Cần cẩn thận khi bạn sắp phẫu thuật cận thị

By | 18 Tháng Mười, 2016

Bạn không thể bị cận thị mà không đeo mắt kính, chính vì thế, thẩm mỹ trên khuôn mặt bạn phần nào giảm xuống và khó lòng tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Thấy được tầm quan trọng này, phương pháp phẫu thuật mắt bằng laze ra đời để đáp ứng. Tuy nhiên, không phải lúc nào phẫu thuật mắt cũng có lợi. Xem qua bài viết sau để biết mình nên quyết định ra sao nhé bạn.

 

Có rất nhiều giải pháp như dùng thuốc bổ mắt tốt nhất, cẩn thận khi dùng thiết bị, để tránh tăng độ cận. Nhưng nếu bạn đã quyết định mổ, hãy xem qua thông tin sau đây.

 

Một số trường hợp mổ cận thị bằng lasik, đang than phiền về khả năng nhìn. Vài trường hợp khác gặp rủi ro do dụi mắt vì tấm giác mạc mỏng manh tưởng đã liền lại bị xô lệch, thậm chí bong hẳn, dẫn đến nhiều biến chứng như nhức đầu. Về lâu dài, các bác sĩ cảnh báo, cần dè chừng với kỹ thuật này.


Các nhà khảo cứu thấy mật độ thần kinh giác mạc giảm sau lasik kèm theo giảm mật độ tế bào giác mạc. “Thần kinh giác mạc cho những phản xạ cần thiết để tránh các kích thích có hại và bảo tồn những chức năng bình thường của giác mạc và cơ cấu của giác mạc. Chức năng cảm giác không còn khi thần kinh giác mạc bị cắt đứt hay bị loại bỏ sau lasik” – bác sĩ Sơn lý giải.
Mổ cận thị có ưu điểm là thời gian thực hiện nhanh (dưới 30 phút cho cả 2 mắt tùy ca và phương pháp mổ), không đau đớn, có thể nhìn rõ như bình thường chỉ 1-2 ngày sau khi mổ và sau đó sẽ ổn định dần trong vòng 3-6 tháng. Đa số người mổ cận xong đều không còn bị phụ thuộc vào cặp kính nữa trừ một số người có độ cận quá cao trước khi mổ.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số nhược điểm như chi phí cao (khoảng từ 15 triệu tới 70 triệu), sau khi mổ cần kiêng cữ cẩn thận để chống nhiễm trùng và không bị tái cận như không đi bơi trong vòng 1-3 tháng, không tắm gội để nước vào mắt trong khoảng 1 tuần, không lái ô tô, đi máy bay và vận động mạnh trong thời gian đầu sau mổ, hạn chế sử dụng cái thiết bị màn hình điện tử,…

 

Ngoài ra, để có thể thực hiện các phẫu thuật này, người bị cận cần phải đạt một số yêu cầu như trên 18 tuổi, có độ cận ổn định không thay đổi quá 0.5 độ trong vòng 6 tháng, không mắc một số bệnh như suy giảm miễn dịch, tiểu đường, phụ nữ đang mang thai và cho con bú cũng không nên mổ cận.

 

Bác sĩ phẫu thuật rất đắn đo, thận trọng khi mổ cận thị vì đôi mắt cận thị khi đeo kính bạn vẫn nhìn được 10/10. Khi mổ thì cũng phải chấp nhận xảy ra biến chứng với một tỷ lệ nào đó, vì thế họ không bao giờ mổ trên mắt bị bệnh (cườm nước, giác mạc hình nón, viêm bồ đào.) và đợi đến khi nào độ cận ổn định (vào tuổi 20 trở lên) mới mổ. Vì nếu mắt có bệnh khi mổ sẽ rất lâu lành sẹo. Những người bị viêm ở mắt hay ở người bị miễn nhiễm không phải là những ứng cử viên tốt để mổ.

Ngoài ra còn một thận trọng khác là hai mắt không bao giờ được mổ ngay một lúc. Thường người ta đợi mắt thứ nhất lành sẹo xong mới mổ mắt thứ nhì. Tất cả các phẫu thuật chỉ cần cho thuốc tê và không cần nằm viện. Cũng giống như phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật cận thị cũng có những giới hạn của nó và có nguy cơ khi mổ. Biến chứng nặng như nhiễm trùng rất hiếm (dưới 1%), tuy nhiên cũng có thể xảy ra như các phẫu thuật khác. Không có phương pháp mổ nào đảm bảo 100% sau khi mổ mắt nhìn 10/10 mà không phải đeo thêm kính. Kết quả cuối cùng phụ thuộc vào sự kết sẹo, tùy theo từng người và nhiều yếu tố khác không ai biết trước được.

 

Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết. Hi vọng sự lựa chọn của bạn sắp tới sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.