Chiêm ngưỡng đền thờ nguy nga nhất núi Phù Tang

By | 26 Tháng Mười, 2016

Du lịch đến Nikko cùng vé máy bay đi Nhật Bản giá rẻ, du khách liền nghĩ ngay đến Nikko Toshogu, một đền đài nguy nga nhất của xứ Phù Tang được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới vào năm 1999. Ngôi đền 400 năm tuổi này thờ tướng quân Tokugawa, tọa lạc giữa rặng thông cao vút tại thành phố Nikko, tỉnh Tochigi, ẩn chứa những bí mật về thời kỳ Mạc phủ.

Đường vào đền Nikko Toshogu chạy ngang con sông Daiya, ngang qua cây cầu Thần gỗ cong Shin kyo sơn son đẹp mắt, một trong 3 cây cầu đẹp nhất Nhật Bản. Do có vẻ đẹp tự nhiên và vẻ đẹp kiến trúc Nhật Bản nên Nikko được ví như viên đá quý với lối kiến trúc điện thờ vô cùng sắc sảo.

Du lịch đến quần thể đền Nikko Toshogu cùng vé máy bay giá rẻ của Korean Air du khách dễ dàng nhận thấy đền gồm hai đền thờ Thần đạo Nikko Tosho-gu và một ngôi chùa Phật giáo Rinno nên người dân địa phương thường gọi quần thể này là “hai đền một chùa”. Bên cạnh đó, 5 kiến trúc của đền Nikko Toshogu đã được Nhật Bản xếp vào hàng quốc bảo, và ba kiến trúc khác là tài sản văn hóa trọng yếu. 

Trong đó, lăng mộ đền thờ của tướng quân Tokugawa được thiết kế trong một không gian rất trang nghiêm, lối vào cổng chính rộng rãi, đường trải đá nhỏ màu xám, những rặng thông cao vút tạo ra một không gian uy nghi, thanh tịnh. Đại lộ là những cây tuyết tùng được trồng xếp hàng dài ngay ngắn nằm ở hai bên vệ đường, được gọi là Sugi.

Sau khi tướng quân Tokugawa Ieyasu chết năm 1616, Masatsuna Matsudaira bắt đầu trồng cây tuyết tùng Nhật Bản dọc theo con đường chính dẫn đến Nikko. Người ta ước tính có khoảng 200.000 cây tuyết tùng được trồng trong dịp này. Nhưng ngày nay số lượng cây giảm đi rất nhiều và hiện chỉ còn 13.000 cây.

Được biết, hơn 4 triệu người thợ làm trong trong 1 năm rưỡi để hoàn thiện cụm đền thờ có kiến trúc vô cùng sắc sảo này. Hầu hết đều là những tuyệt tác kiến trúc thể hiện lối trang trí sang trọng và tinh tế của Nhật Bản. Là cả một kho tàng về triết lý nhân sinh.

Một trong số đó có bức đặc biệt nhất khắc 3 chú khỉ của nghệ nhân Hidari Jingoro nổi tiếng từ thế kỉ 17. Lần lượt là Kikazaru, Mizaru và Iwazaru. Ba chú khỉ với vẻ mặt ngộ nghĩnh là hình tượng người Nhật Bản biểu đạt triết lý nhà Phật dạy rằng không nghe điều bậy, không nhìn điều bậy, không nói điều bậy.

Hàng năm đền thờ tướng quân Tokugawa, nơi được mệnh danh là “Di Hòa Viên” của Nhật Bản, thu hút hàng trăm ngàn lượt khách du lịch đến tham quan cùng vé máy bay giá rẻ của đại lý Korean Air.