Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

By | 6 Tháng Hai, 2017

Hầu hết mọi người đều cho rằng, khi phụ nữ mắc bệnh viêm gan B thì không phải sinh con vì sẽ lây nhiễm sang con. Quan niệm trên liệu có đúng hay không? Liệu người bị viêm gan B có nên sinh con không?….Chúng ta sẽ cùng nhau đi làm rõ vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Viêm gan virus B (HBV) là vấn đề y tế mang tính chất toàn cầu. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện nay mang khoảng 240 triệu người trên thế giới sở hữu HBV mạn tính. Việt Nam nằm trong vùng dịch lưu hành cao: mang > 8% người nhiễm HBV mạn, khoảng 15-25% người nhiễm HBV mạn sẽ chết do xơ gan hay ung thư tế bào gan.

Trong các bệnh truyền nhiễm thường gặp, viêm gan virus C cũng là vấn đề được xã hội ưa chuộng . Số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy trên thế giới hiện có đến khoảng 170 triệu người bị nhiễm virus viêm gan C (HCV) và 3-4 triệu người mắc mới mỗi năm.

Tuy nhiên, người bị nhiễm virus B, C nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn đến: xơ gan, ung thư tế bào gan và tử vong,…Vì vậy, bên cạnh chẩn đoán và tiên lượng bệnh, điều trị thành công cho người bệnh luôn là vấn đề đặt ra cho các bác sĩ.

Trước sự nguy hiểm của căn bệnh này đối với cộng đồng, vừa rồi Bệnh viện Medlatec đã tổ chức Hội nghị “Cập nhật điều trị viêm gan vi rút B và C”. Trong Hội nghị, PGS. TS Trịnh Thị Ngọc – Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Phó chủ tịch hội gan mật Hà Nội cho biết, hiện nay nhiều người vẫn còn tư tưởng rất chủ quan và thơ ơ đối với bệnh viêm gan B và C.

“Trên thực tế, qua những thăm dò những trường hợp bị mắc bệnh xơ gan và ung thư gan, có tới 50% số người mắc bệnh lần thứ nhất biết mình bị bệnh. Điều đấy với nghĩa là, họ chủ quan trong việc khám sức khỏe, tầm soát bệnh. Chỉ khi bệnh nặng mới đi khám và phát hiện bệnh thì đã ở công đoạn muộn”, PGS Ngọc cho biết.

Theo PGS Ngọc, giá thành làm cho xét nghiệm để biết mình với nhiễm virus viêm gan bây giờ không hề đắt đỏ, theo đó trường hợp chỉ làm test thì chi phí khoảng 40 tới 50.000 đồng/ lần, còn trường hợp làm xét nghiệm thì chỉ khoảng 70-80.000 đồng/ lần.

Về điều trị căn bệnh viêm gan B và C, PGS Ngọc cho biết, mục tiêu điều trị viêm gan virus B là ngăn ngừa xơ gan, ung thư biểu mô tế gan và tử vong, còn mục tiêu điều trị viêm gan virus C là khiến cho sạch virus, giới hạn tiến triển hoại tử, xơ gan và không còn triệu chứng bệnh.

Ngoài ra, PGS Ngọc khuyến cáo việc điều trị thất bại có thể là do người bệnh như: không tuân thủ theo đề nghị của bác sĩ, sự đề kháng bẩm sinh với thuốc, tác dụng phụ, ngừng điều trị, giảm liều thuốc, điều trị không liên tục trong một đợt điều trị, thời gian điều trị không đúng – đủ,…Bởi vậy, người bệnh nên tuân thủ đúng phác đồ điều trị và kiểm tra định kỳ theo lịch hẹn của bác sỹ.

PGS Ngọc khẳng định: “Thuốc nam và thuốc bắc không có tác dụng trong việc điều trị bệnh viêm gan B, C mà các chiếc thuốc này chỉ có thể hỗ trợ điều trị. Cho nên người bệnh buộc phải tuân thủ đúng phắc đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra”.

 

Người bị viêm gan B có nên sinh con không?

Chia sẻ mang phóng viên bên lề Hội nghị về những quan điểm tiêu dùng thuốc đông y chữa viêm gan, hoặc một số người quan niệm: Người bị viêm gan B có nên sinh con không?

Riêng vấn đề mắc viêm gan sở hữu nên sinh con không? PGS Ngọc cho rằng, quan niệm viêm gan B.C không nên có con vì sợ bị lây bệnh là quan điểm hoàn toàn sai lầm. “khi phát hiện bệnh, người phụ nữ vẫn có thể có con bình thường. Nhưng cần có biện pháp phòng ngừa để không lây nhiễm sang con. Theo đó, khi tới tháng trang bị 5 của thai kỳ, người mẹ bắt buộc phải đi xét nghiệm xem có dương tính với virus viêm gan B hay không. Nếu kết quả dương tính, người mẹ nên uống thuốc ngay lúc thai nhi được 5 tháng tuổi và kéo dài đến sau sinh 1 -2 tháng. Bên cạnh đó, khi trẻ chào đời nên tiêm phòng vắc xin viêm gan B, như vậy khả năng lây nhiễm sẽ thấp hơn rất nhiều ”, PGS Ngọc cho biết.