7 cách học tiếng anh du kích ( phần 5 )

By | 15 Tháng Chín, 2016

 Như mọi khi , khi kết thúc phần 4 chúng tôi trung tâm chuyên tổ chức thi chứng chỉ tiếng anh A2 cho các cán bộ Y tế gởi đến các bạn phần 5 của bộ 7 cách học tiếng anh du kích , chúc các bạn có được những giây phút học tiếng anh thật sự quý giá

#5 – Lớp học thêm của Einstein – Einstein’s Classroom

“Thật khờ dại khi cứ làm đi làm lại cách cũ, mà đòi kết quả mới.” ~ Albert   Einstein

 

“Insanity: doing the same thing over and over again and expecting different results.” – Albert Einstein

 

Đó là câu nói tôi thích nhất của Einstein, nhà khoa học vĩ đại thế kỷ 20. Khi đọc nó, tôi tự hỏi xem việc gì mà mình cứ làm đi làm lại hoài mà hi vọng trình độ tiếng Anh trở nên tốt hơn nhỉ?

 

That’s my favourite quote of Einstein, the great scientist of the 20th century. It makes me wonder what am I doing over and over again and expect my English skills to improve?

 

Tôi để ý mọi người học ngữ pháp, từ vựng khá rời rạc, dường như chúng không có sự kết nối nào cả. Trong khi đó, những đứa trẻ lớn lên, chúng học tiếng mẹ đẻ thông qua các “câu nói” của mọi người xung quanh, trong những tình huống cụ thể. Chứ ít khi học từng từ hay

 

 

 

 

 

ngữ pháp riêng lẻ. Nên nó khiến tôi tự hỏi, liệu có cách nào đó học tốt cả ngữ pháp lẫn từ vựng đồng thời không?

 

I notice that people often study grammar and vocabulary separately, there is no strong connection. Meanwhile, when children grow up, they master their mother tongue by specific sentences through particular situations. They rarely learn from grammar or vocabulary separately. That makes me wonder how we can study grammar and vocabulary well at the same time?

 

Câu trả lời đã tới. Đơn giản là bạn sưu tầm các châm ngôn hay, rồi mỗi ngày thuộc lòng một câu là đủ. Vừa cảm hứng, lại vừa dễ nhớ hơn là học 10 từ vựng khô khan và không liên   quan. Bạn có thể tham khảo trang brainyquote . com – đó là một kho châm ngôn khổng lồ được sắp xếp theo chủ đề cũng như tên tác giả, cho bạn tha hồ lựa chọn.

 

My first answer is to learn from quotes. Just collect famous quotes and study them, even learn them by heart. You will not only get inspired, but also find it easier than learning 10 separate words. A great reference is brainyquote . com – a big collection of quotes classified in categories and by author.

 

Cá nhân tôi cũng có một bộ sưu tập châm ngôn nho nhỏ, hầu hết là những câu tôi tự chế ra, kèm hình ảnh độc đáo rồi nhờ một anh giảng viên tiếng Anh có kinh nghiệm dịch. Ở cuối sách, có đường link chia sẻ. Bạn có thể download những tấm ảnh này về, và đặt làm hình nền máy tính và để chế độ để nó tự động thay đổi theo mỗi một  ngày.

 

I have a small collection for myself, almost all written by me, attached with inspirational pictures, in both Vietnamese and English versions. You can download them using the link at the end of the book, and set them as a desktop background. Don’t forget to make them change automatically each time you log in.

 

Một bật mí nhỏ: Cách này không những giúp bạn học tiếng Anh, gia tăng cảm hứng sống mà còn giúp ích cho bạn trong thuyết trình hoặc viết lách nữa. Một câu châm ngôn phù hợp sẽ gia tăng tính thuyết phục cho bài nói hoặc bài luận của bạn lên rất đáng kể đấy!

 

Another secret: this inspiring technique will not only help you in studying English, but will also improve your presentation and writing skills. Putting relevant quotes in your presentations or essays will make them more persuasive.

Ngoài ra, không chỉ là châm ngôn, bạn cũng có thể sưu tầm những lời khẳng định tích cực. Đây cũng là cách giúp tự tin hơn mà tôi thấy không diễn giả nào không đề cập tới. Bạn thử đọc những câu sau nhé!

 

Beside quotes, you can use positive affirmations. This is a classic exercise that many trainers will give you if you ask them how to be more confident. Try to read these affirmations below out loud:

 

Tôi là một đứa trẻ độc đáo của trái đất này.

 

I am a unique child of this world.

 

Tôi tha lỗi cho bản thân cũng như mọi lỗi lầm của mình. I forgive myself for all the mistakes I have made.

