Các thói quen trên đường đi du lịch bụi Hà Giang

By | 10 Tháng Mười, 2016

Các thói quen trên đường đi du lịch bụi Hà Giang

Xả rác bừa bãi, tỏ thái độ trước tập quán của đồng bào thiểu số, phá nát cảnh quan… là những điều khiến cho du khách du lịch hà giang để lại ấn tượng xấu trên cao nguyên đá.

gần đây, san sẻ “Các bạn đang khiến gì quê hương tớ vậy?” của một bạn gái tại Hà Giang lôi kéo được sự để ý của dư luận. Người viết dùng lời lẽ nhẹ nhàng nhưng có sức thuyết phục để nhắc về ý thức của Anh chị trẻ lúc lên Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch.

Dân tour thường truyền nhau khẩu hiệu nổi tiếng: “Đừng lấy gì trừ những bức ảnh. Đừng để lại gì trừ những dấu chân. Đừng giết gì trừ thời gian” của Baltimore Grotto, 1 hiệp hội thám hiểm và bảo vệ hang động của Mỹ, để nói nhở nhau về việc giữ tinh thần trên hành trình phượt. thực tế chúng ta thuận tiện bắt gặp các hình ảnh xấu xí, cho thấy nhiều người chưa đủ ý thức nghĩa vụ lúc đi tour du lịch.

Xả rác

giả dụ đến Hà Giang, hay bất kỳ địa điểm nhấn dân tour vào thời điểm này, bạn sẽ thuận tiện bắt gặp hình ảnh xen giữa những gốc hoa, bãi đá là những túi nilon, vỏ chai nước, bã kẹo cao su… Nhiều đoàn thường chuẩn bị đồ ăn sẵn mang theo. các vật phẩm còn thừa sau mỗi bữa ăn bị vứt bữa bãi, gây mất mĩ quan và ảnh hưởng vệ sinh môi trường thiên nhiên.

Dẫm nát hoa

Để có được các bức ảnh đẹp khoe trên mạng, nhiều bạn sẵn sàng lội vào giữa ruộng hoa cải hay tam giác mạch, trình diễn nằm, ngồi, khiêu vũ lên cao…, miễn có được những hình ảnh ưng ý nhất. các hành động ấy làm gãy những cây hoa mong manh nhỏ bé vốn là nguồn lương thực và biết bao công sức săn sóc của người dân trên cao nguyên đá.

Thiếu tôn trọng văn hóa, cư dân bản địa

các thức giấc miền núi là nơi tụ họp nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, mỗi 1 dân tộc lại có nét văn hóa với các tập tục truyền thống riêng. 1 số người thiếu tinh thần đứng trước những tập tục đó lại tỏ thái độ và hành động thiếu tôn trọng.

Nhiều người tự tiện xông vào nhà dân mà chưa được sự cho phép của chủ nhà, hoặc cười đề cập ầm ĩ, phớt lờ những eo sèo trong sinh hoạt của người dân tộc như không được di dịch viên đá kê làm kiềng bếp lửa, không mặc áo xống bằng vải lanh trắng vào nhà, ko ngồi trong nhà huýt sáo…

Không tôn trọng lịch sử, di tích, trèo lên cột mốc biên giới

Việc khiến xấu xí và phản cảm này là điều thường xuyên xảy ra. số đông bạn trèo lên tượng đài, những cột mốc biên thuỳ và tạo dáng. các cột mốc quốc gia này là liên hệ thiêng liêng, biểu thị chủ quyền và biên thuỳ cương vực. các người quân nhân biên phòng khi tuần tra biên cương, gặp các cột mốc này đều đứng lại và nghiêm chào theo điều lệnh.

Coi thường mạng sống

Trên nhiều diễn đàn phượt có đăng một khẩu hiệu lớn rằng “Hãy xách balo lên và đi” chứ đừng “Xách cái mạng lên và đi”, với mục đích khuyên và mong muốn Anh chị em trẻ có tinh thần bảo vệ bản thân. Quãng tuyến phố lên miền núi nhiều đèo dốc với những khúc cua nghiêm trọng. Thế nhưng nhiều giới trẻ sẵn sàng tài xế với tốc độ 40-50 km/ h trên các đoạn đèo đó, bất chấp kế bên là vực sâu hun hút.

Nhiều đoàn căng lều, trải thảm ngủ ngay dọc trục đường, gây cạnh tranh cho các dụng cụ lưu thông. Trên những trục đường này thường có nhiều xe lớn. những việc làm cho trên ko chỉ gây hiểm nguy cho tính mạng chính mình mà còn gây hiểm nguy cho nhiều người khác.

Đi như thế nào để an toàn và có văn hóa là điều mà cần phải chú ý trong khoảng trước lúc xuất hành. Dù bạn phượt đến bất cứ đâu, hãy luôn ghi nhớ kiểm soát an ninh thiên nhiên và văn hóa vùng cao địa. Tôn trọng tự nhiên, tôn trọng văn hóa bản địa chính là Anh chị em đang tôn trọng chính mình. Đừng đến ấy chỉ để thỏa mãn vùng cao thân, có thành tích, rồi đây đi để lại các hình ảnh xấu xí, để những chuyến đi sau sẽ thấy cái nhìn thiếu cảm tình của đồng bào nơi đó.