Chỉ nha khoa dùng để làm gì, tác dụng ra sao, có cần thiết không?

By | 28 Tháng Mười, 2016
Nói về việc chỉ nha khoa dùng để làm gì , các chuyên gia nha khoa chỉ khái quát ngắn gọn rằng, bạn xem chiếc bàn chải răng thân thuộc và quan trọng như thế nào thì hãy xem chỉ nha khoa tương tự như thế. Ngắn gọn như vậy nhưng cũng đủ biết rằng, dùng chỉ nha khoa vào chăm sóc răng miệng là vô cùng cần thiết.
1. Chỉ nha khoa dùng để làm gì có cần thiết không?
Chỉ nha khoa dùng để làm gì có cần thiết không là băn khoăn của nhiều người khi muốn sử dụng.Chỉ nha khoa được dùng để hỗ trợ chăm sóc răng miệng toàn diện. Tác dụng của chỉ cơ bản cũng tương tự như bàn chải răng hay nước súc miệng. Đó đều là những sản phẩm có tác dụng làm sạch răng, những mỗi thứ lại có một nhiệm vụ làm sạch riêng và cho hiệu quả ở mức độ nhất định. Khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên một giải pháp chăm sóc răng hoàn hảo và triệt để, bảo vệ được răng tốt nhất. Đây là lời giải khái quát nhất cho vấn đề chỉ nha khoa dùng để làm gì.
 
Cụ thể chỉ nha khoa có tác dụng gì?
 
Chỉ nha khoa dùng để làm gì có tác dụng gì.Chỉ nha khoa có khả năng làm bong các mảng cặn thực phẩm bám trên răng sau khi chúng ta ăn. Nhưng khác với bàn chải, chỉ nha khoa thực hiện bong mảng cặn răng ở các kẽ răng – là mặt bân của răng – vị trí mà bàn chải răng không đi vào được.
 
Đây là tác dụng có ý nghĩa rất quan trọng, bởi nếu chỉ chải răng không thì kẽ răng sẽ không được làm sạch, mảng bám vẫn đọng lại gây mùi, gây viêm nướu và hình thành các cặn bám cứng hơn khó được làm sạch đó là cao răng. Từ cao răng sẽ sản sinh ra hàng loạt các vấn đề bệnh lý nghiêm trọng khác. Đáng nói nhất đó là viêm nướu, bệnh phổ biến, dễ mắc và khó phát hiện, khó điều trị nhất trong số tất cả các loại bệnh lý ở răng.
 
Mặt khác, chỉ nha khoa còn được tẩm một số chất kháng khuẩn, kháng vi sinh vật, ức chế sự lên men (anti-yeast), chlorexidine, triclosan,… kháng amip nên rất tốt cho sức khỏe của răng và nướu.
 
Như vậy, chỉ nha khoa dùng để hỗ trợ làm sạch răng triệt để và hiệu quả hơn, góp phần bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất, cho hơi thở thơm mát cả ngày dài và giúp phòng tránh các nguy cơ bệnh lý phức tạp, phải điều trị tốn kém về sau.
 
2. Cách dùng chỉ nha khoa chuẩn nhất 
Muốn phát huy tốt nhất chức năng của chỉ nha khoa, thì bên cạnh việc thắc mắc chỉ nha khoa dùng để làm gì , có tác dụng ra sao, bạn cần biết phải làm sao sử dụng cho đúng cách nhất. Vì nếu dùng không chuẩn, có thể gây ra các phản ứng ngược có hại cho răng và nướu.
 
Chỉ nha khoa dùng để làm gì, tác dụng ra sao, có cần thiết không? 2
 
Chỉ nha khoa dùng để làm gì ,có tác dụng ra sao
 
Cụ thể cách sử dụng đúng chuẩn như sau:
 
– Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 45cm, không nên tiết kiệm nhé
 
– Cuộn đoạn chỉ vào hai ngón trỏ vài vòng(không quá chặt), để lại khoảng giữa là 4cm
 
– Với hàm răng trên, bạn đặt 2 ngón cái  lên chỉ cách nhau khoảng 25cm đẩy luồn chỉ vào kẽ răng với lực vừa phải, rồi nhẹ nhàng kéo chỉ lên xuống ở mặt bên của răng tại vị trí kẽ răng, có thể hơi uống chỉ cong ôm theo vòng cổ răng và kéo lên xuống.
 
– Với hàm răng dưới, thực hiện thao tác tương tự như với hàm trên nhưng thay ngón cái bằng ngón giữa nhé
 
3. Lưu ý quan trọng khi dùng chỉ nha khoa
Khi quan tâm đến việc chỉ nha khoa dùng để làm gì và cách dùng ra sao thì không thể bảo qua những lưu ý quan trọng sau đây để có được quá trình chăm sóc răng miệng tốt nhất, chuẩn nhất:
 
– Nên mua loại chỉ nha khoa tại các hiệu thuốc, không mua sản phẩm trôi nổi. Cần chọn loại chỉ nhỏ và mảnh, dai mềm để tránh sợi chỉ quá to so với kẽ răng và quá xơ cứng không tốt cho men răng và nướu.
 
– Không nên quá tiết kiệm chỉ hoặc đưa quá nhiều chỉ vào trong miệng
 
– Cuộn chỉ vừa phải, gọn gàng tránh gây vướng víu
 
– Nên dùng chỉ nha khoa sau khi đã chải răng bằng bàn chải và kem đánh răng thật kỹ
 
– Chỉ chuyển động chỉ theo chiều lên
 
– Khi thực hiện, những ngón tay ở vị trí bên trong vòm hàm nên giữ nguyên, chỉ chuyển động những ngón tay ở phía bên ngoài vòm hàm để thao tác được chuẩn, không làm tổn thương lợi.
 
– Nên dùng chỉ sau tất cả các lần chải răng, hoặc sau các bữa ăn nếu bạn không có điều kiệm chải răng. Hoặc ít nhất cũng nên dùng chỉ nha khoa một lần vào lần đánh răng cuối ngày, trước khi đi ngủ.
 
– Nếu có chảy máu nhẹ trong những lần thực hiện đầu tiên thì cũng không cần quá lo lắng, đó chỉ là do bạn chưa quen mà thôi.
 
Như vậy chỉ nha khoa là cần thiết nên sử dụng và không cần băn khoăn về việc chỉ nha khoa dùng để làm gì. Dùng chỉ nha khoa không phức tạp như những gì chúng ta hình dung. Nếu thành thạo và quen tay, công đoạn này chỉ mất của bạn 1 phút, nhưng đổi lại, bạn sẽ cảm nhận được những thay đổi khác biệt ở sức khỏe răng miệng và hơi thở của bạn.
 
Nếu có điều gì thắc mắc và cần được tư vấn thêm về tác dụng của chỉ nha khoa dùng để làm gì , bạn vui lòng liên hệ theo số Hotline 1900 6899 để được hỗ trợ tốt hơn nhé!