Hôm nay sẽ là một ngày tuyệt vời vời đáng nhớ. Today will  be a gorgeous day to remember.

Chỉ cần google từ khóa “100 affirmations” là bạn sẽ tìm ra vô số những lời khẳng định mang đầy tính khích lệ như vậy. Ngày xưa khi biết tới tuyệt chiêu này, tôi đã in ra và đọc thật to chúng trên sân thượng (thi thoảng trong phòng vệ sinh) trong 6 tháng liền. Hiệu quả thật bất ngờ.

 

By googling “100 affirmations” you will find numerous positive affirmations like  that. When I first discovered this technique, I printed them out, and read them out loud on my rooftop (sometimes in the bathroom) for 6 months. The result was astounding!

 Xem thêm :  Chứng chỉ A2 Tiếng Anh

Bạn có thể dùng lời khẳng định tích cực sau để gia tăng cảm hứng sống: You can use my affirmation to begin your day with a meaningful purpose: Tôi sinh ra với một sứ mệnh tuyệt vời

I was born with a great mission.

 

Chúng ta sinh ra đều hướng tới một sứ mệnh chung tốt đẹp: làm chủ cuộc đời và sáng tạo giá trị tích cực cho cuộc sống.

 

We were born with a common wonderful mission: mastering our lives and bringing value to the world.

 

Tôi đã và đang cảm nhận được sứ mệnh tuyệt vời này bên trong mình. Tôi đã và đang làm nên những điều thực sự khác biệt.

 

I can feel this purpose flow in my body. I can, and I am making a difference in people’s lives.

 

Bên trong tôi là một nguồn năng lượng vĩ đại, ngay tại đây, ngay lúc này, tôi có sức mạnh lựa chọn để làm bất kì điều gì tôi muốn.

 

There is a great energy inside me. Here and now, I have the power to choose whatever I want.

 

Tôi tin rằng với sự nỗ lực quyết tâm theo đuổi mục tiêu đến cùng, hạnh phúc thành công là món quà tất yếu và hoàn toàn xứng đáng.

 

I believe, with determination to pursue my goals, happiness and success are worthy trophies.

 

Cảm ơn cuộc sống vì đã cho tôi cơ hội được thức dậy mỗi ngày, cho tôi cơ hội được trải nghiệm từng phút giây quý giá này.

 

Thanks, life, for giving me the chance to wake up every day, and experience these valuable moments.

 

Còn đây là những lời khẳng định giúp tôi tiến lên trong sự nghiệp diễn thuyết của mình. Here are the affirmations that help me become more confident in presenting.

Nơi nào có tôi, nơi đó tuyệt vời

 

Wherever I go, that place becomes wonderful

 

Tôi có một trái tim ấm áp, luôn yêu thương và giúp đỡ nhiệt tình.  I have a warm heart, and always love and help people.

Mọi cơ hội để truyền cảm hứng luôn xuất hiện với tôi. I can see every opportunity to inspire others.

Tôi có một tâm trí sáng suốt, luôn biết chính xác điều mình cần làm. I have a bright mind, and know exactly what I need to do.

Dù ai nói gì, dù gì xảy ra, tôi luôn là chính mình, tôi luôn có giá trị. No matter what happen, I always be myself, I am always great.

Tôi luôn chủ động và quyết liệt với mọi thứ mình chịu trách nhiệm. I’m proactive and strict with things that I’m responsible for.

Cuộc đời tôi là một tuyệt tác, tôi luôn tự tin và sẵn sàng chia sẻ. My life is a great masterpiece and I am willing to share it anytime. Hạnh phúc là một người bạn tốt, luôn bên tôi mọi lúc mọi nơi!

Happiness is a good friend and will always be there for me.

 

Tóm lại, thay vì học từ vựng hay ngữ pháp riêng lẻ. Hãy học những mẫu câu hoàn chỉnh. Và nhớ rằng bạn sẽ trở thành những gì bạn suốt ngày nghĩ về nó, do đó hãy lựa chọn những câu tích cực để học thuộc lòng nhé bạn!

 

In conclusion, don’t study grammar and vocabulary separately. Spend your time on studying whole sentences. And remember, you will become what you think, most of the time. So please choose positive affirmations to learn by heart.

 

 Vậy là Cũng đã kết thúc phần 5 cả tổng hợp 7 phần về cách học tiếng anh du kích của chúng ta , chúng tôi Trung Tâm Luyện thi tiếng anh B2 Cấp Tốc xin chúc các bạn thật nhiều sức khỏe .
phần sau chúng tôi sẽ gởi đến các bạn tiếp phần 6 : #6 – WIT: Tuyệt đỉnh Kung Fu nâng trình ngoại  ngữ