Cách nhận biết cây xạ đen thật

By | 17 Tháng Năm, 2016

Cây xạ đen là một loại thảo dược có xuất xứ từ Hòa Bình, bài thuốc về cây xạ đen hỗ trợ đẩy lùi tế bào u phổi do một lương y người dân tộc Mường để lại và đã được nhiều người biết đến. Không chỉ có tác dụng đối với các khối u, cây xạ đen còn có tác dụng thông kinh, lợi tiểu, chữa lở loét làm mát gan.

Cây xạ đen được nghiên cứu khoa học từ năm 1851 bởi nhà thực vật học George Bentham và được đặt tên là Celastrus hindsii, ở Việt Nam nó còn có tên là dây gối, bách giải.

Nơi tìm thấy cây xạ đen nhiều nhất là tỉnh Hòa Bình nước ta, chúng mọc ở trên những núi đá, thuộc loại dây leo thân gỗ , lá khi non có có màu tím nhạt, khi già chuyển thành màu xanh đậm, hoa màu trắng mọc đầu ngọn cây hay nách lá, quả tròn nhỏ, trong có chứa nhiều hạt màu hồng. Cây xạ đen ra có thể thu hoạch quanh năm, mang lại nguồn thu nhập cao cho người trồng dược liệu.

Cây xạ đen

Cây xạ đen

cây xạ đen

Công dụng trị bệnh

Trong cây xạ đen có chất chống oxy hóa là fanavolnoid, Saponin triterbenoid là chất có tác dụng chống viêm nhiễm và kháng khuẩn, chất quinon làm cho tế bào u hóa lỏng, dễ tiêu. Nói chung, xạ đen là một trong số ít những cây thuốc nam có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế u , điều này đã được các bác sỹ của học viện quân y nghiên cứu và chính thức được công nhận là cây thuốc nam có tác dụng hỗ trợ điều trị các khối u.

Tác dụng thông kinh lợi tiểu, chữa u nhọt của xạ đen cũng được nhiều người biết đến, đông y cho rằng, xạ đen có vị chát, hơi đắng, tính hàn rất có hiệu quả trong việc điều trị u mủ, mụn nhọt.

Cách nhận biết cây xạ đen thật

Cây thủy bồ hay còn gọi là thạch xương bồ có hình dáng bên ngoài giống cây xạ đen, vị cũng chát hơi đắng, nhưng khi chặt nhỏ ra không chuyển thành màu đen như xạ đen.

Cách sử dụng

Đối với bệnh ung thư giai đoạn đầu: mỗi ngày nấu 100g xạ đen khô với 800 ml nước trong 30 phút, uống hết nước đầu thì đổ tiếp 500ml nước vào nấu tiếp cho đến khi màu nước nhạt thì thôi, cây xạ đen được nghiên cứu là không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Các bạn cũng cần biết rằng, bất kỳ một loại thuốc nào cũng phụ thuộc vào cơ địa  của từng người mà bệnh hết nhanh hay chậm, vì vậy phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sỹ, không nên tùy tiện sử dụng mà xảy ra những điều đáng tiếc. Chúng tôi cũng có lời khuyên chân thành như sau: thuốc nam đa số chỉ có tác dụng với bệnh ung thư giai đoạn đầu, đối với những trường hợp bệnh đã quá nặng ở giai đoạn cuối thì khả năng cứu chữa rất ít, vì vậy không nên quá tin tưởng để kẻ xấu lợi dụng lòng tin và lừa gạt tiền bạc.