chè vằng sẻ chè vằng châu và cách phân biệt

By | 24 Tháng Mười, 2017

Chè vằng sẻ: Như chúng ta đã biết hiện nay ngoài tự nhiên có 2 loại chè vằng đó là chè vằng sẻ và chè vằng trâu, hai loại chè có hình dáng khá tương đồng. Nếu dùng nhầm phải vằng trâu sẽ không có tác dụng lợi sữa, giảm cân, kháng viêm. Vậy nên làm thế nào để các mẹ nhận biết được 2 loại chè vằng trên để không mua phải chè không có tác dụng. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các mẹ bầu cách phân biệt chè vằng sẻ và chè vằng trâu đơn giản nhất.

Cay-vang-se Cách phân biệt cây vằng sẻ và cây vằng trâu

Chè vằng sẻ tươi

Tại sao cùng là cây chè vằng mà lại có tên gọi vằng sẻ và vằng trâu ?

Dân gian chia chè vằng ra thành 2 loại bởi vì 2 loài cây này có hình dáng tương tự nhau, có 1 điểm khác biệt là kích thước của chúng khác nhau.

lam-sao-giam-can-sau-khi-sinh-2 Cách phân biệt cây vằng sẻ và cây vằng trâu

Chè vằng sẻ khi được phơi khô

Các bộ phận cành, lá của cây vằng sẻ nhỏ hơn cây vằng trâu. Theo dân gian tên gọi vằng sẻ và vằng trâu cũng có hàm ý điều đó: Vằng sẻ = Loài vằng có lá nhỏ nhắn như chú chim sẻ; Vằng trâu = Loài vằng có lá lớn, mọc ở khắp nơi, thường lấy làm thức ăn cho trâu, bò.

Cách phân biệt chè vằng sẻ, vằng trâu khi đã phơi khô

Hiện nay trên thị trường trăm người bán vạn người mua và 100% chè vằng được cung cấp ở dạng khô, (Khi đã phơi khô sẽ khó phân biệt hơn khi cây còn tươi) bởi vậy các bạn cần biết một số mẹ để phân biệt chè vằng sẻ và vằng trâu khi đã phơi khô.

Che-vang-trau-khi-phoikho Cách phân biệt cây vằng sẻ và cây vằng trâu

Chè vằng trâu khi phơi khô

Hình dáng: Chè vằng sẻ có dây và lá nhỏ hơn vằng trâu
Màu sắc: Khi phơi khô lá vằng sẻ xanh hơn, vằng trâu thường có màu nâu
Mùi vị: Mùi vằng sẻ phơi khô sẽ có một chút mùi thơm nhẹ. Vằng trâu khô có mùi
Khi pha uống: Nước vằng sẻ có màu xanh nhạt, nước vằng trâu có màu nâu. Vi vằng sẻ đắng nhẹ, có chút mùi thơm và dễ uống; vằng trâu vị khó uống, không thơm ngon bằng