bài viết này dành cho các bạn nào không biết biện pháp dùng loa sub sao cho đạt hiệu quả .

By | 10 Tháng Hai, 2017

Không phải cứ nhắm mắt mua đại loa subwoofer là xong. Kiến Thức sẽ đưa ra 1 số gợi ý để các bạn chọn một loa sub sao cho phù hợp nhất.

vì lý do gì phải cần loa sub (subwoofer)?

Subwoofer, hay còn gọi là loa sub , là loa phát ra một số âm thanh loa phong thanh cầm tay nhập khẩu, góp phần đẩy tiếng “bùm bùm” trong nhạc và phim được to & mạnh hơn. Bổ sung thêm một subwoofer cho hệ thống âm thanh của chính bạn sẽ giúp tăng cường một vài hiệu ứng kịch tính, giật gân của các cảnh phim hành động hoặc tăng thêm độ mạnh cho bài nhạc mà bạn nghe. vì thế , nếu bộ âm thanh thiếu đi loa siêu trầm tức là mất đi một nửa cái hay của nhạc hay bộ phim.

Thế mặc dù thế , tiếng trầm của subwoofer khác hẳn so với tiếng trầm của dàn loa chính (loa cột/đứng sàn hay loa bookself), bởi nó được chế tạo để tạo ra nhiều âm trầm thấp nhất của dải tần với tốc độ chậm, chứ không phải một số tiếng trầm chi tiết, nhanh gọn, rõ ràng như ở các loa bass Thông thường .

Không phải cứ mua đại một loa sub thì xong chuyện, bởi loại loa này có những điểm rất “khó chịu” mà nếu không quan tâm, cân nhắc sẽ khiến các bạn có thể hối tiếc sau này. Sau Đây là 1 vài lời khuyên giúp bạn chọn lựa mua một chiếc loa sub đặc biệt phù hợp với dàn thanh âm thanh và mong muốn của chính bạn .

Kích thước loa

Điểm cần cân nhắc trước hết khi chọn lựa mua loa sub đó chính là kích thước của nó nếu so với căn phòng & nguyên lý là phòng càng lớn thì cần có loa siêu trầm có kích thước lớn hơn. tuy nhiên , không phải cứ phòng nhỏ là không nên chơi loa sub lớn – mặc dù chiếc sub có sức mạnh 500W có thể nghe cũng không khác gì chiếc sub 100W (bởi lẽ tất cả các loa siêu trầm đều có núm thay đổi âm lượng), mặc dù thế 500W rõ ràng sẽ cho ra tiếng trầm tuyệt hơn khi được vặn nhỏ lại, hơn là tiếng trầm của cặp loa 150W khi được vặn lớn lên. do đó , để đảm bảo cho tương lai khi bạn có căn phòng lớn để giải trí, thì hãy mua loa sub lớn nhất mà bạn có thể chi trả được.

riêng đối với căn phòng lớn hoặc để tương xứng với dàn loa cột, bạn sẽ cần tối thiểu một loa siêu trầm công suất 200W mới xứng đáng với đầu tư bỏ ra.

Kích thước củ loa & công suất

Có hai thông số kỹ thuật sẽ chi phối đến độ mạnh của tiếng “bùm” mà một chiếc loa siêu trầm phải có, đó là kích thước của “củ loa” hay là driver (được đo bằng inch) & công suất khuếch đại (được đo bằng watt).

Subwoofer có củ loa 15 inch

Theo nguyên tắc chung, kích thước của củ loa sẽ phản ánh độ sâu mà tiếng trầm phát ra. Củ loa có kích thước từ lớn từ 15 inch trở lên có thể đẩy tiếng trầm xuống sâu dưới ngưỡng nghe của người bình thường (ở tần số khoảng 20Hz), đồng nghĩa là bạn không thể nghe & thử tiếng hết được tiếng trầm đó. lưu ý rằng hầu hết một vài bài nhạc sẽ không bao giờ chơi thấp dưới ngưỡng này, mà chủ yếu chỉ có trên phim.

Âm trầm càng thấp thì càng khó để tạo ra, do đó đòi hỏi phải có thêm nhiều công suất khuếch đại để có thể tạo ra âm trầm đó. điều này sẽ khiến trị giá của chiếc loa siêu trầm tăng lên, có thể mắc đến vài nghìn đô la. Giải pháp phù hợp nhất cho chuyện này là mua hai chiếc loa sub nhỏ, thay vì mua một chiếc sub lớn.

Nói chung, trong khi một loa sub muốn phát được tiếng trầm sâu thì cần củ loa lớn và công suất lớn , thì hai loa siêu trầm nhỏ cũng có thể phát tiếng trầm mạnh và sâu mặc dù vậy đòi hỏi có nhiều công suất hơn một chiếc sub lớn để tạo ra được độ sâu & mạnh tương tự. Mặc dù theo gợi ý ở trên là bạn cần phải lựa chọn mua chiếc loa sub lớn có thể được, thì giải pháp chọn lựa hai loa sub nhỏ không chỉ tiết kiệm được chi phí mà còn có thể đáp ứng về mặt thẩm mỹ cho căn phòng (bố trí được đều mắt hoặc tiết kiệm không gian chẳng hạn).

mặc dù vậy , riêng đối với phòng nhỏ hoặc trung bình, loa siêu trầm có củ loa 10 inch là đủ để dùng với dàn loa bookself.

Cach chon loa sieu tram subwoofer hop voi dan am thanh-Hinh-3

Subwoofer có củ loa 10 inch

Tần số

Một thông số khác mà bạn cũng nên xem xét khi chọn lựa mua subwoofer đó là kiểm tra thông số trên loa để xem độ trầm nó có khả năng xuống sâu bao nhiêu Hz, sau đó so sánh thông số đó với dàn loa chính của bản thân bạn .

Chẳng hạn, nếu lựa chọn loa siêu trầm có dải tần thấp đến 35Hz trong khi dàn loa cột có dải tần thấp chỉ đến 42Hz thì sẽ không đáng số tiền bỏ ra. nhưng nếu dàn loa bookshelf có tần số chỉ thấp đến 70Hz thì một chiếc loa sub nhỏ có tần số thấp cỡ đó sẽ mang lại một sự khác biệt rất dễ nhận thấy.

Kết luận

Nói tóm lại, bạn sẽ cần một chiếc loa sub lớn cho căn phòng lớn hoặc để tương xứng với dàn loa cột. Hãy ưu tiên mua chiếc sub lớn nhất trong tầm tiền mà các bạn có thể chi trả. bạn có thể chọn lựa loa siêu trầm nhỏ hơn nếu các bạn đang dùng loa bookshelf hoặc cho căn phòng nhỏ.