ống ngắn. Quả hình cầu, khi chín màu đỏ, mang đài còn lại ở đỉnh. Rễ dùng làm thuốc thường là khô, được cắt thành từng đoạn ngắn, đường kính khoảng 5mm.

ba kich tím tươi

ba kich tím tươi

Với các tên gọi khác như ba kích thiên, dây ruột già, chẩu phóng xì… thảo dược ba kích tím từ lâu đã là vị thuốc nổi tiếng trong dân gian với tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường chức năng sinh lý cho nam giới đặc biệt hiệu quả.

Theo Đông y thì ba kích có tính ấm, vị ngọt, cay, tác dụng trị yếu sinh lý, kiện gân cốt, trừ phong thấp, chữa chứng di tinh, giúp tăng lực rõ rệt, giảm các triệu chứng của bệnh nhân đau khớp, tốt cho người kém ăn, mệt mỏi và người già.

Trong rễ ba kích tím có chứa các thành phần hóa học như iridoid glucoside, anthraglucosid, acid hữu cơ, tinh bột, tinh dầu, vitamin C, các sterol, các chất vô cơ như K, Na, Mg,…

CÔNG DỤNG CỦA BA KÍCH TÍM:

Bổ thận, tráng dương, cường cân cốt, khứ phong thấp, an ngũ tạng, định tâm khí, trừ các loại phong, hạ khí, bổ ngũ lao, ích tinh, tăng cường sinh lý.

Người ta thường dùng ba kích tím để ngâm rượu uống hoặc kết hợp với các vị thuốc khác để tạo nên những bài thuốc chữa bệnh rất hiệu quả. Một số bài thuốc quý từ thảo dược ba kích tím:

  • Bổ thận, tráng dương
    Dùng 30g ba kích, 300g thịt trai, gừng tươi, gia vị, nước vừa đủ.  Rửa sạch, thái nhỏ các nguyên liệu và cho vào nước đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm khoảng 3 giờ, nêm thêm gia vị là dùng được. Ăn cùng với cơm.
  • Chữa cao huyết áp
    Kết hợp ba kích với Dâm dương hoắc, Tiên mao, Tri mẫu, Ðương quy, Hoàng bá, mỗi vị 12g, nước 600ml, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày, thời gian điều trị là 3 tháng.
  • Trị liệt dương
    Dùng nhục thung dung, thục địa, ba kích đã bỏ lõi 40g. Các vị thuốc rửa sạch, sấy khô rồi cho vào bình ngâm với rượu trong vòng khoảng 1 tuần là có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20ml.
  • Chữa đau nhức xương khớp, đau lưng
    Kết hợp ba kích tím với 50g dâm dương hoắc, 50g kê huyết đằng, 30g đường phèn 30g, 750ml rượu trắng. Ngâm trong 1 tuần là dùng được.
  • Hoàn Ramazona chữa gầy còm, suy nhược hoặc béo bệu, kém ăn, kém ngủ, chân tay đau nhức
    150g ba kích (chế cao 1/5 để khử chất gây ngứa cổ), 150g hà thủ ô trắng chế đậu đen (chế cao 1/5), 150g ngưu tất (chế cao 1/5), 250g lá dâu non (chế cao 1/5), 150g vừng đen chế (sao thơm), 500g rau má thìa (làm bột mịn), 250g mật ong. Các vị trên chế hoàn mềm 10g. Ngày uống 3 lần/1 hoàn.
  • Chữa thận hư
    Ba kích, phúc bồn tử, thỏ ty tử, đảng sâm, thần khúc (tất cả 300g) và củ mài núi khô 600g. Đem các vị trên, tán bột mịn làm hoàn 10g với mật ong. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 1 hoàn.

CÁCH DÙNG BA KÍCH TIM:

Sắc nước uống hoặc ngâm r ượu, 1kg ba kích ngâm với 5lít r ượu ngon.
Có thể ngâm chung với một số vị thuốc như nấm ngọc cẩu, dâm dương hoắc, nhục thung dung, sâm cau… Ngâm khoảng 20 ngày là dùng được.

Đối Tượng Nên Sử Dụng Ba Kích Tím :

  • Người muốn tăng cường năng lực phòng the, kéo dài thời gian yêu (dùng cho cả nam và nữ)
  • Người bị liệt dương, suất tinh sớm nên dùng rượu ba kích
  • Người bình thường dùng r ượu ba kích hàng ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức dẻo dai
  • Người trung niên và người già dùng r ượu ba kích giúp kiện gân cốt