Amish, cộng đồng người duy nhất ghét sự hiện đại ở Mỹ

By | 13 Tháng Mười Hai, 2016

Không phải bất cứ ai sống ở quốc gia tân tiến, đầy đủ sự tiện nghi của nhân loại thì phải thích thú và hưởng ứng chúng. Trái lại, họ chỉ trung thành với những truyền thống cách đây từ hàng trăm năm của cha ông, những người Amish ở Mỹ là một điển hình như vậy. Cùng vé máy bay đi New York giá rẻ đến Mỹ tìm hiểu lý do tại sao họ lại có suy nghĩ này bạn nhé!

Du lịch đến cộng đồng này cùng vé máy bay giá rẻ của Eva Air, du khách tìm hiểu được có khoảng hơn 250.000 người Amish sống rải rác khắp 28 bang của Mỹ và Ontario của Canada. Tập trung nhiều nhất ở ba bang Ohio, Pennsylvania và Indiana. Cứ 20 năm số lượng người Amish lại tăng gấp đôi, do tỷ lệ sinh con của họ lên đến 90%.

Lịch sử của người Amish bắt nguồn từ năm 1693, khi một nhóm người do Jakob Ammann dẫn đầu tách khỏi phái Anabaptist hay còn gọi là phái rửa tội lại. Ông dạy giáo dân cách sống không kháng cự, quan tâm tới cộng đồng, làm nông và thực hiện những lời trong Kinh Thánh.

Và một trong những điều khiến người Amish khác biệt với các cộng đồng khác chính là các nguyên tắc và cách sống được truyền từ đời này sang đời khác. Mà cốt lỗi là nhằm tránh khỏi sự xao lãng và cám dỗ do thế giới bên ngoài đem lại.

Đây cũng chính là luật bất thành văn của người Amish, trong đó nhấn mạnh sự khiêm tốn, nghe lời và giản dị. Họ cực lực phản đối bất cứ hình thức bạo lực nào, đồng thời tránh tham gia chiến tranh, quân đội. Họ cũng tránh dính líu đến pháp luật, khao khát tha thứ nhiều hơn là trừng phạt.

Người Amish luôn hòa hợp với thiên nhiên và tin thiên nhiên là bạn của con người. Họ thường sống ở các khu vực nông thôn bằng cách chăn nuôi và trồng trọt. Họ chăm sóc cho cây cối, vật nuôi, làm việc để đất đai trở nên tốt hơn, chứ không làm tổn hại tới chúng.

Chủ yếu họ theo Thiên Chúa giáo, nhưng lại làm lễ rửa tội khi trưởng thành và không truyền bá kinh Phúc Âm. Độ tuổi rửa tội là từ 18 đến 20, mỗi người đều có quyền quyết định cho mình. Và sau 18 tuần học hỏi, mới được kết hôn. Người dân không xây dựng và đi lễ ở các nhà thờ, mà cầu nguyện tại gia hoặc theo nhóm ở luân phiên nhà nhau.

Đặc biệt, người Amish duy trì cuộc sống giản đơn, không nhận các khoản trợ cấp của chính phủ, cũng không sử dụng các tiện nghi của cuộc sống hiện đại. Họ không được phép lắp điện thoại trong nhà, không dùng điện thoại di động. Gần đây, một số nơi cho phép sử dụng điện thoại bàn, thường vài nhà sẽ dùng chung một chiếc và để chúng ở trong kho. 

Đến nỗi, lực lượng lao động ở các trang trại là con người và gia súc, hoàn toàn không sử dụng máy móc như máy cày, máy gặt hay máy chế biến thức ăn… Các cộng đồng Amish càng không sử dụng mạng lưới điện quốc gia, chỉ một số nơi cho phép dùng máy phát điện để thắp sáng trong nhà, nạp pin cho đèn xe ngựa để đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường vào buổi đêm. 

Phần lớn quần áo do phụ nữ làm, theo phong cách đơn giản, nhạt nhòa để tránh thu hút sự chú ý tới vẻ ngoài của người mặc. Nam giới đội mũ rộng vành màu đen hoặc kết từ rơm, với quần màu tối và áo sơ mi. Đồng thời phải vấn tóc, đội mũ vải, mặc váy dài và tạp dề và không đeo bất cứ loại trang sức nào.

Còn nam giới người Amish phải để râu mọc tự do. Một trong những tội lỗi nghiêm trọng nhất trong cộng đồng này là cạo râu, khiến người đó bị xa lánh, tẩy chay.

Nếu có dịp du lịch đến đây cùng vé máy bay giá rẻ của đại lý Eva Air, du khách nhớ tôn trọng những nét riêng mà đặc sắc của cộng đồng người Amish này nhé!