Bệnh hen phế quả co thắt và những điều cần biết

By | 15 Tháng Hai, 2017

Bệnh hen phế quản co thắt là một bệnh lý của viêm phế quản. Bệnh này có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào, không phân biệt tuổi tác, giới tính. Nhưng đa phần thì bệnh hen phế quản co thắt thường xảy ra ở trẻ nhỏ vì đây là đối tượng có hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn toàn. Cùng tìm hiểu về bệnh hen phế quản co thắt ngay trong bài viết này.

Bệnh hen phế quản co thắt là gì?

Phế quản là cơ quan có nhiệm vụ dẫn khí từ khí quản đến phổi, bắt đầu từ những phế quản bên phải, bên trái và tiếp đến là các phế quản nhỏ hơn. Khi người bệnh bị viêm phế quản thì các ống dẫn khí vào phổi bị tổn thương, viêm nhiễm từ đó gây ra hiện tượng phế quản thu hẹp lại, phù nề, được gọi là hen phế quản co thắt.

Nguyên nhân gây bệnh

 

Nguyên nhân nội sinh

Có trường hợp người bệnh hen phế quản co thắt bắt nguồn từ những nguyên nhân nội tại trong cơ thể như bị stress kéo dài, bị rối loạn hệ tiêu hóa…

Ngoài ra, có những trường hợp trẻ vừa sinh ra đã bị hen phế quản co thắt. Đây không phải là bệnh di truyền từ cha mẹ sang con cái mà do cơ địa của trẻ dễ kích ứng.

Nguyên nhân ngoại sinh

Những yếu tố ngoại sinh như ô nhiễm không khí, các chất độc hại, phấn hoa, lông thú vật nuôi, hải sản, hóa chất… cũng là một trong những nguyên nhân làm cho người bệnh bị dị ứng đường hô hấp, gây ra bệnh hen phế quản co thắt.

Biểu hiện của bệnh hen phế quản co thắt

Hen phế quản co thắt không phải do virus gây ra, cũng không phải là do dị ứng hay di truyền. Bệnh thường có biểu hiện chính đó là ho, khó thở, thường ho theo chu kỳ…

Mỗi khi thời tiết thay đổi hoặc chuyển giao mùa thì người bệnh thường bị ho, khó chịu, thở khò khè. Khi áp tai nghe phổi thì thấy tiếng rít, khò khè…

Ngoài biểu hiện ho thì người bệnh có thể bị hen, ho có đờm ngắt quãng và tốt nhất là nên chụp phổi, thăm dò chức năng hô hấp để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, từ đó đưa ra cách điều trị bệnh hiệu quả.

Ngoài ra quý vị và các bện cũng cần tìm hiểu thêm thông tin về bệnh Bệnh Ho để có kiến thức phòng bệnh cho bản thân và gia đình.