Chè vằng thực phẩm tuyệt vời cho phụ nữ sau sinh

By | 16 Tháng Mười Một, 2017

Chuyên:cao lá vằng | chè vằng| cao chè vằng

Theo kinh nghiệm dân gian, nước chè vằng uống nhằm giải khát, tiêu độc, giảm béo, phù hợp với những phụ nữ mới đẻ nhờ tính mát và lành, có tác dụng giảm béo, tiêu độc…

Chè vằng còn gọi là chè dằng, có tên khoa học là Jasminum suptriplinerve Blume, thuộc họ Nhài (Oleaceae), mọc hoang ở khắp nơi, là loại dây bụi nhỏ (đường kính thân khoảng 6mm). Chè vằng có thân cứng, từng đốt vươn dài hàng chục mét, phân nhánh nhiều.Vỏ thân nhẵn màu xanh lục. Lá mọc đối hơi hình mác, phía cuống tròn, mũi nhọn, có ba gân chính nổi rõ ở mặt trên, mép nguyên, càng lên ngọn, cành lá càng nhỏ. Hoa màu trắng rất thơm, quả hình cầu khi chín có màu đen.

chè vằng

Theo các thầy thuốc, lá chè vằng có chứa alcaloid, nhựa, flavonoid, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, làm tăng nhanh tái tạo tổ chức, làm mau lành vết thương và không độc. Bộ phận dùng làm thuốc là cành, lá tươi hoặc khô. Tác dụng đặc biệt của chè vằng đối với phụ nữ sau sinh dùng rất tốt. Chè vằng cũng có thể trị nhiễm khuẩn sau sinh, viêm hạch bạch huyết, viêm tử cung, viêm tuyến sữa, bế kinh, khí hư, thấp khớp, nhức xương…Hướng dẫn sử dụng cao chè vằng

Theo kinh nghiệm dân gian, nước chè vằng uống nhằm giải khát, tiêu độc, giảm béo, rất phù hợp với những phụ nữ mới đẻ nhờ tính mát và lành, có tác dụng giảm béo, tiêu độc, kích thích tiêu hóa trong mùa hè. Để chữa thông huyết, điều kinh, đau bụng hay khớp xương, mọi người có thế sắc uống một liều 20-30g khô/ngày. Với các bệnh như thiếu máu, mệt mỏi, kém ăn, cảm, đau bụng hay vàng

che vang

Chè vằng tốt cho phụ nữ sau sinh
Sau khi sinh xong, các mẹ uống cao chè vằng càng sớm càng tốt, vì với tác dụng co bóp cổ tử cung thì sẽ đẩy sạch máu huyết trong tử cung người mẹ, tránh bị hậu sản, nhanh lành vết thương, thông huyết, lợi sữa.
Một trong những tác dụng tốt nhất và được quan tâm của chè vằng là lợi sữa, kháng viêm rất cao đối với phụ nữ sau khi sinh. Chè vằng lợi sữa hiện được nhiều bác sỹ sản khoa và các trung tâm chăm sóc bà mẹ sau khi sinh khuyên dùng.
chè vằng
Cách sử dụng chè vằng cho phụ nữ sau sinh

Theo Khám Phá, các mẹ mua chè vằng khô về, mỗi lần nấu lấy khoảng 2 nắm chè rửa sạch sau đó cho chè vằng vào nồi. Nếu chị nào mua lá chè vằng tươi thì rửa sạch, băm nhỏ, phơi khô để đun lấy nước uống.
– Đổ nước sôi vào quấy đều và đun lại cho sôi khoảng 15 phút cho chè tiết hết chất trong cành lá ra.
– Đun nhỏ lửa, nếu không chè vằng sẽ trào ra ngoài.
– Thành quả là nước đặc có màu vàng sậm.
– Uống chè càng đặc thì sữa tiết càng nhiều. Tuy nhiên vì mới uống chưa quen nên vị hơi đắng, các chị uống pha loãng cho quen dần. Không nhất thiết phải uống hết 2lít/ngày, tùy thuộc vào mức độ dùng mà điều chỉnh lượng nước và chè cho phù hợp.