Cáp đồng và cáp quang có những khác biệt nào?

By | 9 Tháng Mười Hai, 2016

Cáp đồng và cáp quang có những khác biệt nào?

Mạng ADSL (cáp đồng) đang dần được thay bằng cáp quang, không chỉ tại Việt Nam mà trên khắp thế giới thì hệ thống cáp quang cũng đã trở nên thông dụng hơn. Vậy lý do gì làm hệ thống cáp quang được mọi người ưa chuộng hơn và đâu là các khác nhau giữa mạng cáp quang và cáp đồng? Chúng ta sẽ cùng khám phá những điểm khác nhau căn bản của 2 hệ thống mạng này trong bài viết dưới đây. Internet cáp quang là loại hình cung cấp dịch vụ Internet sử dụng dây được làm bằng sợi thuỷ tinh hoặc sợi tổng hợp và truyền dữ liệu bằng ánh sáng. Chính vì thế nó có thể truyền dữ liệu với tốc độ rất cao (lên đến hơn 10 Gb/s).

Ngoài ra, quá trình truyền dữ liệu cũng chất lượng hơn do tín hiệu ánh sáng sẽ hiếm bị suy hao và ta cũng không phải lo lắng vì các ảnh hưởng của khí hậu hoặc xung điện từ. Cũng vì có tốc độ lớn mà nhà mạng có khả năng cung cấp đa dạng dịch vụ tiện lợi cho chúng ta hơn như truyền hình, điện thoại và ta có khả năng sử dụng độc lập các dịch vụ mà không ảnh hưởng đến người thân đang sử dụng dịch vụ còn lại. Tuy thế, ngoài những lợi thế thì cáp quang cũng có một vài điểm yếu là thời gian thực hiện và cài đặt hệ thống lâu. Phải tốn thời gian rất lâu do để nối được quang, các nhân viên phải tiến hành hàn quang bằng dụng cụ riêng và việc cấu hình modem khá rắc rối. Và dây quang không được cơ động giống như dây đồng, nhiều người thường bẻ gập hẳn dây đồng để làm gọn nhưng nếu bạn làm thế thì sợi quang sẽ bị gãy tại chỗ bẻ và muốn kết nối lại phải có dụng cụ chuyên dùng và tiện lợi nhất là bạn sẽ lại phải gọi kĩ thuật của nhà cung cấp.

Còn internet ADSL là đường truyền internet không đối xứng, có tốc độ dowload – Upload không bằng nhau; tốc độ truyền dữ liệu bằng tốc độ điện; dây dẫn bằng dây điện; bị suy hao lớn và bị ảnh hưởng bởi thời tiết; đường dây nặng triển khai mất nhiều thời giờ hơn và cần nhiều diện tích hơn; không đảm bảo để dùng những dịch vụ giá trị gia tăng như điện thoại, truyền hình.. Do các điểm mạnh hơn về tốc độ và các ích lợi lúc sử dụng, cùng giá cả hiện thời đã gần bằng với việc lắp đặt cáp đồng mà hệ thống cáp quang cũng được lựa chọn thông dụng hơn. Việc hệ thống mạng lưới công nghệ thông tin được nâng cao có thể mang đến nhiều lợi ích vượt bậc, hỗ trợ việc làm của chúng ta dễ dàng hơn và chất lượng cuộc sống cũng được nâng cao nhiều.

Do đó mà sự ra đời của hệ thống cáp quang là 1 việc cần thiết để góp phần bổ trợ hơn nữa sự phát triển tổng thể về mọi mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tất cả thông tin đều được cập nhật thuận lợi cho dù bạn đang ở đâu, mối quan hệ giữa người với người cũng trở nên gần gũi hơn, người thân, bạn bè ở xa sẽ luôn luôn được kết nối để gần hơn với chúng ta. Rõ ràng, mạng internet cáp quang sẽ còn mang đến nhiều tiện ích tới với cuộc sống của chúng ta nhiều hơn nữa.